Thứ ba, 04/10/2022

Tin tức sức khỏe 24h ngày 23/8: Người nhập cảnh từ nơi có đậu mùa khỉ phải cách ly 21 ngày 

Thứ ba, 23/08/2022, 09:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 23/8 sẽ có những tin chính: Người nhập cảnh từ nơi có bệnh mùa khỉ phải cách lý 21 ngày; Đại phẫu cứu bệnh nhi 10 ngày tuổi;... 

Người nhập cảnh từ nơi có đậu mùa khỉ phải tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày

Ngày 22/8, Bộ Y tế đã ban hành quyết định hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Tại hướng dẫn, Bộ Y tế đã nêu rõ cần giám sát chặt chẽ người qua cửa khẩu. Phải tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra dịch tế nhận thông tin từ những người nhập cảnh chủ động khai báo. 

Trường hợp phát hiện bệnh nhân có các triệu chứng, cần chuyển bệnh nhân tới nơi tạm cách ly để ngăn chặn dịch tễ và khám sơ bộ. Căn cứ vào kết quả khai thác dịch tễ, hành khách sẽ được chuyển vào cơ sở y tế để điều trị theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày. 

sức khỏe
Thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ thường từ 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày. (Ảnh minh họa)

Những người nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch cần theo dõi sức khỏe trong 21 ngày kể từ khi nhập cảnh. Khi hành khách xuất hiện những triệu chứng: Sốt ban, đau đầu, đau họng, khó chịu, mệt mỏi, ớn lạnh,... cần hạn chế tiếp xúc với người khác. 

Đồng thời, Bộ y tế cũng yêu cầu tăng cường giám sát trong cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp đặc biệt để nhanh chóng dập dịch. Đặc biệt chú ý giám sát tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu và các cơ sở khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục, chú trọng giám sát trên đối tượng nguy cơ cao gồm người đồng giới và người có suy giảm miễn dịch.

Thu hồi hơn 9.000 hộp kem Haagen Dazs nghi chứa hóa chất

Quyết định thu hồi hơn 9.000 hộp kem Haagen Dazs nghi chứa hóa chất được đưa ra khi nhà sản xuất General Mills phát hiện một lượng Ethylene Oxide trong hai lô kem Haagen Dazs tại Đài Loan.

Ngày 22/8, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam đang tiếp tục mở rộng chương trình thu hồi tự nguyện sản phẩm kem Haagen Dazs - thương hiệu kem nổi tiếng tại Mỹ - do doanh nghiệp này nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Cụ thể, công ty tiếp tục thu hồi thêm bánh quy và kem (loại 473 ml và 100 ml);  kem Haagen Dazs vị socola Bỉ (loại 473 ml và 100 ml); vị hạnh nhân (loại 80 ml)... Tổng số lượng kem thu hồi trong đợt mở rộng này là 1.419 sản phẩm. 

sức khỏe
Thương hiệu kem nổi tiếng tại Mỹ - Haagen Dazs - có mặt đầu tiên tại TP.HCM từ năm 2012. Ảnh: HGD.

Trước đó, vào cuối tháng 7 doanh nghiệp này đã thông báo thu hồi 7.953 hộp kem Haagen Dazs vị vani (loại 473 ml và 100 ml) hạn sử dụng tới ngày 7/3/2023. Như vậy, tính cả 2 lần thu hồi đã lến tới  9.372 sản phẩm.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, nhà  sản xuất General Mills đã ra quyết định tự nguyện thu hồi sản phẩm sau khi xác định được vấn đề, điều này sẽ giảm thiểu rủi ro cho người tiêu dùng. 

Sau khi General Mills tiến hành đo lường, kết quả cho thấy Ethylene Oxide có thể có trong vani từ một nhà cung cấp. Nhà sản xuất cho biết, liên quan đến việc thu hồi sản phẩm chỉ để đề phòng rủi ro. 

Công ty Ân Nam khuyến cáo người tiêu dùng vì quyền lợi và an toàn của chính mình cần nhanh chóng mang sản phẩm đến các chi nhánh của công ty hoặc tất cả nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ gần nhất để thu hồi.

Chất Ethylene Oxide được Cơ quan hóa chất châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, chất gây ung thư và chất độc hại gây vô sinh. Không có định lượng mức độ nào của việc phơi nhiễm với Ethylene Oxide có thể gây nguy cơ với sức khỏe con người.

Sử dụng thực phẩm có nhiễm  Ethylene Oxide thực sự không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài với lượng nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ. 

Đại phẫu cứu bệnh nhi 10 ngày tuổi, nặng 1,9kg

Ngày 22/8, BV Sản Nhi Bắc Giang cho biết, vừa tiến hành cứu sống một bệnh nhi đặc biệt 10 ngày tuổi chỉ nặng 1,9kg bị  suy hô hấp, mắc khiếm khuyết tim bẩm sinh. 

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi là T.M.K (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) chào đời ở tuần thứ 34 nặng 1,9kg. Khi sinh bệnh nhi bị suy hô hấp nên được chuyển về BV Sản Nhi Bắc Giang để duy trì thở máy

Tuy nhiên, vừa sinh bé đã bị khiếm khuyết "ống động mạch" kích thước lớn. Các bác sĩ cho biết, ống động mạch hay gặp ở trẻ em sinh non, nếu ống động mạch không tự đóng phải điều trị nội khoa bằng thuốc và can thiệp phẫu thuật khi phương pháp nội khoa thất bại.

sức khỏe
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi

Sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng sức khỏe của trẻ không ổn định. Trẻ không cai được máy thở, thất trái - nhĩ trái giãn, còn ống động mạch kích thước lớn đường kính 5,5mm, có dấu hiệu suy tim và tăng áp phổi. Sau khi hội chẩn, BV chỉ định đại phẫu thuật.

Các bác sĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật tim kín thắt ống động mạch, phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ. Sau hơn 1 tiếng trong phòng mổ  mạch, huyết áp và nhịp tim bệnh nhi ổn định.

Phó Giám đốc BV Nguyễn Minh Cường cho biết, trẻ bị tim bẩm sinh nếu được phát hiện và can thiệp sớm thì 98% có thể chữa được.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn