Thứ năm, 29/09/2022

Uống 7 loại thực phẩm chức năng, cô gái trẻ suýt mất mạng

Thứ hai, 15/08/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sử dụng 7 loại thực phẩm chức năng, cơ thể cô gái trẻ bị trợt da, thượng bì hoại tử nhiễm độc mạnh, nguy cơ tử vong lên tới 50%. 

Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, vừa cấp cứu cho bệnh nhân V.T.H. (25 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) bị hoại tử vì nhiễm độc thực phẩm chức năng, tỷ lệ hoại tử cơ thể lên tới 50%. 

Chị H. nhập viện Bệnh viện Da liễu Tp HCM trong tình trạng mệt mỏi, trên da xuất hiện nhiều nốt ban đỏ, các vết trượt da chiếm 60% cơ thể, kèm theo rất nhiều tổn thương khác ở mắt, miệng, mũi. 

Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân nhân cho biết trước đó chị có bị bệnh vẩy nến nghe theo lời chỉ dẫn của một số người quen, chị L. đã mua một số loại thực phẩm chức năng để điều trị. Chị đã mua tất cả 7 loại thực phẩm chức năng với mức giá là 5 triệu đồng. 

thực phẩm chức năng
Cơ thể chị H. có nhiều vết trợt da, nguy cơ tử vong lên tới 50%

Sử dụng được 5-7 ngày, chị H. thấy trên da xuất hiện các vết ban đỏ, lấm tấm,... liên hệ với người bán chị H. nhận được câu trả lời là “thuốc đang phát huy tác dụng thải độc” chị cần sử dụng một thời gian sẽ hết. 

Sử dụng đến ngày thứ 18, miệng chị H. bắt đầu xuất hiện nhiều mụn nước, cơ thể uể oải, sốt li bì,... Tưởng sốt virus nên chị H. đã nhờ người nhà mua thuốc hạ sốt về uống nhưng không hiệu quả, các vết trợt da dần to hơn, nổi thành bọng nước. Quá hoảng sợ, chị H. đã liên hệ với người bán nhưng họ giải thích không sao vì cơ thể đang thải độc tố. 

Nghe như vậy, chị H. cảm thấy yên tâm hơn nên tiếp tục sử dụng. Ngày hôm sau, cơ thể chị H. đau nhức hơn, không thể chịu nổi chị H. đã nhờ người nhà đưa đến bệnh viện đa khoa trên địa bàn nhưng lại được chuyển tới Bệnh viện Da liễu TP.HCM. 

BS.CKII Nguyễn Trúc Quỳnh (khoa lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP.HCM) cho biết, bệnh nhân H. được chẩn đoán bị hoại tử thượng bì nhiễm độc vì sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. 

Bác sĩ Quỳnh cho biết, “Nhiễm độc và hoại tử phần thượng bì là một phản ứng nặng với thuốc, những người mắc bệnh nguy cơ tử vong lên tới 30-50%. Vì bệnh nhân H. sử dụng thực phẩm chức năng trong thời gian quá lâu, nhập viện các vết trợt da đã chiếm 60% cơ thể nên nguy cơ tử vong cao. 

Chị H. đã được điều trị tích cực tại bệnh viện, tiến hành điều trị corticoid liều cao, sử dụng kháng sinh mạnh, bù dinh dưỡng và điện giải,... Bệnh nhân cũng được các bác sĩ toàn bệnh viện của các khoa  mắt, tai mũi họng, bỏng hội chẩn hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân. 

Sau hơn 5 tuần điều trị, các tổn thương da trên cơ thể bệnh nhân đã dần ổn định và đã được xuất viện. Theo bác sĩ Quỳnh, nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân thì nguy cơ tử vong là rất cao. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h