Thứ hai, 25/10/2021

Trồi sụn sau khi nâng mũi tại spa, thẩm mỹ "chui"

Thứ ba, 05/10/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều trường hợp nâng mũi tại cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ kém uy tín nhập viện điều trị với biến chứng nặng, trồi sụn mũi.

Ngày 5/10, báo Người Lao Động đăng tải, bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc gần đây liên tục tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp biến chứng nặng thủng trán, xì mũi sau làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ, spa "chui".

Trường hợp mới nhất là chị L.N.T.N (31 tuổi, quận Tân Bình) đến bệnh viện trong tình trạng sụn nhân tạo trồi lên và đâm qua trán, đồng thời lỗ mũi cũng bị thủng. 

Người phụ nữ bị mọc sừng ra trán sau nâng mũi làm đẹp - Ảnh 1.
Người phụ nữ bị mọc sừng ra trán sau nâng mũi làm đẹp.

Theo đó, bệnh nhân đi nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ, bị nhiễm trùng, tuy nhiên do đang mang thai cơ sở này đã không cho chị N. gây tê rút sống mũi nhân tạo mặc dù đã liên tục cầu cứu. Chịu đựng đau đớn hơn 1 năm, mũi cứu sưng viêm rồi xẹp xuống... khi đến cầu cứu TS.BS Nguyên Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW thì đầu sụn nhân tạo đã đâm xuyên qua trán. 

"Bệnh nhân bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Phải mất hơn 3 giờ chúng tôi mới có thể rút sống mũi nhân tạo thành công, đồng thời cắt bảo bao xơ trong mũi để loại trừ ổ dịch", BS Dung cho biết.

Một trường hợp khác là chị H.P.T.T (35 tuổi, Hà Nội) tìm đến bệnh viện khi biến chứng đầu mũi tụ thành khối áp xe mãn tính sưng bầm, tím tái, đau nhức. BS Dung cùng ekip đã xử trí cấp cứu, làm sạch toàn bộ ổ nhiễm trong mũi, rút dịch mủ hoại tử. 

Người phụ nữ bị mọc sừng ra trán sau nâng mũi làm đẹp - Ảnh 2.
Bệnh nhân bị áp xe, tím tái.

Nhu cầu cải thiện nhan sắc là nhu cầu và quyền lợi của nhiều chị em. Đặc biệt, với những người không may mắn có một chiếc mũi thấp, đa phần họ sẽ tìm đến những cơ sở thẩm mỹ để có thể "trùng tu" lại nhan sắc. Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt, nhất là đặt niềm tin vào những có sở thẩm mỹ không uy tín, thiếu chất người. Ngoài ra còn lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ. 

Trên thực tế, không chỉ hai trường hợp nêu trên mà đã có rất nhiều ca thủng mũi, lòi sụn sau phẫu thuật. Hiện tượng này thường gặp do lực đè nén của sụn nhân tạo lên trụ mũi và sụn cánh mũi, cộng với sưng viêm, chảy dịch. Đây cũng là một trong những biến chứng nặng nền nhất khi nâng mũi thẩm mỹ. Mà nguyên nhân chính là do thiếu hiểu biết trong lựa chọn cơ sở làm đẹp.

se-khit-lo-chan-long
Nâng mũi thẩm mỹ.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, nếu thấy có dấu hiệu, đùn sụn, sụn trồi hẳn ra ngoài thì nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. Khi quyết định nâng mũi hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn chất liệu nâng mũi phù hợp, xác định rõ nhu cầu mức độ muốn thay đổi của người đi làm mũi để lựa chọn giải pháp kỹ thuật hợp lý an toàn.

Nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, cơ sở thẩm mỹ có giấy phép để bác sĩ có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm tư vấn và thực hiện, tránh biến chứng khôn lường gây thương tật suốt đời, thậm chí tử vong. Sau khi nâng mũi phải đảm bảo giữ vệ sinh, uống thuốc cầm máu, chống sưng hay kháng sinh để hạn chế việc nhiễm trùng. Quan trọng nhất là làm khách hàng thông thái, tránh tình trạng "đặt cược" vào những dịch vụ rẻ, không đảm bảo.

Theo VnMedia.vn Copy