Chủ nhật, 29/01/2023

Sức khỏe 24h ngày 29/8: 6 nguyên tắc kiểm soát lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở y tế

Thứ hai, 29/08/2022, 09:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tin tức sức khỏe ngày 29/8 sẽ có những tin chính sau đây:  Bộ Y tế ban hành 6 nguyên tắc kiểm soát lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở y tế,...

Bộ Y tế ban hành 6 nguyên tắc kiểm soát lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở y tế

Theo Bộ Y tế, trước tình hình mở cửa đón khách du lịch và các đối tác kinh tế trở lại sau dịch COVID-19 bị kiểm soát khống chế, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn dịch đậu mùa khỉ xâm nhập. Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế đưa ra 6 nguyên tắc dự phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám chữa bệnh:

1. Tăng cường tuân thủ thực hành phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám chữa bệnh.

2. Áp dụng phòng ngừa lây nhiễm qua “tiếp xúc” và “giọt bắn” khi chăm sóc các trường hợp bệnh xác định và bệnh nghi ngờ.

3. Trong trường hợp có các thủ thuật tạo khí dung, bắt buộc áp dụng thêm các biện pháp dự phòng qua “không khí”.

4. Điều tra, truy vết, xác định người tiếp xúc gần nhằm theo dõi, quản lý và tư vấn cách tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

5. Quản lý người nhà người bệnh và khách thăm có liên quan đến đậu mùa khỉ.

6. Sàng lọc người nhiễm, nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2 của AstraZeneca giảm nguy cơ tử vong cho người suy tim

Theo dữ liệu được công bố ngày 27/8, Thuốc Farxiga của AstraZeneca giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người mắc tất cả loại suy tim

Farxiga thuộc nhóm thuốc ức chế SGLT2, ban đầu được phê duyệt để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Cụ thể là cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 trên 18 tuổi.

Sau đó, Farxiga đã được chứng minh là có lợi cho người bị bệnh tim, thận mãn tính và ngăn ngừa các cơn đau tim.

AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cho biết Farxiga là thuốc điều trị suy tim đầu tiên cho thấy lợi ích giảm tỷ lệ tử vong trên tất cả các dạng suy tim.

Theo nghiên cứu DELIVER đánh giá Farxiga ở những người bị suy tim đặc trưng bởi phân suất tống máu giảm nhẹ hoặc bảo tồn được trình bày tại  đại hội Hiệp hội Tim mạch châu Âu ở Barcelona (Tây Ban Nha). 

sức khỏe
Farxiga (dapagliflozin) được trưng bày tại một hiệu thuốc ở thành phố Provo, bang Utah, Mỹ - Ảnh: Reuters

Farxiga đã đáp ứng mục tiêu chính của nghiên cứu, làm giảm 18% nguy cơ tử vong liên quan đến tim, nhập viện do suy tim và các lần khám khẩn cấp do suy tim có ý nghĩa thống kê.

Theo Ruud Dobber, người đứng đầu bộ phận kinh doanh sinh học của AstraZeneca cho biết, nếu được cho phép sử dụng thuốc điều trị suy tim trên phạm vi rộng thì số bệnh nhân có thể được chữa trị bằng Farxiga sẽ tăng 50%.

Theo phân tích tổng hợp của DELIVER, cùng một vài thử nghiệm khác trên 11.000 bệnh nhân suy tin sử dụng Farxiga. Kết quả cho thấy có thể giảm 14% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân tim mạch, có cả đau tim, và 10% tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Thuốc cũng giảm gần 1/3 nguy cơ nhập viện vì suy tim.

Năm ngoái, Farxiga chỉ đạt doanh thu hơn 3 tỉ USD. Vào năm 2022, Farxiga đã đạt doanh thu khoảng 1 tỉ USD mỗi quý.

TP HCM triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần hậu COVID-19

TP HCM là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, chính quyền TP HCM đang xây dựng nhiều chương trình, đề án chăm sóc sức khỏe tình thần cho người dân. 

Lễ phát động có tên "Sức khỏe tinh thần, y tế gần dân", được diễn ra tại Đường Sách ở khu trung tâm TP Hồ Chí Minh. Được biết, chương trình này do Hội thầy thuốc trẻ phối hợp cùng Bệnh viện Phục hồi chức năng và Bệnh nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh tổ chức, hướng đến chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân Thành phố sau đại dịch COVID-19.

Trong khuôn khổ chương trình có bài giới thiệu và phát động bài tập Phục hồi sức khỏe tinh thần do Bệnh viện Phục hồi chức năng và Bệnh nghề nghiệp xây dựng. Bài tập có 8 động tác cơ bản, thực hiện từ 2-3 phút. Tuy nhiên. theo nghiên cứu bài tập này có tác dụng cải thiện hô hấp, sảng khoái tinh thần, giải tỏa lo âu căng thẳng. Để thân thiện, dễ phổ biến, bài tập còn được phổ nhạc riêng để người dân có hứng thú tập luyện.

Đồng thời, chương trình giới thiệu một ứng dụng trên điện thoại có tên “Dr. Home” - bác sĩ của mọi nhà, một thành tựu y khoa năm 2022. Người dân có thể kiểm tra sức khỏe, xem các bài tập trực tiếp trên app, kết nối và tư vấn trực tiếp với các y bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều hoạt động thăm khám miễn phí, đo sức khỏe hô hấp… để chăm sóc sức khỏe cho người dân.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: Sức khỏe