Thứ sáu, 01/07/2022

Lần đầu tiên Hoa Kỳ cấy ghép tai người từ máy in 3D

Thứ sáu, 03/06/2022, 15:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nhóm bác sĩ tại Hoa Kỳ lần đầu tiên thành công ca cấy ghép tai người từ máy in 3D từ các tế bào lấy từ bệnh nhân bị dị tật. 

Cụ thể, ngày 2/6 một nhóm y tế tại Mỹ đã thực hiện thành công ca đầu tiên cấy ghép tai người từ máy in 3D. Được biết tai người cấy ghép sẽ được lấy từ chính từ các bộ phận của bệnh nhân, kỹ thuật này sẽ giúp đỡ rất nhiều cho những người bị dị tật bẩm sinh. 

Cấy ghép tai người bằng máy in 3D
Tai của một bệnh nhân đã được sao chép dưới dạng 3D để lấp đầy một dị tật

Hoạt động thử nghiệm cấy ghép tai người từ máy in 3D nhằm đánh giá tính an toàn của các thiết bị cấy ghép tại ngoài cho những người không phát triển các bộ phận bình thường.

3DBio Therapeutics là đơn vị được điều hành bởi Arturo Bonilla, ông đã phát triển mô cấy có tên là AuriNovo. Được biết, Arturo Bonilla là người sáng lập một viện chuyên điều trị dị tật tai  ở San Antonio, Texas.

Tiến sĩ Bonilla: "Tôi từng điều trị cho hàng nghìn trẻ em mắc chứng microtia ở Mỹ và trên thế giới, tôi vui mừng vô cùng vì công nghệ này đã phát triển mang lại giá trị đối với bệnh nhân.” 

Bộ phận cấy ghép làm từ hỗn hợp tế bào và collagen

Bộ phận cấy ghép sẽ được thực hiện bằng cách lấy hình ảnh 3D, lấy dữ liệu về bộ phận đã phát triển đầy đủ của bệnh nhân, đồng thời thu hoạch các tế bào sụn từ tai của họ.

Cấy ghép tai người bằng máy in 3D
Tai dùng để cấy ghép được thiết kế bằng máy in 3D

Sau đó, bộ phận sẽ được nuôi cấy với hỗn hợp hydrogel collagen. Hỗn hợp này sẽ được dùng để in que cấy. Tính đến nay, thử nghiệm này đã được thực hiện trên 11 bệnh nhân ở California và Texas.

Tiến sĩ Bonilla chia sẻ, ông mong rằng phương pháp cấy ghép tai người từ máy in 3D một ngày nào đó sẽ được thay thế bằng cách điều trị hiện tại. Trong đó bao gồm, việc tạo ra một bộ phận giả từ việc loại bỏ sụn từ xương sườn, hoặc một chất gọi là polyethylene xốp.

Mỗi năm tại Hoa Kỳ có tới 1.500 trẻ bị ảnh hưởng bởi Microtia. Những đứa trẻ này sống bình thường, không có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Tuy nhiên, một số cảm thấy tự ti vì bị dị tật. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn