Thứ hai, 25/10/2021

Những thói quen thường ngày vô tình gây tổn hại gan bạn cần phải biết

Thứ ba, 21/09/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nếu duy trì những thói quen này thường xuyên bạn sẽ khiến gan bị tổn thương, về lâu dài sẽ dẫn tới những bệnh nguy hiểm.

Vai trò của gan đối với cơ thể

Gan đóng vai trò trung tâm trong tất cả các quá trình trao đổi chất của cơ thể, chịu trách nhiệm tổng hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, carbohydrate và protein. Đối với chất béo, các tế bào gan có vai trò hấp thu và phân hủy chất béo để tạo ra năng lượng. 

sahdjb
Gan có vai trò trung tâm trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, chức năng của gan là giúp ổn định đường huyết của bạn. Nếu lượng đường trong máu của bạn tăng, ví dụ sau bữa ăn, gan sẽ đẩy đường ra khỏi máu và lưu trữ dưới dạng glycogen. Nếu lượng đường trong máu của bạn quá thấp, gan sẽ phá vỡ glycogen và đẩy đường vào máu. Gan cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein. Theo đó, các tế bào gan sẽ “cải tạo” lại các acid amin có trong thực phẩm để cơ thể có thể sử dụng để sản xuất năng lượng hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống cơ thể. 

Máu từ các cơ quan tiêu hóa đến gan thường mang theo chất dinh dưỡng, thuốc và cả các chất độc hại. Lúc này, gan phát huy chức năng giải độc cho cơ thể bằng cách xử lý, chuyển đổi các chất độc hại thành một chất ít độc hại hơn nhiều gọi là ure rồi đẩy ngược vào máu. Ure sau đó được vận chuyển đến thận và bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

nguyen-nhan-gay-tinh-trang-nong-gan
Chức năng gan suy kém có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với sự trợ giúp của vitamin K, gan còn tạo ra nhiều protein quan trọng trong quá trình đông máu. Nó cũng là một trong những cơ quan phá vỡ các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng để tạo ra các tế bào máu mới. Đó là lý do vì sao người ta thường nói tái tạo máu, lọc máu cũng là một trong những chức năng của lá gan.

Tương tự như việc tích lũy và giải phóng đường, gan cũng lưu trữ các vitamin, khoáng chất khác và giải phóng, đẩy chúng lại vào máu khi cần thiết để nuôi dưỡng cơ thể (vitamin B12, acid folic, sắt, vitamin A, vitamin D, vitamin K… )

Những thói quen tổn hại chức năng gan cần phải tránh

Ăn ít rau quả

Rau xanh và nhiều loại hoa quả chứa một lượng vitamin C, acid citric, canxi, magie, flavonoid sinh học cũng như các chất hỗ trợ miễn dịch, hỗ trợ thanh lọc và giải độc gan. Thêm vào đó, rau xanh nhiều lá giàu chất diệp lục giúp loại bỏ độc tố khỏi máu, hỗ trợ gan trong việc thải độc và hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm tổn thương tế bào.

tai-sao-phai-an-rau-qua-tai-sao-phai-an-trai-cay-3
Rau xanh nhiều lá giàu chất diệp lục giúp loại bỏ độc tố khỏi máu, hỗ trợ gan trong việc thải độc.

Chế độ ăn uống cân bằng giữa trái cây và rau quả, ngũ cốc, thịt và sữa sẽ đảm bảo cơ thể nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết. Việc không ăn đủ rau quả gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, có thể dẫn tới biến chứng gan nghiêm trọng. Mỗi người tốt nhất nên ăn 400g rau quả một ngày.

Ăn những thực phẩm bị mốc

Các loại bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc, đậu, hạt như gạo, ngô, lạc… khi bảo quản trong điều kiện nóng ẩm của Việt Nam rất dễ bị nấm mốc xâm nhiễm. Vài loại vi nấm sản xuất aflatoxin, một loại độc tố gây ung thư gan với hàm lượng cực kỳ nhỏ (cỡ phần tỷ), gây hoại tử gan, tử vong với hàm lượng lớn hơn.

Độc tố này rất bền với nhiệt, vì vậy mà không bị phân hủy ngay cả khi chế biến ở nhiệt độ cao, vì vậy tuyệt đối không sử dụng thực phẩm bị mốc hoặc bảo quản lâu ngày trong điều kiện ẩm, không đảm bảo.

dieu-gi-se-xay-ra-trong-co-the-neu-chung-ta-an-phai-thuc-pham-bi-moc-87a-1594097130-829-width728height417
Nấm trong thực phẩm bị mốc gây các bệnh về gan.

Uống nhiều rượu bia

Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.

Đặc biệt, chất cồn và các độc tố khác từ rượu bia sẽ kích hoạt tế bào Kupffer của gan, gây sản sinh quá mức các chất gây viêm như Interleukin, TGF-β, TNF-α... tấn công tế bào gan. Nghiên cứu cho thấy, mức độ tàn phá gan của các chất gây viêm do tế bào Kupffer tiết ra nặng nề hơn nhiều so với độc chất từ rượu bia.

Nhiệm vụ chính của gan là giải độc cho cơ thể, nhưng khi tế bào gan bị hư tổn và chết nhiều sẽ khiến gan suy giảm khả năng giải độc. Các độc tố ứ đọng trong gan ngày một nhiều càng làm gan nhiễm độc nặng nề. Tình trạng nhiễm độc sẽ tăng dần và ảnh hưởng trên diện rộng, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tại gan cũng như toàn cơ thể.

VHC-ruou_bia
Rượu bia gây ngộ độc gan.

Thường xuyên thức khuya

Thời gian chúng ta nghỉ ngơi vào ban đêm cũng là lúc gan tự phục hồi. Vì vậy, thói quen thức khuya khiến gan không được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó bị tổn thương.

Ngoài ra, việc thức khuya thường xuyên không chỉ dẫn đến thiếu ngủ, suy giảm sức đề kháng của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến quá trình tự phục hồi của gan vào ban đêm.

Đáng chú ý, đối với những người đã bị nhiễm virus viêm gan B, các tế bào gan bị tổn thương sẽ khó phục hồi và có thể ngày càng trầm trọng hơn.

Theo VnMedia.vn Copy