Thứ năm, 07/07/2022

Sau 1 năm vụ “bay lắc,” BV tâm thần Trung ương 1 hiện tại hoạt động ra sao?

Thứ tư, 08/06/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau 1 năm xảy ra vụ “bay lắc” tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1, các bác sĩ tại bệnh viện đang phải điều trị nội trú tích cực cho 600 bệnh nhân. 

Sau hơn 1 năm năm vụ việc bệnh nhân mở phòng bay lắc trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 xảy ra, hiện nay hoạt động chăm sóc bệnh nhân đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. 

Phó giáo sư Nguyễn Tuấn Hưng - Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), hiện đang là giám đốc bệnh viện cho biết, hơn một năm nay bệnh viện đang dần ổn định về mặt tổ chức, các bệnh nhân tâm thần cũng được quan tâm nhiều hơn. 

tâm thần
Bác sỹ phát và theo dõi bệnh nhân uống thuốc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ông Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, hiện tại vụ án “bay lắc” xảy ra hơn một năm trước đó ở bệnh viện đang trong thời gian xét xử nên ngoài dọn dẹp phòng bệnh để đón tiếp những bệnh nhân mới thì bệnh viện chưa sửa chữa gì thêm. 

Việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần rất vất vả, hằng ngày các bác sỹ phải đưa thuốc và kiểm tra nước uống cho từng bệnh nhân, Bác sỹ Lê Thị Thanh Thu - Trưởng Khoa Bán cấp tính nam (A4) chia sẻ. 

tâm thần
Bác sỹ Lê Thị Thanh Thu theo dõi sức khoẻ cho các bệnh nhân hàng ngày. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Điều dưỡng Trần Thị Thu Lan, điều dưỡng Khoa A4 cho biết, các bệnh nhân tâm thần đều được gửi gắm cho các bác sĩ và điều dưỡng bệnh viện. Trong quá trình chăm sóc, mỗi người sẽ có cách thể hiện riêng, họ coi bệnh nhân như người trong gia đình sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ. 

Điều trị bệnh tâm thần khá đặc biệt, đòi hỏi người chăm bệnh phải có tính kiên nhẫn vì thời gian điều trị rất lâu phải mất hàng tháng, hàng năm thậm chí suốt cuộc đời. Đối với các y bác sĩ chuyên điều trị tâm thần cho bệnh nhân họ thường xuyên phải tiếp xúc với người bị bệnh về tâm lý nên khá áp lực và mệt mỏi. 

Các bệnh nhân tâm thần không chỉ được chăm sóc bằng chuyên môn y khoa mà còn được nhân y tế ở đây chăm sóc cả về tinh thần như: cắt tóc, cạo râu, cắt móng,... Mặc dù vậy, thu nhập của các bác sĩ rất khiêm tốn. 

tâm thần
Điều dưỡng Trần Thị Thu Lan cắt móng tay cho các bệnh nhân. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Điều dưỡng Trần Thị Thu Lan cho biết, tính đến nay chị đã làm việc được 4 năm và mức lương hàng tháng chỉ nhận được chỉ vỏn vẹn 5,7 triệu đồng. Đây là mức thu nhập khá khiêm tốn, chị không đủ trang trải cuộc sống. 

Đối với các đồng nghiệp khác, họ có thể mở phòng khám để tăng thu nhập nhưng đối với nghề bác sĩ thâm thần thì không thể vì chẳng có ai lại mở phòng khám… tâm thần tư nhân. Vì vậy, các bác sĩ chuyên ngành tâm thần mong muốn nhận phụ cấp 100% thay vì 70% như hiện tại. 

Được biết, trước đó trong Công đoàn Y tế Việt Nam cũng đã kiến nghị tăng thu nhập, trợ cấp thâm niên,... cho các ngành đặc thù hồi sức cấp cứu, tâm thần chữa bệnh phong, lao, HIV/AIDS… nhằm thu hút nhân lực, giải quyết vấn đề thiếu hụt bác sĩ. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: tâm thần
antoanyte.vn