Thứ năm, 19/05/2022

Thực trạng báo động về kháng thuốc kháng sinh

Thứ sáu, 21/01/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu mới đây cho thấy siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã giết chết 1,2 triệu người vào năm 2019, nhiều hơn cả HIV hoặc sốt rét.

Theo đó, Daily Mail dẫn nghiên cứu cho biết, ngoài gây ra các ca tử vong trực tiếp, siêu vi khuẩn còn là yếu tố tiềm ẩn dẫn đến 5 triệu ca tử vong khác trên toàn cầu vào năm 2019.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Washington (Mỹ) và Trường Đại học Oxford (Anh) cảnh báo trừ khi chúng ta hành động khẩn cấp nếu không số người chết sẽ tăng lên trong những năm tới.

Số liệu giật mình về tình trạng kháng thuốc kháng sinh - Ảnh 1.
Bacterium Pseudomonas, 1 trong 23 siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh được xem xét trong nghiên cứu mới. (Ảnh: Shutterstock)

Siêu vi khuẩn là vi khuẩn đã phát triển dần dần để có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh do thuốc được kê đơn quá mức hoặc sử dụng không đúng cách. Cơ quan y tế các nước lo ngại một kỷ nguyên "hậu kháng sinh" khi bệnh nhân không thể chống chọi với những vi khuẩn vô hại trước đây.

Con số 1,2 triệu ca tử vong cao hơn nhiều so với ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vốn cho rằng vấn đề này gây ra 700.000 ca tử vong mỗi năm. Riêng tại Anh, ước tính có 5.000 ca tử vong mỗi năm do kháng thuốc kháng sinh.

Ước tính siêu vi khuẩn sẽ giết chết 10 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm vào năm 2050 song nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng con số tử vong này tăng nhanh hơn dự kiến.

Một người có thể bị nhiễm vi khuẩn theo một số cách: từ người bị ho, thức ăn hoặc đồ uống nhiễm bẩn đến vết thương hở, lây nhiễm các cơ quan như phổi hoặc thậm chí là đường máu. Chúng có thể gây tử vong, gây ra các vấn đề như viêm hoặc nhiễm trùng huyết vì hệ thống miễn dịch cố gắng chống lại vi khuẩn.

Trước đây, các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân chống lại vi khuẩn bằng cách kê đơn thuốc kháng sinh nhưng một số loại vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng thuốc khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

Các nhà nghiên cứu từ hai trường đã phân tích 471 triệu hồ sơ bao gồm các nghiên cứu về siêu vi khuẩn trong quá khứ cũng như các hệ thống giám sát của bệnh viện và cơ quan y tế, được thiết kế nhằm mục đích theo dõi nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh. Sau đó, họ sử dụng những dữ liệu này để đưa ra ước tính về số ca tử vong có thể ngăn chặn được nếu siêu vi khuẩn nhạy cảm với thuốc kháng sinh.

Tương tự, tại Việt Nam, tỷ lệ kháng kháng sinh chiếm tới 40%, là nước đứng thứ tư về tỷ lệ kháng thuốc ở các nước thuộc khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo, thực trạng kháng kháng sinh cũng nguy hiểm như đại dịch Covid-19, thậm chí có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học trong một thế kỷ. Cũng theo WHO thì tình trạng kháng thuốc kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất trong thời đại, có thể khiến cho loài người không còn khả năng tự bảo vệ trước các bệnh nhiễm trùng mà ngày nay có thể chữa trị. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn