Thứ năm, 28/10/2021

Những lỗi sai cơ bản khi dùng nồi chiên không dầu, không phải ai cũng biết

Thứ năm, 23/09/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nồi chiên không dầu đã trở thành một trong những món đồ bếp không thể thiếu, tuy nhiên, việc sử dụng sai cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ của nồi.

Không làm nóng nồi trước khi sử dụng

Một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng tốt thường có thời gian làm nóng rất nhanh, vì thế mà rất nhiều người thường cho trực tiếp đồ ăn vào chế biến mà không làm nóng nồi trước. Tuy nhiên cách làm này thường khiến thức ăn không chín đều, nhất là đối với những món nướng như bánh ngọt, bánh mì, thịt nướng...

euh
Việc không làm nóng nồi trước khi sử dụng có thể khiến thức ăn không chín đều.

Không có đủ không khí

Nồi chiên không dầu cần có đủ không gian vì chúng dựa vào luồng không khí di chuyển liên tục tạo nhiệt độ cao xung quanh thực phẩm để có độ giòn toàn diện. Đảm bảo rằng nồi chiên của bạn có ít nhất 5 inch không gian ở tất cả các bên và giữ nó trên một bề mặt ổn định, tránh rơi xuống sàn.

Không dùng dầu ăn khi nấu

Đặc điểm của nồi chiên không dầu là có thể tạo ra độ giòn cho thực phẩm như khi chiên rán. Tuy nhiên chính bởi cái tên “nồi chiên không dầu” mà nhiều người vẫn thường nhầm tưởng rằng không cần thêm dầu vào thực phẩm khi sử dụng thiết bị này. Vậy nhưng tác dụng của nồi chiên không dầu là để giúp giảm lượng dầu ăn khi chế biến thực phẩm, từ đó khiến món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.

Thực tế, đối với một số thực phẩm hoàn toàn không có mỡ và hơi khô như thịt nạc, hải sản, rau củ quả... khi xịt hoặc phết một lượng dầu ăn vừa phải sẽ khiến cho món ăn có hương vị thơm ngon và mềm mại hơn. Còn đối với nguyên liệu có mỡ như thịt ba chỉ, thịt mỡ... thì có thể không cần sử dụng dầu ăn.

6-sai-lam-thuong-mac-phai-khi-dung-noi-chien-khong-dau-3-1615177988-362-width730height487
Phết một lượng dầu ăn vừa phải sẽ khiến cho món ăn có hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mại hơn.
Chiên quá nhiều thức ăn trong 1 lần

Nếu đặt quá nhiều đồ ăn trong nồi chiên không dầu, thực phẩm sẽ không có nhiều diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí nóng trong quá trình nấu nướng. Vì nồi chiên không dầu nấu nhanh nên nấu theo từng mẻ nhỏ để đảm bảo mỗi miếng có hương vị và kết cấu tốt nhất có thể. Nếu không thích chiên nhiều lần, hãy tìm một nồi chiên không dầu cỡ lớn hơn.

Không rửa sạch sau mỗi lần sử dụng

Nồi chiên không dầu bẩn có thể gây nguy hiểm cho dạ dày và mũi của bạn. Candess Zona-Mendola, biên tập viên của một blog về an toàn thực phẩm, luật sư của một công ty luật về an toàn thực phẩm cho biết: “Thực phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn nhiều nếu bạn không làm sạch nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng”. Chỉ cần dùng nước nóng với một chút nước rửa chén, bạn có thể rửa sạch nồi chiên chỉ trong 3 phút.

5-cach-ve-sinh-noi-chien-khong-dau-khi-moi-mua-va--7
Vệ sinh nồi chiên thường xuyên sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại.
Theo VnMedia.vn Copy