Thứ ba, 09/08/2022

Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư tuyến tụy

Thứ hai, 04/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, các nhà khoa học cho biết, dựa vào liệu pháp gremlin có thể chữa khỏi ung thư tuyến tụy có nguy cơ tử vong cao. 

Sau quá trình nghiên cứu và phát triển đã cho thấy, một gen và một loại protein có tên là Grem 1 hoặc gremlin có khả năng kiểm soát và chữa trị, phục hồi ung thư tuyến tụy. 

Được biết, căn bệnh trên có nguy cơ tử vong cao. Trong số các bệnh nhân mắc, chỉ có 7% bệnh nhân sống sót từ 5 năm. Mỗi năm, có tới 10.000 Anh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy, số người tử vong lên đến 9.000 trường hợp. 

Theo Telegraph thông tin, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Ung thư đã áp dụng các biện pháp trên chuột bạch. Đồng thời ứng dụng với phiên bản tụy nhỏ trong phòng thí nghiệm (nơi có thể kiểm soát protein gremlin). 

Các chuyên gia cho biết, khi  gremlin bị mất đi các khối u có xu hướng phát triển nhanh chóng gây nguy hiểm tới cơ thể hơn. Khi đó, các tế bào ung thư có khả năng di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Thử nghiệm trên 10 con chuột không có gremlin, có tới 9 con ung thư lây lan vào tế bào gan. 

ung thư
Phát hiện đột phá trong điều trị ung thư tuyến tụy

Trái ngược với điều đó, khi protein gremlin hoạt động bình thường, ung thư chỉ lây lan ở 15% số động vật thí nghiệm. Nhận thấy điều đó, các nhà thí nghiệm đã tăng nồng độ protein gremlin và nhận lại tác dụng khá khả quan. 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho biết, số lượng protein gremlin càng lớn khả năng chống lại các tế bào nguy hiểm càng cao. 

Để kiểm chứng sâu hơn, các nhà khoa học đã sử dụng một chất có tên  BMP2 để điều chỉnh lượng protein gremlin. Hai phân tử hoạt động có thể kiểm soát được ung thư tuyến tụy. 

Mặc dù nghiên cứu kiểm soát các tế bào ung thư tuyến tụy mới ở giai đoạn đầu, nhưng đây sẽ là tiền đề để phats triển những nghiên cứu sau đó trong tương lai. 

Giáo sư Axel Behrens, trưởng nhóm Tế bào gốc Ung thư tại Viện Nghiên cứu Ung thư, là tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Đây là khám phá rất quan trọng và quan trọng nhất mở ra giải pháp điều trị ung thư tuyến tụy.”

“Nghiên cứu chúng tôi thực hiện đã chứng minh rằng, có thể đảo ngược các đặc điểm các tế bào ung thư tuyến tụy, chuyển hóa các khối u ác tính sang dạng thức dễ điều trị hơn”, ông nói thêm. 

Giáo sư Kristian Helin, Giám đốc điều hành của Viện, chia sẻ: “Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm, nó có khả năng di căn rất nhanh, chúng có thể phát triển và lây lan khắp cơ thể.” 

Được biết, tuyến tụy nằm phía dưới dạ dày, nó có chức năng kiểm soát sản xuất hormone sản sinh lượng đường trong máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi mắc ung thư tuyến tụy, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như: đau lưng, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, khi đó nước tiểu sẽ dẫn chuyển vàng sầm, vàng da và vàng mắt. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: ung thư
antoanyte.vn