Thứ tư, 25/05/2022

Mẹ "sểnh" một phút, cháu bé ngã xuống ao nguy kịch tính mạng

Thứ hai, 09/05/2022, 14:47 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để con ở sân người mẹ tranh thủ đi tắm, khi quay lại cháu bé đã ngã xuống ao đuối nước, tính mạng nguy kịch, có thể phải đối mặt với nhiều di chứng. 

Ngày 9/5, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, vừa tiếp nhận một cháu bé bị đuối nước khiến tính mạng nguy kịch. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người mẹ “tranh thủ” đi tắm nên không để ý con. 

Bệnh nhân là một cháu bé 1 tuổi, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện thành phố trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. 

đuối nước
Cháu bé bị ngã xuống ao, tình mạng nguy kịch do sự lơ là của mẹ

Qua khai thác thông tin từ phía gia đình, được biết trước đó khoảng 3 giờ khi xảy ra tai nạn, người mẹ có tranh thủ đi tắm và để cháu bé ở sân chơi một mình. Sau ít phút chị chạy ra thì phát hiện cháu bé bị đuối nước ở dưới ao ngay cạnh nhà. 

Ngay sau khi được đưa lên bờ, cháu bé được nhấn tim, hô hấp nhân tạo và chuyển đến bệnh viện địa phương. Khi nhập viện, cơ thể cháu bé bị tím tái, gồng cứng, nhịp tim không ổn định. Sau khi được cấp cứu, bệnh nhi đã được bệnh viện chuyển tới tuyến trên. 

Bs. Nguyễn Cát Phương trực thuộc khoa Hồi sức tích cực Chống độc của Bệnh viện Nhi Đồng cho biết, sau 2 ngày điều trị chăm sóc, sử dụng kháng sinh trị viêm phổi, hỗ trợ thở máy tính mạng cháu bé đã qua khỏi cơn nguy kịch. Tuy nhiên, do phổi thiếu oxy quá lâu nên có thể sẽ để lại di chứng nặng nề cho cháu bé. 

Qua ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo tình trạng đuối nước rất hay gặp phải ở trẻ nhỏ đặc biệt là xung quanh môi trường sinh sống. Để tránh các tai nạn không đáng tiếc các gia đình phải thường xuyên để ý tới trẻ nhỏ, đậy kín các vại nước, rào cẩn thận các ao, bể bơi, hòn non bộ hoặc bể cá,... Loại bỏ những vật dụng chứa nước xung quanh khu vực nhà ở có thể gây nguy hại cho trẻ. 

Đối với những bé từ 4 tuổi, cha mẹ cần chủ động cho con tập bơi đề phòng đuối nước. Có thể nói, đây chính là phương pháp đề phòng đuối nước tốt nhất cho trẻ nhỏ. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Đuối nước
antoanyte.vn
antoanyte.vn