Thứ sáu, 20/05/2022

Cảnh báo gia tăng bệnh nhân đột quỵ do thời tiết lạnh

Thứ ba, 22/02/2022, 14:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ở miền Bắc những ngày vừa qua, không khí lạnh kéo dài và những đợt rét đậm rét hại đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Một số bệnh viện ghi nhận tình trạng bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ do trời lạnh tăng lên đáng kể.

dieu-tri-benh-nhan-dot-quy-xuat-huyet-nao
Điều trị bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não.

Trước hiện tượng lạnh giá kéo dài, nhiệt độ giảm đột ngột thời gian qua khiến người dân phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ do chảy máu não. Chỉ tính riêng tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), trong 10 ngày qua đã tiếp nhận 8 ca bệnh nhập viện điều trị đột quỵ. Còn ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, mỗi ngày các bác sĩ phải tiếp nhận liên tục khoảng 4-5 ca đột quỵ.

Bác sĩ Tạ Đức Thao, Khoa Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trao đổi với phóng viên: Tiết trời lạnh giá khiến số lượng bệnh nhân đột quỵ chảy máu não nhập viện tăng lên. Đáng kể nhất là trong những ngày đầu tiên của đợt không khí lạnh này, lượng bệnh nhân phải vào viện do đột quỵ chảy máu não tăng lên gấp 2 - 3 lần so với thường ngày.

Bác sĩ Thao giải thích, thời tiết lạnh không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ, nhưng khi nhiệt độ giảm sâu sẽ dẫn đến hiện tượng huyết áp tăng đột ngột, từ đó gây ra đột quỵ.

Tiết trời lạnh giá làm giảm nhiệt độ đột ngột, lúc này hiện tượng trung tâm hóa tuần hoàn sẽ xảy ra. Đây là tình trạng các mạch máu ngoại vi co lại, dồn máu vào các tạng và trên não, dẫn tới tình trạng huyết áp tăng vọt, gây ra xuất huyết não.

"Bình thường, bệnh nhân huyết áp cao có thể chưa bị chảy máu não, nhưng kèm theo yếu tố thời tiết sẽ dễ làm huyết áp tăng nhanh, gây ra chảy máu não. Cơ chế gây bệnh là khi huyết áp tăng vọt, lực tác động của máu lên thành động mạch sẽ cao hơn mức cần thiết. Trong thời gian dài, mạch máu bị thương tổn, mất khả năng đàn hồi tốt. Lúc này, cục máu đông sẽ dồn ép làm vỡ mạch máu, gây ra xuất huyết. Thêm vào đó, nhiệt độ thấp cũng dễ khiến máu đông hơn, gia tăng khả năng hình thành cục máu đông gây cản trở lưu thông máu, tăng rủi ro đột quỵ", bác sĩ Thao nói thêm.

Hiện tượng chảy máu não rất khó lường, nó có thể xuất hiện trong các hoạt động sinh hoạt, lao động thường ngày, hoặc xuất hiện ngay trong giấc ngủ cũng như khi vừa thức dậy. Các dấu hiệu thường gặp của xuất huyết não có thể kể đến như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ù tai,co giật, không đứng vững, mắt mờ, mất khả năng vận động hoặc tạm mất ý thức... 

Nghiêm trọng hơn, nếu bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não không được can thiệp sớm, ở trong tình trạng hôn mê quá sâu, não bị chèn ép quá nhiều thì khả năng phục hồi chức năng là rất thấp, tệ hơn có thể gây tử vong.

Làm thế nào để tránh nguy cơ đột quỵ trong thời tiết lạnh?

dot-quy-2-6973

Theo thống kê của Bộ Y tế, Trung bình mỗi năm nước ta ghi nhận thêm khoảng 200.000 ca đột quỵ mới, trong đó, người bị tăng huyết áp chiếm tỉ lệ đến 80%. Đặc biệt, thống kê cũng chỉ ra trong số này có đến gần 40% không biết bệnh và 69% người bệnh không được kiểm soát.

Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo, để tránh nguy cơ đột quỵ trong thời tiết lạnh giá, quan trọng nhất là việc giữ ấm cơ thể, nhất là vùng đầu và cổ, nên ngủ trong phòng kín gió, nếu cần thiết ra ngoài cần trang bị trang phục giữ ấm đầy đủ, đảm bảo cơ thể ấm áp cả bên trong và bên ngoài.

Buổi sáng trước khi rời khỏi giường nên thực hiện một số động tác vận động đơn giản để làm nóng cơ thể, không nên xuống giường ngay khi vừa thức dậy, vì nhiệt độ giảm đột ngột rất dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt nguy hiểm.

Các gia đình chú ý đảm bảo nhiệt độ trong nhà luôn ở trạng thái cân bằng, không được chênh lệch quá lớn với nhiệt độ ngoài trời. Ngoài ra người bệnh cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện huyết áp cao cần thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ, đảm bảo huyết áp luôn duy trì ở mức bình thường. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn