Thứ sáu, 20/05/2022

Cẩn thận khi sử dụng thuốc kháng virus "hàng xách tay" từ Nga

Thứ ba, 22/02/2022, 08:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Do quá lo sợ trước tình hình dịch bệnh, nhiều người dân với tâm lý "thủ sẵn" đã tìm đủ mọi cách để mua cho bằng được thuốc kháng virus dưới dạng "hàng xách tay" từ Nga. Tưởng chừng như đây việc làm mang tính bảo vệ sức khỏe, thế nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ đây là hành động tiềm ẩn về các mối nguy hại.

Trước tình trạng người dân kéo nhau đi mua thuốc kháng Covid-19 "hàng xách tay", PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chỉ rõ ra sai lầm đầu tiên đó là rất dễ mua "nhầm" thuốc, hoặc thuốc không rõ nguồn gốc rõ ràng. Ngoài ra, ông cũng đề cập đến ý quan trọng sau đây trên báo Dân Trí: "Người dân không nên lãng phí tiền bạc và tiếp tay cho các nhóm buôn lậu thuốc. Hiện nay tỷ lệ tự khỏi trên người đã được tiêm chủng đầy đủ rất cao nên thuốc gì uống vào cũng đều "khỏi"."

Được biết, vào năm 2006, "thuốc xanh, thuốc đỏ" hay Arbidol (Umifenovir) là thuốc kháng virus phổ rộng được cấp phép sử dụng để dự phòng và điều trị cúm mùa tại Trung Quốc và Nga. Thông qua một số thử nghiệm lâm sàng thì thuốc Arbidol có hoạt tính kháng virus đối với một số virus đường hô hấp ở người như virus cúm A, B, C, adenovirus, rhinovirus…Tuy nhiên, khi thử nghiệm tại Trung Quốc vào giai đoạn bùng nổ Covid thì những kết quả về hiệu quả của Umifenovir có nhiều sự không đồng nhất. 

thuockhangvirus-1645349420424
Arbidol được rao bán nhiều trên mạng (Ảnh: P.W)

Theo chia sẻ của dược sĩ Hà Quang Tuyến, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội: "Mỗi thuốc kháng virus có chỉ định trên một số đối tượng bệnh nhân Covid-19 nhất định. Vì thế, chuyên gia khuyên việc dùng các thuốc kháng virus này cần đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, các thuốc trị Covid-19 này có khá nhiều chống chỉ định, đòi hỏi phải tuân thủ chặt chẽ, đồng thời trong quá trình sử dụng cần giám sát cẩn thận các tác dụng phụ để tránh xảy ra các rủi ro có thể xảy ra".

Tại Việt Nam hiện nay, Arbidol và Areplivir vẫn chưa được cấp phép lưu hành hay nhập khẩu chính thức. Mọi hành vi buôn bán các loại thuốc này thường diễn ra trên các trang mạng xã hội. Đây vừa là hành động trái pháp luật, vừa không đảm bảo được chất lượng của thuốc, khó mà tránh được các trường hợp xấu bất ngờ xảy ra. Do đó, người dân tuyệt đối không nên tự ý tìm mua và sử dụng các loại thuốc không rõ tính năng, nguồn gốc để tránh "tiền mất tật mang".

Hiện nay có 3 thuốc kháng virus được Bộ Y tế cho phép sử dụng là thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, Favipiravir và Remdesivir. Các thuốc này đều được cấp miễn phí.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn