Thứ ba, 05/07/2022

Cảnh báo nhiều trường hợp tử vong do ăn côn trùng có độc

Thứ ba, 14/06/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều nạn nhân tử vong, trúng độc nặng sau khi ăn côn trùng không rõ nguồn gốc, bác sĩ đưa ra lời cảnh báo tuyệt đối không ăn côn trùng lạ. 

Nhiều trường trường hợp ăn côn trùng chứa độc

Trường hợp mới, trưa ngày 12/6  2 bệnh nhân B.T.B (64 tuổi) và T.M.H (50 tuổi), nhập viện Đa khoa Đô Lương trong tình trạng bỏng miệng lưỡi, nôn ra máu, tức ngực sau khi ăn sâu ban miêu. 

côn trùng
Hình ảnh sâu ban miêu

Ngay sau khi ăn sâu ban miêu 1 tiếng 2 bệnh nhân nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường liền nhập viện để kiểm tra. Tại đây 2 bệnh nhân được sơ cứu, loại bỏ lọc độc và chuyển lên tuyến trên điều trị.  Tuy nhiên, bệnh nhân B.T.B đã tử vong, bệnh nhân T.M.H vẫn hôn mê đang được điều trị tích cực. 

Tiếp đó, ngày 8/6 bệnh nhân N.T.T (SN 1962, Hà Nội) đã phải nhập viện  Bạch Mai sau khi ăn mối bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus. 

côn trùng
Hình ảnh nấm Aspergillus fumigatus ký sinh trên con mối

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân T. về quê Ninh Bình và có thưởng thức một món ăn đặc sản là nấm mối. Tuy nhiên, sau 5 ngày ăn bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng, tụt huyết áp, đi ngoài. Sau khi nhập viện bệnh nhân được điều trị sốc nhiễm khuẩn nhưng không cải thiện, bệnh nhân bị sốc nặng, suy hô hấp, phải thở máy nhưng không qua khỏi. 

Không dừng lại đó, ngày 19/4 vừa qua có 1 người tử vong, 2 người nhập viện do ăn côn trùng. Nạn nhân là Phạm Văn Rể (SN 1963, trú tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi), bà Phạm Thị Dép (SN 1976) và anh Phạm Văn Mói (SN 1983, cùng trú tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi). Theo thông tin, ngày 18/4 anh Rể có bắt được một số lượng côn trùng liền sử dụng để chế biến thức ăn cho cả ba người. 

Ăn được 30 phút, 3 người đều xuất hiện biểu hiện bất thường riêng anh Rể bị đau bụng, nôn mửa kèm máu tươi,...Tuy nhiên, anh Rể đã không qua khỏi còn bà dép và anh mối được cấp cứu kịp thời. 

Cảnh báo khi ăn côn trùng không rõ nguồn gốc

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn các loại côn trùng không rõ nguồn gốc. Trong côn trùng chứa rất nhiều chất độc có thể tái phát ngay sau khi ăn hoặc cũng có thể ủ bệnh từ 3-5 ngày rất nguy hiểm.

Trong trường hợp nếu sử dụng côn trùng để chế biến thức ăn, người dân chỉ được ăn những loại côn trùng quen thuộc. Đặc biệt, trong quá trình chế biến cần đảm bảo xử lý đúng cách, ngâm côn trùng trong nước muối hoặc nước vôi trong để sát khuẩn, loại bỏ hết tất cả các độc tính và nấm mốc. Đồng thời, có thể giúp côn trùng nhả những chất độc có trong cơ thể. Người dân cần loại bỏ ruột, đầu, vòi của côn trùng trước khi chế biến, tuyệt đối không được ăn sống. 

Nếu có dấu hiệu bị nhiễm độc sau khi ăn côn trùng, người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu. Độc côn trùng khi đã đi vào dạ dày sẽ nhanh chóng lan đến các cơ quan nội tạng khác. Nạn nhân không được tự ý uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc hay sử dụng mẹo vặt dân gian để loại bỏ kịch độc vì nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: côn trùng
antoanyte.vn