Thứ tư, 20/10/2021

Phụ huynh không đưa đi khám vì sợ Covid, bé gái 8 tháng tuổi bị áp xe não

Thứ tư, 29/09/2021, 18:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhi sốt, mệt khoảng 3 tuần nhưng bố mẹ tự theo dõi và điều trị tại nhà. Khi vào viện thì ổ áp xe não rất lớn chèn ép trong đầu.

Ngày 29/9, BS Phan Minh Trí, khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy ổ áp xe não rất lớn chèn ép trong đầu, nguy cơ đe dọa tính mạng cho bé gái 8 tháng tuổi. 

Hi-nh-a-nh-a-p-xe-na-o-9182-1632886671
Hình ảnh khối áp xe chiếm phần lớn trong đầu trẻ trước mổ.

Trước đó, bé được đưa vào viện vì sốt cao, co giật, lơ mơ. Theo bệnh sử, bé có triệu chứng bệnh đã 3 tuần nhưng ba mẹ tự theo dõi và điều trị tại nhà vì sợ ra đường sẽ nhiễm Covid-19. Mãi đến khi bệnh bé rất nặng, bố mẹ mới vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Hiện, ca mổ thành công, giữ được tính mạng cho cháu bé nhưng cần phải theo dõi di chứng về sau.

BS Phan Minh Trí chia sẻ, nếu bệnh nhi được điều trị đúng ngay từ đầu, diễn tiến có thể đáp ứng thuốc mà không cần phẫu thuật. Trường hợp này do áp xe não nặng nên phải can thiệp phẫu thuật. "Bao áp xe não dày như vỏ cam sành, có thể do tự điều trị kháng sinh không hợp lý tại nhà", bác sĩ Trí phân tích.

Thực tế, đây không phải là trường hợp trì hoãn đến bệnh viện đầu tiên do lo sợ nhiễm Covid-19. Trước đó,  Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bệnh nặng, nguy kịch do đến viện trễ. "Một số ca chỉ là bệnh thông thường, nếu được điều trị sớm, đúng cách sẽ nhanh chóng hồi phục", bác sĩ Trí chia sẻ.

iStock_612620366-min-5
Đưa trẻ đến bệnh viện khi thấy các dấu hiệu bất thường. (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, Bộ Y tế cũng đã có công văn đảm bảo duy trì khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Cụ thể, để tránh lây nhiễm trong bệnh viện, các cơ sở y tế đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch Covid-19. Các bệnh biện thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh và người ra vào bệnh viện theo quy định, kiểm soát chặt chẽ đối tượng người nhà ở lại chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà. Đồng thời tăng cường sàng lọc đối tượng người nghi nhiễm tại tất cả các khoa lâm sàng; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên và định kỳ nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện đặc biệt tại các khoa hồi sức cấp cứu; khoa bệnh truyền nhiễm.

Các bệnh viện thực hiện việc phân luồng, sàng lọc bệnh nhân ngay từ đầu, đồng thời bố trí lối đi riêng cho người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao... để loại bỏ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Y tế, tất cả cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được định kỳ xét nghiệm Covid-19.

Trong thời điểm dịch bệnh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần tăng cường dinh dưỡng, ăn đủ chất, các vi chất cần thiết nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Hướng dẫn cho trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên phòng ngừa các bệnh thường gặp và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi thấy có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Bên cạnh đó, cần quan tâm theo dõi sức khỏe cho trẻ, không tự ý điều trị kháng sinh tại nhà. Trường hợp không thể đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế thì nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn qua các kênh tư vấn để biết cách chăm sóc hợp lý khi trẻ có bệnh.

Theo VnMedia.vn Copy