Thứ tư, 06/07/2022

Phát hiện ca đầu tiên lây virus đậu mùa khỉ từ người bệnh

Thứ ba, 31/05/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một bệnh nhân ở Mỹ đã nhiễm virus đậu mùa khỉ lây từ người sang người, đây là cách lây truyền hiếm thấy ở những ca bệnh trước. 

Theo The Press Democrat, Mỹ xác định một trường hợp bệnh nhân lây virus đậu mùa khỉ từ người bệnh trong dịch bùng phát mới. Hiện tại, Mỹ đang có 14 người nhiễm bệnh nằm rải rác ở 8 tiểu bang.

Ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ từ người được phát hiện ở bang California. Theo quan chức y tế ở bang cho biết người nhiễm virus được xác định mầm bệnh từ 26/5, đây là ca đầu tiên lây virus mùa khỉ từ người bệnh khi cả hai được cách ly tại nhà riêng. 

Ở bang Colorado cũng ghi nhận một trường hợp lây virus đậu mùa khỉ khi tiếp xúc với người bệnh trước đó 1 ngày.  

virus đậu mùa khỉ
Hình ảnh người bệnh mắc virus đậu mùa khỉ

Những bệnh nhân nhiễm virus đều có triệu chứng khi trở về từ Châu Âu, Canada. Có thể nói, đây là vùng đang phải đối mặt nặng nề với dịch bệnh đậu mùa ở Tây Phi. 

Tại Mỹ bệnh nhân nhiễm virus đậu mùa khỉ chủ yếu là nam giới nhưng ở Virginia bệnh nhân là một phụ nữ. Tính đến hiện tại, virus đậu mùa khi đã xuất hiện ở California, Colorado, Florida, Massachusetts, New York, Utah, Virginia và Washington. 

Trước đó, theo thông tin y tế virus đậu mùa khỉ chỉ lây từ người sang người là rất hiền và phải tiếp xúc gần. Tuy nhiên, hai ca bệnh ở Mỹ là trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên. 

Các chuyên gia cho biết, việc lây truyền virus đậu mùa khỉ giữa người với người chỉ khi tiếp xúc da kéo dài. Khi đó, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng: sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài khoảng 2 đến 4 tuần. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn