Thứ ba, 29/11/2022

Nhiều vi khuẩn ẩn chứa trong ống nước nha khoa sau khi trẻ nhiễm bệnh

Thứ năm, 03/11/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

CDC vừa đưa ra cảnh báo về vi khuẩn trong ống nước nha khoa có thể khiến trẻ nhiễm vi khuẩn Mycobacteria không lao (NTM), gây nguy cơ mất răng vĩnh viễn, mất thính giác, liệt dây thần kinh mặt và xơ hóa vết mổ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết, gần đây xảy ra đợt bùng phát trẻ nhiễm vi khuẩn Mycobacteria không lao.

Các vi khuẩn Mycobacteria không lao xuất hiện trong đất và nước, nhưng trong một số môi trường ẩm, vi khuẩn có thể kết tụ lại với nhau và bám vào các bề mặt, tạo thành màng sinh học rất khó loại bỏ. Theo CDC, nguồn nước điều trị tại phòng khám răng có nguy cơ phát triển các màng sinh học này đặc biệt cao vì đường ống dài, đường kính nhỏ, tốc độ dòng chảy thấp được sử dụng trong nha khoa và thường xuyên bị ứ đọng.

vi-khuan
Các cơ sở nha khoa cần nắm rõ cách bảo quản và giám sát thiết bị nha khoa để đảm bảo nước điều trị nha khoa an toàn cho việc chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Haident.

Các đợt bùng phát vi khuẩn Mycobacteria không lao đã gây ra tình trạng nhiễm trùng ở những trẻ em tại các phòng khám nha khoa nhi, nơi nước điều trị nha khoa có hàm lượng vi khuẩn cao.

Tháng 3/2022, CDC nhận thông báo về một nhóm nghi ngờ nhiễm trùng vi khuẩn Mycobacteria không lao ở trẻ em sau các thủ thuật nha khoa tại một phòng khám nha khoa nhi.

CDC không tiết lộ vị trí của cơ sở và không trả lời ngay lập tức yêu cầu cung cấp thông tin bổ sung về đợt bùng phát đó. Tuy nhiên, cuộc điều tra diễn ra cho đến nay tiết lộ số lượng vi sinh vật trong ống nước nha khoa tại cơ sở này cao hơn nhiều so với mức khuyến nghị.

Cách đây 6 năm trước, năm 2016 xảy ra vụ bùng phát tương tự có liên quan đến một phòng khám nha khoa nhi ở quận Cam, California. Tại đó, 71 bệnh nhân đã được chẩn đoán bị nhiễm trùng sau thủ thuật cắt xung, điều trị răng sữa bị sâu.

Phòng khám không sử dụng chất khử trùng trên đường ống nước của cơ sở nha khoa hoặc thường xuyên theo dõi chất lượng nước. Tất cả mẫu nước được kiểm tra từ các đơn vị nha khoa cho thấy số lượng vi sinh vật cao hơn mức khuyến cáo của CDC và nhiều loài NTM đã được xác định có trong mẫu nước của 5/6 phòng điều trị.

Thông tin từ CDC, những đứa trẻ nhiễm trùng trong đợt bùng phát trên có độ tuổi từ 4-8, một số phải nhập viện hoặc phẫu thuật. Một số bị mất răng vĩnh viễn, mất thính giác, liệt dây thần kinh mặt và xơ hóa vết mổ.

Cơ quan này khuyến cáo các phòng khám nha khoa xử lý đường ống nước của họ thường xuyên bằng chất khử trùng và giám sát chất lượng nước để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h