Thứ sáu, 09/12/2022

Tiệm thời trang bị xử phạt vì ngang nhiên khám chữa bệnh không phép

Thứ ba, 25/10/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa quyết định xử phạt bà Hoàng Thị Loan chủ hộ kinh doanh Nary Store vì ngang nhiêm cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh không phép.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM mới đây đã xử phạt bà Hoàng Thị Loan (Chăm sóc da kiêm Chủ Hộ kinh doanh Nary Store) địa chỉ 49 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TP.HCM liên quan tới việc hoạt động khám chữa bệnh không phép.

Theo đó, tại cơ sở kinh doanh Nary Store bà Loan đã có hành vi vi phạm: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

"Viện thẩm mỹ Nary - Chăm sóc đẹp toàn diện" có địa chỉ tại 49 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TP.HCM

Với những hành vi vi phạm trên, bà Loan bị xử phạt số tiền 125 triệu đồng. Ngoài ra, bà Loan còn bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM áp dụng nhiều hình phạt bổ xung và khác phục hậu quả như: Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng; Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 22,5 triệu đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm; Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Tại địa chỉ 49 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TP.HCM là một căn nhà nhỏ 2 tầng. Tại tầng trệt là tiệm thời trang, trước tiệm có biển hiệu với nội dung "Nary Store", phía trên tầng 2 là biển hiệu "Viện thẩm mỹ Nary - Chăm sóc đẹp toàn diện". 

11666587072.png
Xâm lấn cơ thể khách hàng khi chưa được cấp phép.
21666587072.png
Xu Nary (Viện Thẩm Mỹ Nary) thường xuyên đăng tải các thông tin quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn.

Hiện nay, TMV Nary Store đang sử dụng facebook có tên "Xu Nary" để quảng cáo các dịch vụ thẩm mỹ. Tại trang facebook cá nhân này thường xuyên đăng tải các hoạt động thẩm mỹ cho khách hàng như: tiêm filler trán, thái dương, má babi, cằm,... Các bài viết TMV Nary Store đăng tải đều sử dụng hình ảnh khách hàng đang thực hiện dịch vụ. 

Bên cạnh đó, TMV Nary Store còn cung cấp dịch vụ truyền trắng được quảng cáo là: "Kích hoạt gen sirtuin (gen trường thọ) bằng cách truyền NMN là gì? Truyền NMN là để kích hoạt gen sirtuin này, giữ cho bạn trẻ và có một cuộc sống khỏe mạnh. Tác dụng chính của NMN: Làm sống lại sự trẻ trung; Phục hồi sức mạnh thể chất; Giúp ngủ ngon; Tăng estrogen; Thở dễ dàng khi vận động; Cải thiện kết cấu mặt da; Kích hoạt ty thể (nơi diễn ra quá trình hô hấp tế bào);.." 

31666587072.png
Học viên chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng trực tiếp tiêm chất làm đầy vào cơ thể khách hàng.

Ngoài ra, TMV Xu Nary còn nhận đào tạo học viên tiêm filler, botox, căng chỉ,... và đăng tải hình ảnh học viên trực tiếp thực hiện trên người thật. Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 37 nghị định số 109/2016/NĐ-CP quy định: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 Theo Khoản 6, Điều 40 (Vi phạm quy định về chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh) nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy đinh xử phạt đối với cơ sở thẩm mỹ không phép như sau: 

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h