Thứ ba, 04/10/2022

Sức khỏe 24h ngày 6/9: Bộ Y tế đẩy mạnh kiểm tra chất lượng bánh trung thu

Thứ ba, 06/09/2022, 09:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tin sức khỏe khỏe 24h ngày 6/9 có những bản tin chính: Bộ Y tế đẩy mạnh kiểm tra chất lượng bánh trung thu; Bổ sung danh mục thuốc điều trị bệnh;...

Nhu cầu bánh trung thu tăng cao, Bộ Y tế nhắc đẩy mạnh kiểm tra

Ngày 5/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản về tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, Tp. Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh.

Văn bản nêu rõ, ngày 9/8 Cục An toàn thực phẩm (Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm) đã có công văn số 1886 về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương vẫn còn thông tin cảnh bảo bánh trung thu bẩn, không đảm bảo chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc,... 

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1886 đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp: 

Cục An toàn thực phẩm Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh, kiểm tra chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất ở các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…

Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Có thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông, nếu có dấu hiệu hình sự cần chuyển đến cơ quan công an để xử lý nghiêm. 

sức khỏe
Lực lượng QLTT thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại Hà Nội vào sáng 15/8 (Ảnh: DMS).

Chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục về an toàn thực phẩm trong dịp tết trung thu. Các cơ sở kinh doanh hiện nay đảm bảo quy định về an toàn thực ;phẩm, quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu các kiến thức, thực hành của người dân tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, bản công bố sản phẩm, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, Tp.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. 

Kiến nghị bổ sung danh mục thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm cho trạm y tế​

Sở Y tế TP. HCM đã kiến nghị, bổ sung bác sĩ cho trạm y tế, bổ sung danh mục thuốc, nhất là thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm và bổ sung xét nghiệm cho trạm  y tế. 80% người dân sẵn sàng điều trị bệnh tại trạm y tế nếu có đầy đủ thuốc như bệnh viện tuyến quận, huyện.

Trước khi đưa ra kiến nghị nói trên, ngày 26/8 Sở Y tế TP. HCM đã tiến hành khảo sát phỏng vấn nhanh 36 người dân đang chờ khám bệnh tại các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn. Người bệnh được phỏng vấn đa số là nữ, có độ tuổi trung bình là 55, 100% người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế. Người được khảo sát chủ yếu mắc các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xương khớp mạn tính, hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính… 

sức khỏe
Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị bổ sung danh mục thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm cho trạm y tế​. Ảnh minh họa: Đinh Hằng/TTXVN

Có tới 80% người dân đồng ý chuyển về trạm y tế phường để thăm khám thay vì phải đến bệnh viện, nếu cơ sở vật chất trang thiết bị y tế được đảm bảo đầy đủ. Ba nội dung được người dân mong đợi chiếm tỷ lệ cao đó là: bổ sung bác sĩ cho trạm y tế (42,6%), bổ sung danh mục thuốc cho trạm y tế (40,5%) và bổ sung xét nghiệm cho trạm y tế (33,4%).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, khảo sát nhằm đánh giá nhu cầu của người dân đối với hoạt động khám chữa bệnh tại địa phương. Khảo sát là cơ sở để tiến hành triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng được đảm bảo tốt nhất. 

Trước mong đời của người dân, Sở Y tế đã trình UBND TP. HCM, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép triển khai thí điểm mở rộng danh mục thuốc cho y tế cơ sở.

Đồng thời, Sở Y tế sẽ sớm trình UBND Thành phố và Bộ Y tế cho phép thí điểm mở rộng danh mục đầu tư thuốc cho các địa phương. Ngoài 129 hoạt chất theo quy định vẫn còn nhiều loại thuốc thiết yếu khác nhưng khó đấu thầu, đặc biệt là  50 loại thuốc điều trị các bệnh không lây đang được Bảo hiểm xã hội thanh toán cho các bệnh viện tuyến quận, huyện. 

Sở Y tế TP.HCM tiếp tục kêu gọi phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắc xin COVID-19

Sáng 6/9, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đến hết ngày 30/9. 

Sở Y tế yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ban ngành có liên quan, cùng UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường truyền thông, vận động phụ huynh học sinh đưa con, em đến các điểm tiêm vắc xin để được tiêm đủ mũi theo quy định.

sức khỏe
Trẻ em ở TP.HCM tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Advertisement

Trong khoảng thời gian còn lại của tháng cao điểm này, khi các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã tổ chức cho học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ hè, Sở Y tế cho hay mở thêm nhiều điểm tiêm tại trường học. 

Bên cạnh đó, các đơn vị có tổ chức tiêm vắc xin tại các bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế cho trẻ thuộc nhóm nguy cơ cao, tiêm vắc xin tại bệnh viện đối với các trẻ đang điều trị nội trú…, kể cả mô hình xe tiêm lưu động.

Sở Y tế tiếp tục kêu gọi phụ huynh hãy vì sức khỏe của con em mình, đừng để các em bị gián đoạn việc học tập do mắc COVID-19 vì chưa được tiêm vắc xin, đừng nghe những lời đồn đại thiếu cơ sở khoa học mà không đồng thuận cho con em được tiêm vắc xin phòng COVID-19, đừng bỏ lỡ cơ hội để con em được bảo vệ trước sự tấn công của vi rút SARS-CoV-2 với hậu quả khó lường trước.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe
antoanyte.vn