Thứ tư, 06/07/2022

Nhầm keo 502 là thuốc nhỏ tai, chàng trai chịu đựng hơn nửa năm trời

Thứ tư, 08/06/2022, 14:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vô tình nhầm keo 502 là thuốc nhỏ tai, chàng trai phải chịu đựng trong cả một khoảng thời gian dài. Bác sĩ cảnh báo có thể gây thủng màng nhĩ.

Được biết, trường hợp kể trên là anh Yu (28 tuổi) đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu, Trung Quốc trong tình trạng tai ngứa ngáy, khó chịu. Sau khi nghe bệnh nhân nói mình đã nhầm keo 502 là thuốc nhỏ tai và sử dụng nó, bác sĩ đã ngã ngửa. 

Theo điều tìm hiểu, anh Yu cho biết mình bị viêm tai giữa nên thường sử dụng một lọ thuốc nhỏ tai. Khoảng 6 tháng trước, nhận thấy tai có dấu hiệu chảy máu nên anh Yu đã theo thói quen lấy lọ thuốc để nhỏ tai. Tuy nhiên sau đó anh cảm thấy khó chịu, khi nhìn lại thì phát hiện thứ cầm trên tay là lọ keo 502. 

Mặc dù khó chịu nhưng anh Yu vẫn cố gắng chịu đựng trong một thời gian dài. Đến khi thấy tình trạng trở nên ngày càng nghiêm trọng, tai chảy nhiều mủ màu vàng hơn anh Yu mới tới bệnh viện thăm khám. 

thuốc nhỏ tai
Nam thanh niên nhầm lọ keo 502 là thuốc nhỏ tai

Bác sĩ Li Yong, người trực tiếp thăm khám cho anh Yu phát hiện phía trong tai có một vật cứng màu trắng nằm sâu trong ống thính giác ở tai trái, nó dính chặt vào da, màng nhĩ có dấu hiệu bị thủng.

Ngay sau đó, bác sĩ đã tiến hành nội soi để lấy dị vật, nhẹ nhàng tách lớp keo 502 trong ống thính giác đồng thời vệ sinh vùng tai. 

Bác sĩ Li Yong cho biết, bệnh viêm tai giữa là một bệnh cấp tính nó phát sinh từ nhiều nguyên nhân. Trong trường của anh Yu cần điều trị càng sớm càng tốt, không nên tự ý chữa trị tại nhà . 

Thực tế, trường hợp tương tự như bệnh nhân Yu không phải hiếm. Ngày 22/10/2015, ông Song Wan (45 tuổi, sống tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc) đã phải cấp cứu do nhỏ nhầm keo 502 vào tai trái. 

thuốc nhỏ tai
Bác sĩ thăm khám cho ông Song Wan.

Bệnh nhân Song Wan cảm thấy bị ngứa tai không tài nào chịu nổi nên ông đã vơ nhầm lọ keo 502 thay vì thuốc nhỏ tai. Tuy nhiên, ông Song Wan phải đợi khoảng 1 tuần để keo khô lại sau đó mới bóc tách, nếu không ông Wan có thể bị rách màng nhĩ. 

Từ hai trường hợp trên, bác sĩ Li khuyến cáo cần thực sự chú ý khi sử dụng thuốc, đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ cần để keo 502 nguy nằm ngoài vòng tay của trẻ. 

Trong trường hợp không may nhỏ keo 502 vào tai, mắt cần lập tức đến bệnh viện. Nếu bị côn trùng chui vào tai, tuyệt đối không được sử dụng thuốc vì nhỏ thuốc sẽ khiến chúng khó chịu và tác động đến tai, mắt gây tổn thương. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thuốc nhỏ tai
antoanyte.vn