Thứ năm, 07/07/2022

Người phụ nữ mang thai suốt 46 năm, sinh ra một thai nhi hóa đá

Thứ hai, 06/06/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tượng thai nhi hóa đá trong bụng mẹ rất hiếm gặp nhưng tới nay đã được ghi nhận tại Việt Nam. Tính tới nay cả thế giới chỉ ghi nhận 300 ca.

Hiện tượng thai nhi hóa đá còn được gọi là lithopedion xảy ra khi thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ, thời gian dài bị vôi hóa. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi công nghệ siêu âm chưa phát triển.

Có một điểm chung ở thai nhi hóa đá trong bụng mẹ là thai nhi bị chết lưu khi còn quá nhỏ khiến người mẹ không biết đến sự tồn tại của bé. Một trường hợp khác gặp thai nhi hóa đá là khi người mẹ nạo phá thai nhưng không hết. Theo ghi nhận, tính đến nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 300 ca thai nhi hóa đá. 

Người phụ nữ mang bầu suốt 46 năm 

Câu chuyện bà Zahra Aboutalib từng mang thai suốt 46 năm khiến nhiều người bất ngờ. Được biết, năm 1955 bà Zahra Aboutalib mang bầu khi đó bà mới 26 tuổi. Trong 9 tháng thai kỳ bà không thấy bất cứ triệu chứng nào. 

thai nhi hóa đá
Hình ảnh bà Zahra Aboutalib khi mang bào thai đá

Đến ngày sinh bà Zahra Aboutalib được đưa tới bệnh viện nhưng suốt 48 tiếng bà không thể sinh thường được nên được chỉ định phải mổ. Do quá sợ hãi khi phải chịu đau đớn, bà Zahra Aboutalib đã trốn khỏi bệnh viện. 

thai nhi hóa đá
Bào thai đá được lấy ra sau 46 năm nằm trong bụng mẹ

Nhiều năm trở về sau, khi bà Zahra Aboutalib 75 tuổi bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng thất thường. Sau đó, bà được đưa tới gặp giáo sư Ouazzani, ông phát hiện buồng trứng của bà bị phình ra. Đến khi siêu âm các bác mới bất ngờ vì bào thai năm ấy đã ở trong bụng bà suốt 46 năm. Nó phá vỡ ống dẫn trứng, bám vào các cơ quan nội tạng để phát triển, cơ bản nó đã trở thành một hòn đá. 

Sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một thai nhi hóa đá nặng 3,2kg dài 42cm. 

Cụ bà 91 tuổi mang thai nhi hóa đã suốt 60 năm

Trường hợp khác là cụ bà Estela Melendez sống tại thị trấn La Boca, bà bà người chồng của mình không thể có con vì hiếm muộn. Đến năm cụ ông 91 tuổi và qua đời bà mới phát hiện một sự thật chấn động. 

Khi đi khám bệnh định kỳ, bà có chụp X-Quang các bác sĩ phát hiện có một khối u và yêu cầu bà phải mổ gấp. Khi tiến hành chụp X-Quang lần thứ 2 các bác sĩ sững sờ vì nó là một thai nhi.

thai nhi hóa đá
Hình ảnh bà Estela Melende
thai nhi hóa đá
Các bác sĩ không tách thai đá cho bà  Estela Melendez vì tính rủi ro cao

Các bác sĩ cho biết, thai nhi hóa đá này đã nằm trong bụng bà suốt 6 thập kỷ. Các bác sĩ đã tính đến việc phẫu thuật cho cụ bà nhưng rủi ro là rất cao. Bà Melendez cho biết thi thoảng bà cảm thấy đau bụng nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng qua đi nên việc phẫu thuật là không cần thiết, hơn thế bào thai hóa đá này đã ở trong bụng bà suốt 46 năm qua. 

Một phụ nữ ở Khánh Hòa, Việt Nam mang thai nhi hóa đá

Tại Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp thai nhi hóa đá. Bà Nguyễn Thị Sáu sống tại Khánh Hòa phát hiện mình bị thai hóa đá vào năm 2014. Ở độ tuổi 76 bà Sáu thường bị đau thắt lưng nên được con cháu cho đi khám. 

thai nhi hóa đá
Bà Sáu mang thai nhi hóa đá trong khoảng thời gian dài

Qua kết quả chụp X-Quang các bác sĩ xác định trong bụng bà có khung xương thai nhi và đã chết lưu trong ổ bụng một thời gian dài. Được biết, cụ bà đã mãn kinh từ năm 49 tuổi bà có 4 lần sinh con, tới khi mang thai lần cuối cùng bà bị ra máu nên nghĩ mất con. 

thai nhi hóa đá
Bào thai đã hóa đá qua chụp X-Quang

Sau khi phát hiện thai nhi hóa đá hàng loạt các cuộc hội chẩn được tổ chức. Cuối cùng các bác sĩ thống nhất để bà chung sống với khối thai đá này. Bởi vì, nếu tiến hành phẫu thuật sẽ gặp rất nhiều rủi ro, bệnh nhân bị cao huyết áp nếu sau này có biến chứng sẽ rất nguy hiểm. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: thai nhi hóa đá
antoanyte.vn