Thứ tư, 18/05/2022

Những điều cần biết về yêu cầu cấp Hộ chiếu vaccine điện tử

Thứ sáu, 08/04/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những điều người dân cần lưu ý khi tiến hành yêu cầu cấp “Hộ chiếu vaccine” điện tử, để thuận tiện trong quá trình di chuyển trong và ngoài nước.

GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, ngày 20/12/2021 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine". Việc cấp “Hộ chiếu vaccine” điện tử sẽ giúp người thuận tiện khi di chuyển, đặc biệt là đi ra nước ngoài.

Vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trên hệ thống, nhằm phục vụ cho việc cấp "Hộ chiếu vaccine".

Đến nay, hệ thống đã sẵn sàng cho việc cấp “Hộ chiếu vaccine” cho người dân cả nước. Dưới đây là 12 điều mà người dân cần biết khi yêu cầu cấp hộ chiếu. 

1. "Hộ chiếu vaccine" điện tử là gì?

“Hộ chiếu vaccine” là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do Bộ y tế cung cấp, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới và Liên minh Châu Âu.

Hộ chiếu vaccine điện tử
Xác nhận đã tiêm vaccine để được cấp "Hộ chiếu vaccine" điện tử

2. Thời hạn của "Hộ chiếu vaccine" điện tử

Thời hạn sử dụng “Hộ chiếu vaccine” là 12 tháng kể từ ngày cấp, khi hết thời hạn sử dụng hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới. 

3. Chỉ tiêm 1 mũi có được cấp “Hộ chiếu vaccine” điện tử không? 

“Hộ chiếu vaccine” điện tử là chứng nhận tiêm chủng COVID-19, người dân tiêm bao nhiêu mũi thì vẫn được cấp “Hộ chiếu vaccine”. Trong “Hộ chiếu vaccine” sẽ được ghi rõ tên loại vaccine, số mũi đã tiêm. 

4. “Hộ chiếu vaccine” điện tử của Việt Nam sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật nào? 

“Hộ chiếu vaccine” điện tử của Việt Nam dựa vào những tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành. Hiện nay, kỹ thuật quản lý tiêm chủng này đang được áp dụng tại 62 quốc gia. 

5. “Hộ chiếu vaccine” điện tử của Việt Nam được sử dụng ở quốc gia nào? 

Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm cấp “Hộ chiếu vaccine” điện tử, người dân muốn biết “Hộ chiếu vaccine” này được sử dụng ở quốc gia nào cần theo dõi thông tin từ Bộ Ngoại giao. 

Hộ chiếu vaccine điện tử
Thời gian của "Hộ chiếu vaccine" điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp

6. Để được cấp “Hộ chiếu vaccine” điện tử người dân cần làm gì? 

Người dân được cấp “Hộ chiếu vaccine” điện tử khi đã đảm bảo đã được tiêm chủng và được cập nhập dữ liệu trên hệ thống, ngoài ra không phải làm thủ tục nào khác. 

7. Xem "Hộ chiếu vaccine" ở đâu?

Người dân có thể xem “Hộ chiếu vaccine” điện tử tại ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-COVID hoặc tra cứu trên website của Bộ Y tế (đang được xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới). 

8. Thông tin tiêm chủng COVID-19 sai/thiếu thì phải làm gì?

Trước khi tiến hành cấp “Hộ chiếu vaccine” điện tử người dân cần kiểm tra thông tin trên cổng tiêm chủng hoặc ứng dụng PC-COVID. Nếu có bất cứ sai sót nào thì người dân liên hệ cơ sở tiêm chủng hoặc trực tiếp phản ánh trên website https://tiemchungcovid19.gov.vn để được bổ sung. 

9. Trường hợp người dân tiêm tại các cơ sở tiêm chủng khác nhau thì phải làm gì để được cấp "Hộ chiếu vaccine"?

Nếu người dân tiêm chủng tại các cơ sở khác nhau thì các cơ sở đó phải có trách nhiệm ký sổ chứng nhận, Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp "Hộ chiếu vaccine" điện tử theo quy định, người dân không phải làm thủ tục gì thêm. 

10. Quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine"

Quyết định số 5772/QĐ-BYT ngày 20/12/2021 của Bộ Y tế, quy trình cấp "Hộ chiếu vaccine" như sau: 

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, bổ sung thông tin tiêm chủng phù hợp với dữ liệu quốc gia, theo văn bản hướng dẫn của bộ y tế. 

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng ký số dữ liệu tiêm chủng trên nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19, sau đó dữ liệu sẽ được đẩy về Hệ thống quản lý tiêm chủng. 

Bước 3: Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế thực hiện ký số tập trung chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Hộ chiếu vaccine điện tử
Người dân tiêm 1 mũi cũng sẽ được cấp "Hộ chiếu vaccine" điện tử

11. Thời gian dự kiến triển khai cấp hộ chiếu vaccine trên cả nước là khi nào?

Ngày 8/4/2022, các cơ sở tiêm chủng trên cả nước thực hiện ký số. Từ 15/4/2022 Bộ Y tế sẽ thực hiện ký tập trung và cấp "Hộ chiếu vaccine" điện tử. 

12. Người dân không có/mất chứng nhận tiêm chủng bản giấy có được cấp "Hộ chiếu vaccine" điện tử không?

Người dân sẽ được cấp "Hộ chiếu vaccine" điện tử nếu đã có thông tin trên hệ thống tiêm chủng COVID-19 mà không cần đến giấy chứng nhận tiêm chủng bản giấy. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn