Thứ hai, 08/08/2022

4 giai đoạn cơ bản trong diễn biến bệnh đậu mùa khỉ

Thứ năm, 28/07/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế Việt Nam đang nghiên cứu, biên soạn để ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị nhằm phát hiện sớm những ca bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện nay, 75 quốc gia trên thế giới ghi nhận 16.000 người mắc bệnh đậu mùa khỉ, với 5 ca tử vong. Những quốc gia trong Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Singapore… cũng đã ghi nhận bệnh nhân.

Tại Việt Nam chưa ghi nhận ca đậu mùa khỉ nào nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập là rất cao. Bởi vậy, Bộ Y tế đang nghiên cứu, biên soạn để ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị nhằm phát hiện sớm những ca đầu tiên, sẵn sàng phương án điều trị, ngăn chặn nguy cơ bệnh diễn biến thành dịch. 

AA10182w

Theo Bộ Y tế, việc xây dựng các nội dung trong hướng dẫn được tham khảo từ thực tế các trường hợp bệnh cụ thể của đồng nghiệp trên thế giới, kinh nghiệm điều trị bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hay các tổ chức uy tín khác.

Các chuyên gia của Bộ Y tế xác định có 4 giai đoạn trong diễn biến bệnh đậu mùa khỉ:

Giai đoạn thứ nhất là ủ bệnh: thường kéo dài từ 6-13 ngày (dao động từ 5-21 ngày), người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.

Giai đoạn thứ hai là khởi phát: Từ 1-5 ngày, với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Virus có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.

Giai đoạn thứ ba là toàn phát: Đặc trưng là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1- 3 ngày. Phát ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng có thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục.

Ban tuần tự từ dát (tổn thương có nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao) rồi thành mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong) và mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng). Mụn này sẽ đóng vảy khô, bong tróc và có thể để lại sẹo.

Kích thước tổn thương da được xác định trung bình từ 0,5-1 cm. Số lượng tổn thương da có thể từ vài nốt cho đến dày đặc. Trường hợp nghiêm trọng các tổn thương có thể liên kết với nhau thành các mảng tổn thương da lớn.

Giai đoạn thứ tư là hồi phục: Các triệu chứng có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, các sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Bệnh đậu mùa khỉ không phải là một căn bệnh mới. Bệnh đậu mùa khỉ (Monkeypox) được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 khi hai đợt bùng phát của một bệnh giống đậu mùa (Smallpox) xảy ra trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là "bệnh đậu mùa khỉ"./.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn