Thứ tư, 25/05/2022

Cảnh báo: Trẻ bị bỏng trong lúc xông hơi phòng COVID-19

Thứ sáu, 25/02/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bất an vì dịch bệnh, hai gia đình ở Nghệ An nấu nước xông cho con. Bất ngờ nồi nước xông đổ vào người khiến hai bé bị bỏng.

can-trong-khi-xong-hoi-tai-nha
Cẩn trọng khi xông hơi phòng COVID-19 tại nhà.

Hôm qua (24/2), các bác sĩ Khoa chấn thương chỉnh hình - bỏng, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhi bị bỏng do xông hơi bằng nước lá phòng chống COVID-19. Hiện hai bé đang được điều trị một cách tích cực.

Trường hợp đầu tiên là em V., 14 tuổi hiện đang sinh sống ở TP Vinh. Trong lúc xông hơi tại nhà, em bất cẩn vướng vào quai nồi. Nước lá xông đang sôi sục đã đổ xuống chân khiến em bị bỏng.

Ngay lập tức, V. được đưa đến cơ sở y tế sơ cứu, rồi tiếp tục tới thầy lang đắp thuốc. Nhưng gia đình nhận thấy tình trạng của V. không những không cải thiện, mà vết bỏng ngày còn sưng nề, chảy dịch đục, gây đau đớn nhiều hơn. Lúc này, em mới được chuyển vào Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để chữa trị. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc hoại tử, ghép da tạo hình vạt che phủ, điều trị phác đồ bỏng chuyên sâu.

Trường hợp thứ hai là bé N.T.K. (4 tuổi, quê huyện Tân Kỳ, Nghệ An), cũng được mẹ mua lá về xông cho cả nhà. Trong lúc mẹ bé K. bế vào lòng để cùng xông thì bé vô tình ưỡn người lên làm nghiêng nồi xông, nước sôi đổ lên. Bé K. nhập viện trong tình trạng tổn thương bỏng vùng ngực, đùi trái, tay trái.

Nhờ đưa đến bệnh viện kịp thời, hiện sức khỏe của hai bé đang dần ổn định.

Giữ an toàn cho trẻ khi xông hơi phòng ngừa COVID-19 tại nhà

dam-bao-an-toan-cho-tre-khi-xong-hoi-tai-nha
Đảm bảo an toàn cho trẻ khi xông hơi phòng COVID-19 tại nhà.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, xông hơi là cách được nhiều gia đình lựa chọn nhằm phòng tránh bệnh, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi xông hơi cần đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ bị bỏng, nhất là đối với trẻ em. Các gia đình khi xông hơi tại nhà cần lưu ý một số điểm như sau:

- Không để trẻ xông hơi một mình. Cần có ít nhất một người lớn ở bên cạnh, có kinh nghiệm để hướng dẫn trẻ xông hơi đúng cách, và xử lý kịp nếu xảy ra các tình huống ngoài ý muốn.

- Nếu không có máy xông hơi, có thể dùng nồi lá xông, cho các thảo dược vào, đun sôi lên một lúc, hít hà dần dần từng tí một để tránh bị bỏng hơi nóng.

- Thời gian xông hơi là yếu tố quyết định hiệu quả và độ an toàn của quá trình xông. Khoảng thời gian hoàn hảo nhất dành cho việc xông hơi để đạt được hiệu quả tối đa mà không gây ảnh hưởng đến cơ thể là khoảng dưới 30 phút/lần và từ 1-2 lần/tuần.

- Không lạm dụng xông hơi, không được xông trực tiếp vào người, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng, trẻ có tiền sử động kinh, sốt co giật hay người có dị ứng với tinh dầu. Đối với trẻ có bệnh lý nền cần tuân thủ theo tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

- Nếu trẻ không may bị bỏng cần được sơ cứu đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên, sau đó đưa đến cơ sở y tế, bởi nếu xử lý sai cách thì tổn thương bỏng chuyển độ sâu, nhiễm trùng, sẽ để lại các di chứng về sau.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn