Thứ sáu, 02/12/2022

Trả kết quả âm tính đồng loạt cho khách hàng, GENTIS nói gì?

Thứ năm, 03/03/2022, 15:39 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chỉ sau khi GENTIS trả kết quả âm tính vài giờ, khách hàng thực hiện xét nghiệm tại một phòng khám khác lại cho ra kết quả dương tính với Covid-19.

Test nhanh và đơn vị thứ 3 đều trả kết quả dương tính Covid-19?

Mới đây, một trường hợp khách hàng bức xúc, nghi ngờ về tính chính xác từ kết quả xét nghiệm Realtime PCR SARS-CoV-2 đã có đơn thư phản ánh tới báo chí về Công ty cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền GENTIS.

Theo đó, anh N.TT. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ ngày 21/2-25/2, cả nhà cả nhà anh 5 người có biểu hiện ho sốt, đau họng nên đã thực hiện test nhanh và cho kết quả dương tính với Covid-19. 

Quá lo lắng về tình hình sức khỏe bản thân cũng như các thành viên cho gia đình, ngày 26/2, anh gọi dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR SARS-CoV-2 tại nhà từ một cộng tác viên của GENTIS. Sau khi làm đầy đủ các thủ tục như lấy thông tin, thu tiền 600.000 đồng/người, lấy mẫu... nhân viên hẹn hôm sau sẽ trả kết quả.

SKJ
Công ty cổ phần Dịch vụ Phân tích Di truyền GENTIS.

Đến tối 27/2, cầm kết quả trên tay, anh ngạc nhiên vì cả gia đình 5 người đều âm tính trong khi tất cả thành viên đều có biểu hiện mắc Covid-19 và đang rất mệt.

Nghi ngờ về tính chính xác của kết quả trên, sáng 28/2, anh tiếp tục gọi người về nhà lấy mẫu làm dịch vụ xét nghiệm PCR, đơn vị lần này là Phòng khám Đa khoa 182 Lương Thế Vinh, Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và đều trả kết quả dương tính với Covid-19.

Quá bức xúc và tức giận vì trong trường hợp sử dụng kết quả âm tính đó của GENTIS và bất chấp đi mọi nơi, vô tình phát tán bệnh cho người khác thì hậu quả khó lường, anh T. đã liên lạc phía nhân viên lấy mẫu. Tuy nhiên, đơn vị này từ chối xét nghiệm lại, đồng thời làm rõ và sẽ báo lại trong ngày hôm sau. 

“Em cũng cầm tiền của khách xong đưa lại cho bên viện đó mà ra kết quả giả như này em cũng bức xúc anh ạ. Bệnh viện làm thế mất khách, mất uy tín của em, để em liên hệ nhé…”, nhân viên tên Hà nói với anh T.

Anh T. phản ánh thêm, trước đó, cơ quan anh cũng có một bạn đi làm, người cảm thấy mệt mỏi, test nhanh và cho kết quả dương tính. "Khi mọi người hỏi tại sao trong người có biểu hiện mà không test ở nhà trước khi đi làm. Bạn đồng nghiệp tự tin trả lời: “Em đã test PCR trước khi tới cơ quan, kết quả âm tính nên nay em mới tự tin đi làm”. Hỏi ra đơn vị nào làm xét nghiệm, thật bất ngờ đó cũng lại là GENTIS (?!)".

Trả kết quả xét nghiệm âm tính cho khách hàng, GENTIS nói gì?

Theo thông tin từ bác sĩ Trương Hữu Khanh, chỉ số CT sẽ giúp bác sĩ đánh giá được người đó có thể đang ở giai đoạn nào của bệnh, khả năng lây bệnh cho người khác cao hay thấp, độ nặng nhẹ của người bệnh. CT là chu kỳ tìm virus. Có thể hiểu nôm na như sau: Khi làm PCR để “bắt” con SARS-CoV-2, nếu virus trong người đó nhiều quá, chỉ cần làm vài chu kỳ là tìm được rồi, thì chỉ số CT (số chu kỳ) sẽ thấp; ngược lại, nếu tìm hoài qua nhiều chu kỳ mới thấy thì CT cao, đồng nghĩa trong cơ thể người đó ít virus.

Thường chia làm 03 nhóm: CT dưới 20 (tải lượng virus trong cơ thể cao, khả năng phát tán virus lớn); CT từ 20 đến 29 (trung bình), CT≥ 30 (tải lượng virus trong người thấp, ít khả năng lây bệnh, người bệnh mới nhiễm hoặc gần như khỏi bệnh).

_mg_3505

Quay trở lại với kết quả của gia đình anh T., chỉ sau khi có kết quả âm tính của GENTIS vài giờ thì kết quả PCR tại Phòng khám Đa khoa 182 Lương Thế Vinh thì tất cả 5 người đều có chỉ số CT ở mức từ 20 đến dưới 20 như trường hợp của mẹ anh, đang có tải lượng virus rất cao, khả năng lây nhiễm lớn, mức độ nguy hiểm của người bệnh cần phải theo dõi đặc biệt, liệu rằng có thể là người mới nhiễm Covid-19?

Liên hệ với đơn vị này, Trưởng Phòng Marketing GENTIS cho biết, ngoài việc có được kết quả xét nghiệm, không riêng đối với xét nghiệm Covid-19, thì đều trải qua khâu thu mẫu đầu tiên bao gồm cả quá trình vận chuyển và bảo quản, sau đó mới đưa về phòng LAB. Kết quả trên phiếu cũng chỉ được ghi là "tính từ thời điểm nhận mẫu". Chính vì vậy, cần phải kiểm tra kết quả có phải do phòng LAB trả hay không, đặc biệt khi trước đây GENTIS cũng đã từng bị làm giả kết quả xét nghiệm, làm giả thương hiệu. 

Về quy trình xét nghiệm, GENTIS khẳng định không có vấn đề, bởi đã được Bộ Y tế và CDC và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp phép, thẩm định.

Lý giải về việc chỉ sau một thời gian ngắn sau khi GENTIS trả kết quả âm tính, gia đình anh T. lại dương tính khi thực hiện xét nghiệm đơn vị khác, người này thông tin, tùy thuộc vào thời điểm xét nghiệm mà cho ra kết quả khác nhau, thực tế đối với xét nghiệm PCR Covid-19 hay test nhanh đều có trường hợp cho ra kết quả âm tính hay dương tính giả.

"Với trường hợp của anh T., rất có thể ở thời điểm GENTIS xét nghiệm, chu kỳ CT cao, nồng độ virus chưa đạt đến ngưỡng phát hiện. Nhưng đến khoảng thời gian sau đó, virus nhân lên khiến chỉ số CT hạ xuống và trả kết quả dương tính.

Bên cạnh đó, khách hàng sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà thông qua bộ phận cộng tác viên. Do vậy, phía GENTIS cần có thời gian để kiểm tra lại thông tin. Hiện, đơn vị đang liên hệ để gặp trực tiếp, trao đổi với khách hàng và sẽ có thông tin phản hồi lại sau", đại diện truyền thông của GENTIS cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Trường hợp cá nhân làm giả giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 là cán bộ, công chức, người có quyền sử dụng con dấu làm giả giấy tờ, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì có thể bị xử lý kỷ luật mang tính nội bộ.

Hình thức kỷ luật áp dụng tại Điều 7 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/09/2020 bao gồm: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, giáng chức, bãi nhiệm, hạ bậc lương, buộc thôi việc.

Ngoài ra, nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, hành vi làm giả giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015. Theo Điều 341, đối tượng phạm tội có thể chịu mức phạt đến 07 năm tù.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy