Thứ sáu, 02/12/2022

Bắc Kạn: Hơn 700 học sinh nghỉ học do sốt cao, 1 trẻ đã tử vong

Thứ năm, 27/10/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, từ đầu tháng 10 đến nay, huyện Chợ Đồn đã có hơn 730 trẻ em phải nghỉ học do sốt cao, chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 25/10, tại khoa Nhi, bệnh viện huyện Chợ Đồn (Bắc kạn) tiếp nhận điều trị nội trú cho hơn 60 bệnh nhi. Tại các trạm y tế xã trong huyện, số lượng trẻ em đến khám với biểu hiện sốt cao cũng tăng lên hàng ngày.

Trước đó, ngày 24/10 Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 8 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt cao (40,5 độ C), hôn mê sâu. Tuy nhanh chóng được cấp cứu, trẻ vẫn không qua khỏi. 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, ổ dịch xuất hiện rải rác hầu như tất cả các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10-2022, tập trung chủ yếu là Trường tiểu học thị trấn Bằng Lũng.

Toàn huyện đến ngày 25/10 có tổng số 736 người mắc. Trong đó 109 trẻ vào viện điều trị và có 1 ca tử vong. Biểu hiện lâm sàng sốt nhiệt độ 38,5 độ C đến 40 độ C, ho, đau họng, người mệt mỏi, không đau tức ngực, không khó thở, không xuất huyết dưới da.

sot-cao
Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn. Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy 07 mẫu bệnh phẩm (03 mẫu tại Khoa Nhi, 04 mẫu lấy tại Trạm Y tế Thị trấn Bằng Lũng) chuyển về Viện Vệ sinh dịch tế để xét nghiệm. Kết quả ban đầu có 5/7 mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm B, còn 2 mẫu âm tính.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện đã yêu cầu Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khuyến cáo các nhà trường không nên hoang mang, khi có các triệu chứng ốm, sốt cần theo dõi, hoặc đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, điều trị, không tập trung đông người, thực hiện việc giãn cách.

Đồng thời, ngành y tế Bắc Kạn đã tập trung phương tiện, huy động tối đa nhân lực phối hợp địa phương thăm khám, điều trị, tổ chức khoanh vùng khu vực có nhiều ca sốt cao.

CDC tỉnh Bắc Kạn đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm gồm 3 mẫu tại Khoa Nhi, 4 mẫu lấy tại Trạm Y tế Thị trấn Bằng Lũng chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định; ngày 26/10 CDC tiếp tục lấy thêm 5 mẫu.

Sáng 27/10, Bác sĩ Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn thông tin "Kết quả, 8/12 mẫu khẳng định cúm B". Đến sáng nay, Trung tâm Y tế Chợ Đồn tiếp tục điều trị cho các bé, tình hình hiện tại ổn định.

Thời gian qua, ở nhiều địa phương bùng dịch cúm B. Đây là bệnh truyền nhiễm thông thường, tuy nhiên, bệnh vẫn có những biến chứng nặng nếu không được phát hiện, giám sát, tư vấn kịp thời.

Do đặc thù cúm B dễ lây nhiễm, các cháu học sinh học tập, sinh hoạt tại trường nên nguy cơ lây lan nhanh, vì thế việc phòng dịch ngay trong trường học và khu dân cư là rất quan trọng.

Các bác sĩ khuyến cáo, các phụ huynh và nhà trường cần thường xuyên theo dõi trẻ. Nếu trẻ sốt mà thấy một trong những triệu chứng: Trẻ không ăn uống được hoặc không bú sữa; Trẻ khó thở, thở gấp, thở rút lõm lồng ngực; Trẻ sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không đỡ thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: sốt cao học sinh