Thứ ba, 05/07/2022

Kỳ diệu vẫn sinh con dù đã cắt cổ tử cung điều trị ung thư

Thứ hai, 13/06/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một đứa bé chào đời bình an từ một ca mổ ung thư cổ tử cung, các bác sĩ cho biết đây là một kỳ tích.

BSCKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa khoa Ngoại Phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu TP HCM vừa cho biết, những ca cắt cổ tử cung nhưng vẫn đảm bảo khả năng sinh sản của phụ nữ đã có kết quả đáng mừng. 

cổ tử cung
Em bé đầu tiên tại Việt Nam chào đời khi sản phụ điều trị ung thư cổ tử cung tận gốc. 

Được biết, một phụ nữ 37 tuổi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn IA1 đã phải thực hiện cắt cổ tử cung tận gốc và nạo hạch hai bên. 

Tuy nhiên khoảng 6 tháng sau phẫu thuật người phụ nữ này đã mang thai, bệnh nhân đã đến bệnh viện Từ Dũ để thăm khám. Trong quá trình mang thai bệnh nhân có dấu hiệu sinh non nên đã được đặt vòng nâng tử cung. Khi thai nhi được 35 tuần, sản phụ phải mổ chủ động để sinh. 

Bệnh nhân trước đó đã cắt cổ tử cung nhưng vẫn sinh được một bé trai nặng 2100g, khỏe mạnh và phát triển bình thường. 

cổ tử cung
Trong thời gian 7/2018 đến 9/2020, có đến 12 phụ nữ trẻ được phẫu thuật chữa trị ung thư cổ tử cung tận gốc. 

BSCKII Nguyễn Văn Tiến cho biết, ung thư cổ tử cung được phát hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, quá trình điều trị bao gồm phẫu thuật cắt tử cung, hóa - xạ trị, điều này đồng nghĩa rằng sau khi bệnh nhân khỏi bệnh sẽ mất khả năng sinh con. 

Tuy nhiên, với kỹ thuật tiên tiến như hiện nay phụ nữ bị ung thư cổ tử cung có thể điều trị bằng cách cắt cổ tử cung tận gốc để bảo tồn chức năng sinh sản ở phụ nữ. Quá trình chăm sóc thai kỳ ở phụ nữ đã cắt cổ tử cung là khá khó khăn, đòi hỏi sự phối hợp của các bác sĩ phụ sản. Những nguy cơ có thể xảy ra ở phụ nữ sau khi cắt cổ tử cung đó là vỡ ối non, và sinh non.

cổ tử cung
BSCKII Nguyễn Văn Tiến tiến hành tư vấn cho các bệnh nhân

Theo BSCKII Nguyễn Văn Tiến cho biết, bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm áp dụng liệu trình điều trị phù hợp sẽ có khả năng sinh nở cao hơn. Trong thời gian tới các bác sĩ sẽ hợp tác với các bệnh viện để nghiên cứu điều trị bảo tồn cho những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn hơn: giai đoạn 1B2, u có kích thước từ 2 - 4cm.  

BSCKII Nguyễn Văn Tiến khuyến nghị, phụ nữ trẻ cần đi khám tầm soát định kỳ để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm nhất, để có thể bảo tồn  được chức năng sinh sản và cuộc sống trở lại bình thường.  

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: cổ tử cung ung thư
antoanyte.vn