Thứ năm, 07/07/2022

Gia tăng số ca ngộ độc ở trẻ em liên quan đến việc dùng melatonin

Chủ nhật, 05/06/2022, 16:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều báo cáo cho biết, số ca ngộ độc ở trẻ em  liên quan đến việc dùng melatonin đã gia tăng nhanh chóng trong 10 năm trở lại đây. 

Ngày 2/6 báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã cảnh báo về số ca ngộ độc do dùng malatonin tăng mạnh. Được biết, melatonin được sử dụng để hỗ trợ giấc ngủ, kể từ khi đại dịch Covid-19 phát tán việc dùng melatonin phổ biến hơn dẫn đến tình trạng ngộ độc nhiều hơn. 

Năm 2021 vừa qua, các trung tâm kiểm soát chất độc của Mỹ đã ghi nhận tới hơn 52.00 cuộc gọi thông báo trẻ em sử dụng loại thực phẩm bổ sung này. Có thể thấy số lượng dùng tăng 6 lần so với 10 năm về trước. 

Những cuộc gọi đến hầu hết muốn thông báo về tình trạng trẻ sử dụng nhầm melatonin, một số trong đó có chứa trong kẹo cao su. 

Karima Lelak - bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Michigan, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết nhiều bậc phụ huynh cho rằng melatonin giống như một loại Vitamin nên sử dụng nó mỗi ngày. 

dùng melatonin
Gia tăng số ca ngộ độc ở trẻ em liên quan đến việc dùng melatonin

“Thực tế cho thấy, đây là loại thuốc gây hại cần sử dụng hạn chế”, bà nhấn mạnh. 

Các chuyên gia cho biết, melatonin là một loại hỗ trợ cho giấc ngủ có thể sử dụng mà không cần kê đơn. Từ năm 2016 - 2020 doanh số bán melatonin hàng năm tăng 150%.

Tại Mỹ, melatonin được coi như một thực phẩm phổ sung chứ không phải thuốc. Chính vì vậy, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) không giám sát chặt chẽ về hàm lượng các chất có trong melation. 

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện, thông tin được in trên bao bì có phần không khớp với những gì có trong thuốc. Hiện nay, một số quốc gia đã cấm sử dụng melation. 

Người lớn khi dung nạp một lượng malathion sẽ không gây hại gì, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều lượng sẽ để lại nhiều biến chứng. Trong trường hợp, trẻ nhỏ sử dụng melatonin cha mẹ cần theo sát tình trạng sức khỏe của trẻ.

Tiến sỹ Lelak cho biết, từ năm 2012 đến năm 2021, đã có hơn 260.000 cuộc gọi thông báo về việc trẻ em dùng quá nhiều melatonin.

Số các báo cáo về melatonin chiếm khoảng 0,6% tổng số các cuộc gọi thông báo về các trường hợp liên quan chất độc vào năm 2012, và khoảng 5% các cuộc gọi vào năm 2021.

Trong giai đoạn 10 năm tiến hành nghiên cứu này, hơn 4.000 trẻ em đã phải nhập viện do dùng melatonin, 5 trẻ phải dùng máy trợ thở và 2 trẻ (dưới 2 tuổi) đã tử vong.

Các vụ ngộ độc melatonin được tăng 10 năm trở lại đây, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Từ năm 2019 đến năm 2020, các vụ ngộ độc tăng 38%.

Vì vậy, các gia đình cần nghiêm túc suy nghĩ khi lạm dụng và dùng melatonin quá nhiều. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: dùng melatonin
antoanyte.vn