Thứ sáu, 03/02/2023

Tiktok lan truyền hàng loạt thử thách chết chóc

Thứ bảy, 11/06/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chặn đầu xe tải là một trong những thử thách chết chóc được lan truyền trên Tiktok trong thời gian gần đây tập chủ chủ yếu vào các bạn trẻ độ tuổi từ 16-24. 

Theo Insider, đã có ít nhất 2 bạn trẻ thiệt mạng vì thử thách này và nhiều bạn bị chấn thương nặng khác. 

Tiktok
Thử thách chết chóc "chặn đầu xe tải" được lan truyền trên Tiktok

Ban đầu tiktok nổi lên từ những điệu nhảy hay hát nhép nhưng lâu dần nó bắt đầu sinh ra nhiều xu hướng nguy hiểm đến thanh thiếu niên. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 30% bạn trẻ cho rằng tiktok tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong khi có tới 14% cho rằng tiktok chứa nhiều nguy hiểm. 

Nhiều trào lưu độc hại được nở rộ

Tháng 3 vừa qua, các bậc phụ huynh ở Australia đã cảnh báo về trào lưu “thổi ngón tay cái” (thumb blowing challenge). Trào lưu này chủ yếu là trẻ em quỳ xuống đất và hít vào thật sâu trước khi bật dậy rồi thổi phồng miệng với ngón tay cái ngậm chặt bên trong.

Thử thách này đem tới một cảm giác mới lạ nhưng lại khiến não bị thiếu oxy gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó còn có thử thách “ngạt thở”, thử thách này gần giống với trào lưu “thổi ngón tay cái” người chơi sẽ tự làm mình ngạt thở cho tới khi bất tỉnh. 

Chỉ trong 12 tháng, thử thách này đã làm hại 4 trẻ em ở Mỹ, rấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. 

Một bà mẹ ở tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) kiện TikTok và công ty mẹ ByteDance vì đã không kiểm soát được thử thách ngạt thở, đồng thời không phát ra hồi chuông cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh, điều này đã khiến con gái 10 tuổi của cô bị ngạt thở. 

Tiktok
Joshua Zeryihu (Mỹ) qua đời ở tuổi 12 sau khi dùng dây giày tự siết cổ mình theo thử thách “ngạt thở” vào tháng 3/2021

Một trường hợp khác là cô bé 13 tuổi ở tiểu bang Oregon (Mỹ) được đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) với vết bỏng độ 3 sau khi tham gia thử thách “gương lửa” (fire mirror challenge) của TikTok. Theo đó, người tham gia phun chất lỏng dễ cháy lên gương rồi châm lửa.

Tiếp đến là thử thách “thùng sữa”, người chơi sẽ chất các thùng sữa chồng lên nhau và cố gắng đi qua. Thử thách này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại như gãy cổ tay, trật khớp vai, đứt dây chằng chéo trước gối, rách sụn chêm. 

Trước đó, một thử thách có tên “benadryl” thách thức người tham gia uống 12 viên thuốc dị ứng cùng lúc để chìm vào ảo giác cũng được chuyên gia y tế phát ra hồi chuông cảnh báo khẩn cấp. 

tiktok
Thử thách “thùng sữa” khiến nhiều người nhập viện vì chấn thương tay chân

Những thử thách độc hại nêu trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trên tiktok. 

Xóa ứng dụng giúp trẻ an toàn

Theo WAFF, mỗi video trên tiktok dài khoảng 15-30s khiến người xem thích thú nhưng cũng có thể khiến não bộ hiểu theo nhiều cách. 

TS David Barnhart, cố vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng tại Behavioral Sciences of Alabama (Mỹ), cho biết các trào lưu trên mạng xã hội tác động rất lớn tới cách nhìn của mọi người về bản thân. Mỗi video chỉ có thời lượng ngắn nhưng ứng dụng nó có thể khiến người xem kích thích và xem liên tục. 

Theo New York Post, nhiều người thuộc thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến 2010) xem quá nhiều điện thoại khiến họ có xu hướng “ám ảnh” nó. 

“Sau khi xóa ứng dụng tôi nhận thấy mình tốt hơn, tiết kiệm được thời gian hơn”, Gabriella Steinerman (20 tuổi), sinh viên chuyên ngành Kinh tế ở Mỹ, nói.

tiktok
Hàng loạt thử thách chết chóc lan truyền trên TikTok - 4

Manny Srulowitz (21 tuổi, đến từ New York) cũng xóa TikTok vào năm 2020 vì không muốn lãng phí thời gian của bản thân.

Srulowitz cho biết dành nhiều thời gian cho mạng xã hội không có tác động tích cực với bản thân anh. Ngoài giờ học anh thường xuyên đi chơi cùng bạn bè và cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều. 

TS David Barnhart cho biết, điều chỉnh lại thời gian xem tiktok là biện pháp tốt hơn so với việc ỏ nó. 

Trent Ray, đồng sáng lập Dự án An toàn Mạng của Australia, đưa ra lời khuyên rằng cha mẹ cần tương tác với con cái nhiều hơn, kiểm soát những gì chúng đang xem trên mạng xã hội. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: tiktok