Thứ tư, 25/05/2022

Hà Nội: Tiếp tục điều chỉnh phân tầng điều trị vì F0 tăng nhanh

Thứ bảy, 19/02/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 18/2, Sở Y tế Hà Nội quyết định thay đổi phân luồng tiếp nhận, điều trị theo mức độ nguy cơ đối với bệnh nhân mắc Covid -19. Đây đã lần thứ 7 ngành ý tế thủ đô điều chỉnh phân tầng điều trị.

tiep-nhan-va-dieu-tri-F0
Tiếp nhận và điều trị F0 tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Sau Tết Nguyên Đán 2022, nhiều trường học, công ty, đơn vị,... mở cửa trở lại, số ca nhiễm mới có xu hướng tăng nhanh, từ khoảng 2.000 ca tăng lên 3.500-4.500 ca một ngày. Trong đó, số ca bệnh nặng, nguy kịch tăng gần 250 trường hợp chỉ trong một tuần vừa qua. Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra quyết định mới nhất về công tác phân tầng quản lý, điều trị F0. Đây đã lần thứ 7 ngành y tế thủ đô điều chỉnh phân tầng điều trị. Theo đó, bệnh nhân mắc Covid 19 sẽ được phân tầng điều trị, tùy vào mức độ lâm sàng và mức độ nguy cơ của họ. Cụ thể như sau:

Tầng ba: Bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc trong tình trạng cần hồi sức tích cực tại các bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Xanh Pôn, Sơn Tây và Đống Đa; bệnh viện tầng hai có giường hồi sức tích cực và các bệnh viện trung ương, bộ, ngành.

Tầng hai: Bệnh nhân Covid-19 mức độ trung bình hoặc có triệu chứng, có độ tuổi trên 65, mắc bệnh lý nền không ổn định và chưa tiêm đủ liều vaccine; người bệnh mắc các bệnh lý có triệu chứng cấp tính cần điều trị nội trú hoặc can thiệp chuyên khoa.

Tầng một: Người mắc bệnh lý nền ổn định hoặc không ổn định nhưng chưa cần nhập viện, chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ hai mũi vaccine điều trị tại cơ sở thu dung điều trị Covid-19; bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện tự quản lý, cách ly, điều trị tại nơi cư trú.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng đưa ra chỉ đạo cụ thể đối với những trường hợp đặc biệt:

Đối với F0 chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng, thuộc tầng 1 và tầng 2 được tiếp nhận điều trị tại các bệnh viện: Xanh Pôn, Bắc Thăng Long, Đống Đa, Đức Giang, Thanh Nhàn, Hà Đông, Thận, Sơn Tây, Mê Linh; F0 chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng thuộc tầng 3 được điều trị tại các đơn vị: Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông, Đống Đa, Sơn Tây và các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành.

Đối với F0 là người đang cai nghiện tại cộng đồng hoặc có bệnh tâm thần, cơ sở tiếp nhận trường hợp này ở tầng 1 và tầng 2 là Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức; ở tầng 3 là các bệnh viện: Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông, Xanh Pôn, Tâm thần Hà Nội và bệnh viện Trung ương.

Đối với F0 sau ghép tạng điều trị tại tầng 1, 2, 3 tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và các bệnh viện đang theo dõi, điều trị cho người bệnh.

Đặc biệt, trong  hướng dẫn mới nhất này, Sở Y tế Hà Nội cũng đồng thời bổ sung phân tầng điều trị đối với trẻ em mắc COVID-19, cụ thể như sau:

Trẻ trên 3 tháng tuổi sẽ được điều trị tại nhà. Nếu không đủ điều kiện điều trị tại nhà, gia đình sẽ chuyển bé đến các cơ sở thu dung quận, huyện để tiếp tục điều trị 

Trẻ có thể trạng béo phì hoặc có bệnh nền không ổn định, trẻ từ 3 tháng tuổi trở xuống sẽ được điều trị tại bệnh viện có giường bệnh điều trị nhi khoa.

Trẻ mắc COVID-19 mức độ trung bình được điều trị tại tầng 2 (các bệnh viện đa khoa có khoa nhi) và bệnh viện Trung ương, bộ, ngành.

Các bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Xanh Pôn và Sơn Tây; bệnh viện trung ương, bộ, ngành sẽ tiếp nhận trẻ em mắc COVID-19 tầng 3.

Sở Y tế Hà Nội đưa ra khuyến cáo đối với người dân trên toàn thành phố: khi có một trong các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, hoặc mất khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế xã, phường để được hướng dẫn và làm xét nghiệm, nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Để được tư vấn, người dân có thể liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội qua đường dây nóng: 0969.082.115 hoặc 0949.396.115.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Hà Nội F0 Sở Y covid
antoanyte.vn
antoanyte.vn