Thứ tư, 25/05/2022

Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong phổi người sống

Thứ sáu, 08/04/2022, 07:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lần đầu tiên trên thế giới, nhóm nghiên cứu người Anh phát hiện hạt vi nhựa trong phổi người sống, tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Theo trang The Guardian, các nhà khoa học tại Anh đã tiến hành lấy mẫu thử từ mô phổi của 13 bệnh nhân. Kết quả cho thấy 11 trường hợp trong số 13 đã tìm thấy hạt vi nhựa trong phổi người sống. Các hạt vi nhựa được tìm thấy chủ yếu là polypropylene - được sử dụng rất nhiều trong bao bì, ống nhựa, chai nhựa,... Trước đó, các nhà khoa học người Anh cũng đã phát hiện hạt vi nhựa với tỷ lệ cao trong mô phổi của tử thi

Chính phát hiện mới này càng làm nổi lên vấn đề ô nhiễm hạt vi nhựa đang tồn tại khắp trái đất, nó khiến con người phải chịu ảnh hưởng rất lớn. Đồng thời cho thấy đang tiềm ẩn mối mối nguy hại lớn đối với sức khỏe con người. 

 hạt vi nhựa trong phổi người sống
Hình ảnh chụp x-quang hạt vi nhựa nằm sâu trong phổi người sống

Theo bà Laura Sadofsky, một nhà nghiên cứu người Anh tại Trường Y khoa Hull York cho biết: “Khi tiến hành làm nghiên cứu chúng tôi không nghĩ rằng số lượng hạt vi nhựa có trong phổi lại lớn tới vậy. Thậm chí chúng tôi còn nghĩ rằng, chỉ tìm được các hạt vi nhựa nằm ở vùng dưới của phổi nhưng thật đáng ngạc nhiên khi các hạt vi nhựa nằm rất nhiều ở sâu trong phổi.”

Một nghiên cứu về hạt vi nhựa trong phổi người sống đã được đăng tải trên Tạp chí Science of the Total Environment. Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu phổi khỏe mạnh phân tích các hạt có kích thước nhỏ đến 0,003mm và xác định loại nhựa bằng phương pháp quang phổ. Đồng thời các nhà khoa học cũng sử dụng các mẫu kiểm soát để tính đến mức độ ô nhiễm. 

Một nghiên cứu ở Barazil vào năm 2021 đã tìm thấy hạt vi nhựa ở 13 trong tổng số 20 tử thi. Những đối tượng được lấy mẫu có độ tuổi trung bình cao hơn những người tham gia nghiên cứu của bà Sadofsky.

Một phân tích khác của Mỹ về những bệnh nhân ung thư phổi vào năm 1998 cũng tìm thấy hạt nhựa và các sợi cotton trong 100 mẫu nghiên cứu. Trong mô ung thư, 97% mẫu có chứa sợi thực vật và trong mô không ung thư, 83% mẫu nghiên cứu bị ô nhiễm.

Lượng rác thải nhựa mà con người đang xả ra ngoài môi trường là rất lớn, từ những ngọn núi cao nhất như  đỉnh Everest đến những vực sâu nhất dưới Thái Bình Dương. Các hạt vi nhựa này dễ dàng xâm chiếm cơ thể con người qua đường ăn, đường uống và thậm chí là hít thở. Sau đó, chúng nhanh chóng len lỏi vào tim, não và các bộ phận khác của con người,  hạt vi nhựa trong phổi người sống là một ví dụ điển hình. 

 hạt vi nhựa trong phổi người sống
Hạt vi nhựa - tiềm ảnh nguy cơ lớn tới sức khỏe con người

Theo Liên minh Quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên môi trường, mỗi năm có khoảng 300 tấn nhựa được thải ra ngoài môi trường, trong đó ít nhất 14 triệu tấn nhựa bị nhấn chìm xuống đại dương. Chính vì vậy, không những chỉ có con người bị ảnh hưởng bởi các hạt vi nhựa này mà các sinh vật biển nuốt phải tác động xấu đến sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái. 

Hạt vi nhựa có đường kính nhỏ khoảng 5mm và nhựa nano có đường kính khoảng 0,001mm, được hình thành từ sự mài mòn của các mảnh nhựa lớn. Những nghiên cứu gần đây đã đánh giá những hạt vi nhựa này khi hít phải sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe con người. Một câu hỏi được đặt ra rằng: Liệu chúng có thể biến đổi tế bào và tạo ra chất sinh ung thư hay không?

Mặc dù vẫn chưa xác định được rõ các hạt vi nhựa này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người ra sao, song kết quả quan sát trong phòng thí nghiệm cho thấy vi nhựa gây hại cho tế bào người. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn