Thứ ba, 24/05/2022

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm thủ tục, mua thuốc điều trị Covid-19

Thứ năm, 03/03/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo cắt giảm thủ tục liên quan đến việc có giấy xác nhận F0, đơn thuốc mới được mua thuốc trị Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cắt giảm ngay thủ tục mua thuốc phòng, chống Covid-19

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có ý kiến về phản ánh liên quan đến thủ tục mua thuốc phòng, chống Covid-19.

anh 1
Thủ tướng yêu cầu bỏ ngay yêu cầu có giấy xác nhận là F0 mới được mua thuốc.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống Covid-19; căn cứ tình hình thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm các nước để khẩn trương quyết định việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng thuốc điều trị Covid-19.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị Covid-19.

anh 2
Thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir điều trị Covid-19 được sản xuất tại Việt Nam.

Trước đó, báo chí phản ánh về thủ tục cứng nhắc khiến người dân vất vả khi phải tự xoay sở mua thuốc điều trị Covid-19. Cụ thể, từ thời điểm thuốc Molnupiravir chính thức lên kệ ở các cửa hàng dược phẩm, người mua được thuốc này không nhiều. Lý do là người mua không đáp ứng đủ quy định như phải có giấy xác nhận là F0, có đơn thuốc do bác sĩ ký tên.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ cho rằng, bán thuốc kháng virus theo đơn bác sĩ kê là đúng. Nhưng với Covid-19, quy định này trở nên quá khó khăn, nhiêu khê. Đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể bác sĩ nào được quyền kê đơn này. Còn nếu chờ giấy xác nhận F0 của địa phương thì đã muộn vì thuốc chỉ dùng trong những ngày đầu mắc Covid-19. Do vậy, nên cắt giảm thủ tục nếu không người bệnh vẫn rất khó khăn khi tiếp cận thuốc.

Bộ Y tế đề xuất 2 phương án phân phối thuốc Molnupiravir

Cũng liên quan đến cung ứng thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir, trước đó, ngày 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân tuyên cho biết đã báo cáo Chính phủ 2 phương án phân phối gồm: cấp phát thuốc miễn phí tại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 và bán tại các cơ sở đăng ký kinh doanh về tốc để người dân tự mua.

Việc này để người dân khi mắc Covid-19 (F0) có thể chủ động mua thuốc về điều trị tại nhà, theo đơn của bác sĩ.

anh 3
Các bác sĩ Viện Y dược học dân tộc TP. HCM chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến Phú Nhuận số 01.

Molnupiravir là thuốc kháng virus đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Thuốc có tác dụng giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ trở nặng và tử vong.

Bộ Y tế đã cập nhật hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19. Theo đó, Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không sử dụng để dự phòng trước hoặc sau khi mắc Covid-19 hoặc điều trị khởi đầu cho bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Liều dùng là 800 mg/lần, uống 2 lần/ngày.

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Không dùng cho phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng. Không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Molnupiravir là thuốc được cấp phép khẩn cấp, sử dụng trong điều kiện đặc biệt trong 3 năm. Trong thời gian này, Việt Nam vừa sử dụng vừa đánh giá thuốc, cân nhắc tiếp tục cấp phép hoàn toàn nếu thuốc đủ điều kiện. Việc sử dụng Molnupiravir phải theo dõi sát, cần bác sĩ kê đơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn