Thứ tư, 10/08/2022

Bé trai 3 tuổi suýt tử vong sau tiêm kháng sinh

Thứ hai, 27/06/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các y bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương vượt gần 700km để giành lại sự sống cho bé trai 3 tuổi bị sốc phản vệ, phù phổi cấp sau tiêm kháng sinh.

Được biết, bé trai bị sốc phản vệ độ III sau khi được tiêm kháng sinh chứa thành phần ampicilin và sulbactam. Vừa tiêm xong mũi thứ 3 bé trai có các biểu hiện như, tím tái, toàn thân bị co giật, miệng sủi bọt hồng. Các bác sĩ xác định bé bị phù phổi cấp và suy tuần hoàn. 

Ngày 8/6, sau khi bệnh nhi có có dấu hiệu bị sốc phản vệ sau tiêm kháng sinh, các bác sĩ tại bệnh viện địa phương đã hội chẩn cùng PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm để xác định pháp đồ điều trị. 

tiêm kháng sinh
PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội thăm khám cho bệnh nhi

Sau 1 ngày điều trị bằng các biện pháp thông thường, bé trai vẫn chưa có chuyển biến tích cực, SP02 chỉ ở khoảng 65 - 70%. Trước tình trạng đó, sáng 9/6 các bác sĩ đã cử 1 ekip ECMO tới hỗ trợ và kịp thời đưa bé trai tới Bệnh viện Nhi Trung ương ngay trong đêm. 

“SP02 của con cứ giảm dần, cả gia đình suy sụp cơ hội sống của con tôi rất mong manh. Em nghe tin các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Trung ương tới đặt máy ECMO cho con em thấy thật biết ơn. Thật may mắn con em khi con em có chuyển biến tốt ngay sau đó”, mẹ bệnh nhi nhớ lại. 

“Ở giây phút em tưởng chừng sẽ mất con thì kỳ tích đã xuất hiện, con em đã có nhận thức nghe được tiếng mẹ gọi. Cảm giác con em được sinh ra một lần nữa, đó là các bác sĩ chứ không phải em”, mẹ bệnh nhi chia sẻ. 

Bác sĩ Tuấn Anh cho biết, phương pháp ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy ở bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ các chức năng cho bệnh nhân bị suy hô hấp nặng. Thông thường, phương pháp này sẽ được thực hiện tại chỗ, nơi đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất và máy móc, ánh sáng… nhưng đối với trường hợp bệnh nhi bị sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh kể trên, chỉ số oxy trong máu của bé quá thấp nguy cơ tử vong rất cao nên việc di chuyển bé rất khó khăn nên cae ekip đã di chuyển tới bệnh viện địa phương để thực hiện. 

tiêm kháng sinh
Bệnh nhi được các bác sĩ hỗ trợ ECMO

Bác sĩ Hoàng Thanh Sơn - Khoa Ngoại Tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương - người trực tiếp đặt ECMO cho bệnh nhi: Trước khi tiến hành đặt ECMO cần thực hiện hội chẩn nhưng nơi bệnh nhân điều trị cơ sở vật chất rất thiếu thốn. Chúng tôi phải lên các phương án đảm bảo quá trình thực hiện không gặp bất cứ vấn đề nào. 

“Đây là lần thứ 2 chúng tôi di chuyển cả ekip ECMO tới địa điểm thực hiện. Nhờ quá trình chuẩn bị rất kỹ càng, cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng quá trình đặt ECMO diễn ra rất thuận lợi. Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải đó chính là quãng đường di chuyển quá xa. Trong quá trình di chuyển chúng tôi phải đảm bảo sẵn sàng đáp ứng được mọi trường hợp có thể xảy ra. May mắn thay mọi thứ diễn ra thuận lợi, sau 5 ngày thực hiện điều trị tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa, trẻ đã được rút ECMO và cai oxy. Hiện tại bệnh nhi đã dần hồi phục, sức khỏe chuyển biến rất tốt", bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: tiêm kháng sinh
antoanyte.vn