Thứ ba, 24/05/2022

10 người ở Lào Cai nhập viện do ăn nhầm cây hoa chuông

Thứ sáu, 01/04/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai thông tin, trên địa bàn thị xã Sa Pa có 10 công nhân bị ngộ độc do ăn nhầm cây hoa chuông

Cụ thể, 10 công nhân của Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoàng Quân 668 (Sa Pa, Lào Cai) đã phải nhập viện vì bị ngộ độc do ăn nhầm cây hoa chuông.

cay-hoa-chuong

Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 24/3, tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xây dựng Hoàng Quân 668 tổ chức bữa ăn tối cho 12 người gồm các món ăn là: canh tiết lợn nấu với ngọn cây rau đắng, ngọn cây rau đắng xào, thịt lợn sốt đậu phụ, cơm trắng và rượu gạo.

Sau ăn 30 phút, 10 người bắt đầu có các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt và nôn mửa đã được đưa lên Trạm Y tế xã Thanh Bình khám và điều trị. Trong số đó, một số người có triệu chứng nặng hơn như có ảo giác, môi tím tái được chuyển đến Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu.

Qua điều tra, người nấu bữa ăn tối 24/3 là người dân tộc Nùng của huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Do trời tối, không nhìn rõ, cộng với hình dáng cây hoa chuông lúc non nhìn giống với cây rau đắng nên người này đã hái nhầm về xào, gây ngộ độc

Hiện tại, sau khi được thăm khám và điều trị sức khỏe của 10 công nhân đã ổn định và được xuất viện

Cây hoa chuông là loại cây có màu vàng, hình dáng tương tự hoa Loa Kèn, nhìn rất đẹp. Tuy nhiên, loài cây này rất độc. Tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố nên ai lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ cảnh báo rằng, người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa rừng khi không biết rõ nguồn gốc. Trong trường hợp bị ngộ độc, cần gây nôn cho bệnh nhân sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp cứu chữa.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn