Thứ ba, 29/11/2022

Nhiều chất kịch độc được sử dụng trong mỹ phẩm thời cổ đại

Thứ năm, 17/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều chất lạ được sử dụng trong mỹ phẩm thời kỳ cổ đại được cho là "cao cấp", nhưng thực tế chúng là chất kịch độc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Kẻ mày chứa chì

Giới quý tộc thời cổ đại thường sử dụng bút kẻ lông mày bằng chì có tên riêng là “kohl” (phấn trang điểm mắt thời cổ đại) để thể hiện quyền uy và vai vế trong xã hội. Bên cạnh đó, sử dụng kẻ lông mày bằng chì còn có ý nghĩa cầu thần linh che chở. 

Que đồng dùng để trang điểm kohl lên mặt của người Ai Cập cổ - Ảnh: Science Museum Group.
Que đồng dùng để trang điểm kohl lên mặt của người Ai Cập cổ - Ảnh: Science Museum Group.

Tuy nhiên, bản chất của kohl không mấy an toàn. Theo các nhà khảo cổ học, trong thành phần của kohl có chứa hàm lượng chì rất lớn. Năm 2010 tạp chí Analytical Chemistry có đăng một bài báo cáo khoa học trong kohl có chứa chì đó là laurionite và phosgenite. Trước đây, hai loại chất này được sử dụng để chữa bệnh về mắt và một số bệnh ngoài da. 

Không dừng lại đó, hàng năm về sau con người thường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất chì. Vào năm 1562, Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhất đã bị đậu mùa khi bà sử dụng phấn Venetian ceruse (gồm nước, dấm và chì) để làm trắng da. 

Khi nữ hoàng 69 tuổi, bà đã qua đời một trong những lý do là ngộ độc chì. 

Mỹ phẩm có chứa asen

Phụ nữ Victoria thời cổ đại có xu hướng thích vẻ mặt nhợt nhạt vì họ cho rằng đó là gương mặt của một vương giả. Khi sở hữu một gương mặt như vậy, họ sẽ không giống với thường dân và trở nên đặc biệt. Trong thời kỳ đó, bác sĩ James P. Campbell đã cho ra đời một sản phẩm mang tên bánh asen. 

Bao bì của bánh ghi rõ sản phẩm an toàn với bất cứ ai, nhưng thành phần asen không đồng ý với điều đó - Ảnh: Smithsonian.
Bao bì của bánh ghi rõ sản phẩm an toàn với bất cứ ai, nhưng thành phần asen không như vậy - Ảnh: Smithsonian.

Tuy nhiên, sau khi sử dụng những người phụ nữ không chỉ nhợt nhạt vì nắng mà còn tái đi vì bệnh tật. Theo chỉ dẫn, bánh chứa asen này sẽ có công dụng chữa mụn, tàn nhang, da vàng, sốt rét, chán ăn, mất sức khỏe tinh thần, đau đầu, v.v…

Mỹ phẩm chứa thủy ngân 

Thuốc làm đẹp chứa thủy ngân có thể gây ra nhiều hậu quả về gan, thận, và có thể khiến người dùng tử vong - Ảnh Getty Images.
Thuốc làm đẹp chứa thủy ngân có thể gây ra nhiều hậu quả về gan, thận, và có thể khiến người dùng tử vong - Ảnh Getty Images.
Không chỉ chì mà thủy ngân cũng là một chất được giới quý tộc ưa chuộng sử dụng để làm mỹ phẩm. Điều đáng nói rằng, họ có thể sử dụng trực tiếp thủy ngân lên da của mình, chính điều này đã khiến nhiều người tử vong do ngộ độc. 

Lý giải vì sao người cổ đại sử dụng thủy ngân để làm đẹp đó là trước đó trong cuốn The Ugly-girl Papers: Or, Hints for the Toilet đã nói sử dụng thủy ngân và mỡ sẽ có khả năng phục hồi lông mi. Ở thời điểm này, nhiều loại mỹ phẩm có màu đỏ chứa thủy ngân độc hại được sử dụng rất thường xuyên. 

Triệt lông bằng Kali Nitrat

Trong thời kỳ hiện đại, Kali Nitrat được sử dụng để sản xuất nhiên liệu tên lửa, pháo hoa hay phân bón. Tuy nhiên, trong thời kỳ cổ đại khoảng năm 1776 chất này lại được sử dụng để triệt lông. 

Hợp chất sau khi làm nóng chảy có thể sử dụng để tẩy lông nhưng mặt khác lại tạo ra nhiều chất độc. Trong trường hợp sử dụng gần mồi lửa sẽ để lại hậu quả khôn lường. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn