Thứ năm, 08/12/2022

Sức khỏe 24h ngày 15/11: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3

Thứ ba, 15/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe ngày 15/11 sẽ có những tin chính sau đây: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3; Hơn 2.000 cán bộ y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa; Tước giấy phép hoạt động 2 phòng khám do vi phạm trong lĩnh vực y tế; Đắk Lắk triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N1.

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3

Thời gian vừa qua, trên trang mạng xã hội Facebook có nhiều đường link quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ phổi DK3 vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Sản phẩm này do Công ty cổ phần Dân Khang, địa chỉ tại số 242/16 Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3
Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng về viên bổ phổi DK3.

Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên bổ phổi DK3 để quyết định mua sản phẩm. 

Hơn 2.000 cán bộ y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà" được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) hợp tác phát triển từ tháng 12/020. Phần mềm này hiện cũng đang được triển khai tại 537 đơn vị y tế của 3 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Giai đoạn triển khai ở 5 tỉnh gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau ước tính sẽ có khoảng hơn 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa. Tổng dân số của năm tỉnh này là khoảng 7 triệu người.

Dự án này hỗ trợ cho 5 tỉnh này các thiết bị công nghệ thông tin gồm máy chủ đặt tại Sở Y tế, 15 bộ máy tính để bàn, camera, loa ngoài cho 15 trạm y tế xã, đồng thời tổ chức hướng dẫn đào tạo sử dụng và triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa sử dụng phần mềm "Bác sĩ cho m

Tước giấy phép hoạt động 2 phòng khám do vi phạm trong lĩnh vực y tế

Ngày 14/11, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM ban hành quyết định xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Trong đó, Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ SBC Tokyo Đẹp (quận 3, Tp.HCM) thuộc Công ty TNHH Y tế Shoubikai Việt Nam xảy ra vi phạm với các lỗi: không lập sổ khám, chữa bệnh đầy đủ theo quy định của pháp luật; không bảo đảm đầy đủ thiết bị, dụng cụ y tế và thuốc thiết yếu để kịp thời cấp cứu người bệnh. Cơ sở này bị phạt 47 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của ông Nguyễn Văn Phượng trong thời hạn 3 tháng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở trong thời hạn 3 tháng. 

 Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ SBC Tokyo Đẹp (quận 3, Tp.HCM) bị tước giấy phép hoạt động.
Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ SBC Tokyo Đẹp (quận 3, Tp.HCM) bị tước giấy phép hoạt động.

Một cơ sở vi phạm khác là phòng khám chuyên khoa Da liễu thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ Ngọc Dung Nguyễn Thái Học (quận 5) với các lỗi gồm: lập sổ khám, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu. Thanh tra Sở Y tế phạt 94 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh, người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở trong thời hạn 2 tháng.

Đắk Lắk triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N1

Ngày 14/11, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngay sau khi ghi nhận 2 ổ dịch cúm A/H5N1 tại 2 hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn xã Ea Kly, huyện Krông Pắc, các ngành chức năng của tỉnh, huyện đã phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Đắk Lắk triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N1
Đắk Lắk triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N1

Cụ thể, ổ dịch cúm A/H5N1 đầu tiên được ghi nhận vào cuối tháng 10 tại gia đình ông Nguyễn Nhu Lực ở thôn 11, xã Ea Kly, huyện Krông Pắc với số gia cầm mắc bệnh gần 800 con, trong đó có 650 con gà, 100 con ngan và 40 con chim bồ câu. Đến ngày 5/11 Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Krông Pắc tiếp tục phát hiện thêm 1 ổ dịch cúm A/H5N1 khác tại gia đình ông Ngô Đức Tình ở thôn 5, xã Ea Kly với tổng số gia cầm bị bệnh 750 con, trong đó có 500 con vịt và 250 con gà.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm; tuyên truyền cho người dân nhận biết tình trạng gia cầm chết bất thường và khi phát hiện gia cầm chết bất thường thì thông báo ngay cho lực lượng chức năng xử lý; hướng dẫn những người tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh tự cách ly tạm thời, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày để phòng ngừa việc lây lan bệnh từ gia cầm qua người.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h