Thứ sáu, 28/01/2022

Rối loạn ăn uống ở tuổi teen, cha mẹ không thể chủ quan

Chủ nhật, 22/08/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rối loạn ăn uống ở lứa tuổi thanh thiếu niên khá nghiêm trọng, nếu không khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của con.

Rối loạn ăn uống là gì

Rối loạn ăn uống (eating disorder) là một bệnh có nguồn gốc tâm lý, biểu hiện bằng việc người bệnh tự ép buộc mình phải ăn hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, dẫn đến những tác hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

tinh-trang-roi-loan-an-uong7
Rối loạn ăn uống là một bệnh có nguồn gốc tâm.

Hầu hết các rối loạn ăn uống có liên quan tới việc để ý quá nhiều tới cân nặng, hình thể và thức ăn, dẫn tới các thói quen ăn uống nguy hiểm. Các thói quen ăn uống này có thể ảnh hưởng đáng kể tới việc hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Rối loạn ăn uống có thể gây nguy hại đến hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, xương, răng và miệng và dẫn tới các bệnh khác. Một số chứng rối loạn ăn uống phổ biến nhất là: rối loạn ăn uống vô độ, chứng ăn vô độ và chứng biếng ăn.

Hơn 90% những người mắc chứng rối loạn ăn uống là trẻ em gái. Tuy nhiên, các chàng trai tuổi teen cũng có những lo lắng về hình ảnh cơ thể. Nhiều chàng trai phấn đấu để có được thân hình hoàn hảo bằng cách ăn kiêng hoặc tập thể dục quá đà.

an-qua-nhieu-la-nguyen-nhan-gay-ra-beo-phi-154378065395042014058-crop-1543780735946505755399
Ăn uống quá đà cũng là biểu hiện của chứng rối loạn ăn uống.

Nguyên nhân và dấu hiệu của rối loạn ăn uống ở thanh thiếu niên

Rối loạn ăn uống ở tuổi teen có thể do nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới như lạm dụng điện thoại, mất thời gian quá nhiều vào mạng xã hội... nhiều khi con bạn cố gắng thể hiện một hình ảnh tự tin nhưng rất có thể con gặp vấn đề về rối loạn ăn uống.

Theo các chuyên gia liên kết chứng rối loạn ăn uống với sự kết hợp của nhiều yếu tố, chẳng hạn như mối quan hệ gia đình, các vấn đề tâm lý và di truyền. Ngoài ra thanh thiếu niên có thể tự ti và bận tâm về việc muốn có một cơ thể gầy.

Flacos-obesos
Việc tự ti về cân nặng cơ thể có thể dẫn đến chứng rối loạn ăn uống.

Không có gì lạ khi thanh thiếu niên thay đổi thói quen ăn uống của họ theo thời gian. Một số thanh thiếu niên thử nghiệm một phong cách ăn uống khác như ăn chay hoặc ăn kiêng, đôi khi bỏ bữa để giảm cân.

Có nhiều dấu hiệu khác nhau của chứng rối loạn ăn uống, bao gồm:

- Con bạn luôn cho rằng mình quá gầy hay quá béo mà trên thực tế không phải như vậy; Quá quan tâm đến trọng lượng cơ thể.

- Con bạn có thể bỏ qua hầu hết các bữa ăn hoặc có thói quen ăn uống thất thường.

- Ủ rũ, lo lắng, trầm cảm, không muốn tiếp xúc với bạn bè và trở nên quá nhạy cảm với những lời chỉ trích.

Rối loạn ăn uống có thể gây ra các triệu chứng dễ nhận biết như: mất ngủ, táo bón, phát ban trên da hoặc da khô, sâu răng, rụng tóc, móng tay giòn dễ gãy, tăng động và tập thể dục một cách thái quá...

Cha mẹ cần là người đồng hành với con

Do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của rối loạn ăn uống lên sức khỏe bản thân nên việc tự đối phó với nó có thể rất khó khăn. Nhiều người mắc rối loạn ăn uống không nghĩ là họ cần được điều trị. 

Cha mẹ hãy chú ý quan sát hành vi và cách ăn uống của con bạn một cách cẩn thận. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa ăn kiêng không thường xuyên và rối loạn ăn uống. 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ rối loạn ăn uống ở trẻ, hãy nhờ bác sĩ tư vấn. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ tư vấn làm một vài xét nghiệm y tế để đảm bảo vấn đề thể chất không phải là vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của con bạn.

day-thi-4
Cha mẹ cần quan tâm, đồng hành cùng con.

Thông thường, thanh thiếu niên cần được tư vấn để nói về cảm giác của họ về cân nặng và các vấn đề khác trong cuộc sống. Ngoài ra, bác sĩ có thể giới thiệu con bạn đến chuyên gia dinh dưỡng để học cách phát triển thói quen ăn uống lành mạnh.

Cùng với đó, điều rất quan trọng là phải đảm bảo con bạn cảm thấy được gia đình và bạn bè yêu thương và hỗ trợ nếu phải điều trị chứng rối loạn ăn uống. Cảm thấy an toàn và được chấp nhận có thể giúp hình thành nền tảng vững chắc để con bạn có thể bắt đầu học những thói quen mới lành mạnh hơn.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn