Thứ ba, 05/07/2022

Kinh hoàng, người đàn ông mọc chi chít “nhọt” chảy mủ trên cơ thể

Thứ bảy, 21/05/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chi chít “nhọt” chảy mủ ở phần nách, bẹn chảy mủ hôi thối. Những chỗ khác đã hình thành những vết sẹo xơ. 

Người đàn ông mọc chi chít “nhọt” chảy mủ trên cơ thể

Cụ thể, Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận bệnh nhân tên N.V.N  50 tuổi, ở xã Minh Thành, huyện Quảng Yên, cơ thể mọc chi chít “nhọt” chảy mủ nhiều chỗ đã thành xơ cứng gây mất thẩm mỹ.

chi chít “nhọt” chảy mủ
Kinh hoàng, người đàn ông chi chít 'nhọt' ở cổ, nách, bẹn chảy mủ

Sau quá trình thăm khám và xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ. Bệnh lý viêm tuyến mồ hôi mủ có tên khoa học là Hidradenitis Suppurativa, đây là một bệnh lý nhiễm trùng mãn tính các tuyến mồ hôi tạo thành chi chít "nhọt" chảy mủ. 

Tính đến hiện tại, tỷ lệ người mắc bệnh chỉ chiếm 1-4% dân số thế giới. Bệnh viêm tuyến mồ hôi gặp nhiều ở độ tuổi 20-40 tuổi và tồn tại trong thời gian dài. Nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này chính là bít tắc nang lông, đứt gãy ống tuyến và tình trạng viêm thứ phát. Ngoài ra, gen di truyền cũng là nguyên nhân gây bệnh. 

chi chít “nhọt” chảy mủ
Những vết sẹo cơ tổn tại trên cơ thể người bệnh

Bác sĩ Chu Thùy Linh, Đơn nguyên Da liễu - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, bệnh đặc trưng bởi các tổn thương dạng cục, giống nhọt, hay tái phát, các ổ áp xe chứa chất dịch như mủ, các xoang dò, các tổn thương khó lành và sẹo hóa.

Cảnh báo bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ

Bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ có các mức độ khác nhau, theo Hurley có 3 giai đoạn chính: 

  • Giai đoạn 1: Áp xe đơn độc, rải rác, không có rãnh xoang và chưa hình thành sẹo

  • Giai đoạn 2: Áp xe tái phát, nhiều lần, thương tổn rộng hơn, tạo thành rãnh xoang và sẹo.

  • Giai đoạn 3: Các ổ áp xe và các rãnh xoang lan rộng, liên kết với nhau

Bác sĩ Linh cũng cho biết, viêm tuyến mồ hôi mủ nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: gây mất thẩm mỹ, tổn thương lâu lành và có thể để lại sẹo lớn hoặc lõm da, tăng sắc tố.

Nếu các tổn thương do bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ xuất hiện ở vùng nách, đùi sẽ khó khăn trong sinh hoạt. Vi khuẩn ở các vùng da bị tổn thương sẽ lây lan nhanh chóng dẫn đến nhiễm khuẩn. 

Để tránh bệnh lý viêm tuyến mồ hôi mủ xuất hiện, người dân cần ăn uống lành mạnh, không sử dụng các vật sắc làm tổn thương da như: Cạo râu, cạo lông tay, lông chân,... Khi bị tổn thương da cần sử dụng xà phòng để sát khuẩn, luôn duy trì độ ẩm trên da. Không sử dụng các loại nước hoa có hương liệu lên vùng da bị tổn thương. 

Trong trường hợp, nghi ngờ bản thân đang mắc phải căn bệnh này thì mọi người cần trực tiếp đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn