Thứ sáu, 21/01/2022

Những loại thuốc có thể dùng điều trị viêm da tiếp xúc

Thứ hai, 27/12/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dùng thuốc trị viêm da tiếp xúc còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến được dùng trong điều trị.

Viêm da tiếp xúc là gì?

Viêm da tiếp xúc hay còn gọi là chàm tiếp xúc là một dạng kích ứng da phổ biến khi tiếp xúc trực tiếp với chất kích thích hoặc chất gây dị ứng.  Có 2 dạng viêm da tiếp xúc là kích ứng và dị ứng.

20190826_080648_739937_1119306-15637827908.max-1800x1800
Viêm da tiếp xúc.

- Viêm da tiếp xúc kích ứng: Biểu hiện đỏ da, nổi mụn nước nhỏ, da hơi phù nề, ngứa tại vùng tiếp xúc với vật gây dị ứng. Do tình trạng ngứa nên người bệnh có xu hướng gãi mạnh, làm vỡ các mụn nước khiến cảm giác ngứa lan rộng hơn.

- Viêm da tiếp xúc dị ứng: Triệu chứng nổi mụn nước, da tiết dịch, đóng vảy, ngứa (nếu để bội nhiễm vi khuẩn thì có thể có mủ tại chỗ tổn thương). Nếu diện tích da tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng thì phản ứng dị ứng càng nghiêm trọng. 

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh, phổ biến nhất là những nguyên nhân dưới đây: 

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Tình trạng này xảy ra khi da tiếp xúc với những chất có thể gây kích ứng. Khi đó, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng gây viêm và dẫn tới triệu chứng ngứa. Một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh là: 

- Da tiếp xúc với những loại thực vật có chứa độc tính, như cây thường xuân độc…

- Da bị dị ứng với những sản phẩm thuốc nhuộm tóc hay thuốc duỗi thẳng tóc. 

- Da bị dị ứng với Niken - Đây là một loại kim loại được sử dụng nhiều để chế tạo ra nhiều loại đồ trang sức và các loại khóa thắt lưng. 

- Dị ứng với da động vật hoặc một số loại hóa chất được dùng để xử lý da động vật giúp tăng độ bền cho sản phẩm.

cach-chua-di-ung-my-pham-tren-mat
Mỹ phẩm có thể là nguyên nhân khiến da bị viêm. (Ảnh minh họa)

- Dị ứng với cao su latex.

- Một số bệnh nhân mắc viêm da do dị ứng với một số loại trái cây có múi, chẳng hạn như các loại vỏ trái cây, cam quýt…

- Dị ứng với những loại chất tạo hương có trong xà phòng, sữa tắm, dầu gội, một số loại kem dưỡng da và nhiều loại mỹ phẩm khác. 

- Dị ứng với một số loại thuốc ngoài da.

Viêm da tiếp xúc kích ứng

Đây là dạng viêm phổ biến hơn và khi chất kích ứng ở lại trên bề mặt da càng lâu thì phản ứng dị ứng lại càng nghiêm trọng hơn. Với một số tác nhân chủ yếu gây ra tình trạng này bao gồm: 

- Axit có trong các loại pin.

- Những chất tẩy rửa mạnh như bột thông cống,…

- Một số loại chất dịch của cơ thể, nước tiểu, nước bọt,...

- Dị ứng với một số loại cây, như ớt, cây trạng nguyên.

- Nước sơn móng tay.

jsd
Viêm da do thói quen sơn móng tay. (Ảnh minh họa)

- Sơn, vecni.

- Nhựa, epoxy, chất dẻo.

- Những người mắc bệnh chàm thì nguy cơ bị viêm da kích ứng sẽ cao hơn những người không bị bệnh.

Bên cạnh đó còn có một dạng viêm da tiếp xúc ít gặp hơn là viêm da tiếp xúc ánh sáng. Đây là loại viêm da xảy ra khi người bệnh sử dụng một loại sản phẩm trên da của cơ thể và sau đó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

Thuốc trị viêm da tiếp xúc 

Trước hết, cần phải tránh tiếp xúc, ngừng sử dụng ngay các chất nghi ngờ gây viêm da tiếp xúc.

Các thuốc sử dụng điều trị viêm da tiếp xúc:

- Thuốc chống ngứa: Thuốc kháng histamin đường uống (hoặc kem bôi tại chỗ) có thể giúp bệnh nhân giảm ngứa và tránh gãi, tránh làm trầy xước da. Lưu ý, khi dùng các thuốc này theo đường uống, người bệnh có thể thấy buồn ngủ, vì vậy không nên làm những công việc tỉnh táo trong khi dùng thuốc.

- Thuốc bôi tại chỗ chứa corticoid: Các loại thuốc mỡ có corticoid dạng nhẹ có thể được dùng để giảm viêm. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, cần sử dụng kem corticoid mạnh hơn theo chỉ định của bác sĩ. . Kem bôi chứa corticoid dù loại nhẹ hay mạnh cũng cần sử dụng trong thời gian ngắn và giảm dần trước khi ngừng hẳn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

photo1520998734644-1520998734644322147730
(Ảnh minh họa)

- Kháng sinh: Được chỉ định trong trường hợp có bội nhiễm vi khuẩn. Thuốc cần được bác sĩ kê đơn, bệnh nhân không tự ý mua thuốc về uống...

Để điều trị viêm da tiếp xúc hiệu quả, người bệnh cần ghi nhớ các tác nhân gây dị ứng để tránh tiếp xúc. Việc sử dụng thuốc cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa da liễu và tái khám, để bác sĩ đánh giá kết quả điều trị để điều chỉnh thuốc. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn