Thứ tư, 10/08/2022

Nhân viên văn phòng cần cảnh giác với hội chứng thị giác màn hình

Thứ tư, 22/09/2021, 14:39 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hội chứng thị giác màn hình là một bệnh lý về mắt nghiêm trọng mà người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh, đặc biệt là dân văn phòng rất dễ mắc phải.

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng bao gồm các hội chứng liên quan đến thị lực và các triệu chứng, bệnh lý của mắt liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử khác ví dụ như: điện thoại, máy tính, máy tính bảng, tivi...

Đây là bệnh lý nghiêm trọng về mắt mà ai cũng có thể mắc phải. Đặc biệt, nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc phải hội chứng thị giác màn hình nhất do phải tiếp xúc với màn hình máy tính trong thời gian dài từ 8-11h/ ngày.

5c466946683e1730d6a5bdbb_LASIKSurgeryNASHVILLE
Hội chứng thị giác màn hình xuất hiện khi sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Hội chứng thị giác màn hình thường làm ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm việc, và làm cho chất lượng cuộc sống cũng như lao động của người sử dụng máy vi tính bị giảm sút.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng thị giác màn hình là do nguồn ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử. Ánh sáng xanh là một trong những ánh sáng có năng lượng lớn nhất và gây tổn hại lớn cho mắt. Chúng xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu đến đáy mắt gây tổn thương võng mạc.

Hội chứng không chỉ ảnh hưởng đến thần kinh, làm giảm hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống mà nếu để lâu, mắt sẽ bị suy giảm thị lực trầm trọng, có thể dẫn đến võng mạc, đục thủy tinh thể... thậm chí mù lòa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, mắt chỉ cần tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử trên 3h/ngày thì sẽ có 90% nguy cơ bị suy giảm thị lực. Từ đó, mắt dễ bị tổn thương và có khả năng mắc các căn bệnh nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ mù lòa.

thoi-quen-hang-ngay-gay-hai-sk
Ngồi lâu dưới màn hình máy tính gây mỏi mắt, khô mắt... ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình

Những triệu chứng thường gặp của hội chứng thị giác màn hình bao gồm:

  • Mỏi mắt: Khi nhìn vào màn hình máy tính liên tục trong nhiều giờ liền thì biểu hiện đầu tiên của hội chứng thị giác màn hình đó là mỏi mắt.
  • Nhìn mờ: Mắt bị mờ nhưng không bị suy giảm thị lực thì rất có thể là biểu hiện của hội chứng rối loạn thị giác do máy tính. Mắt phải liên tục tập trung và di chuyển để nhìn khi làm việc với máy tính. Việc sử dụng máy tính làm mắt mỏi nhiều hơn đọc sách hay đọc báo vì màn hình máy tính có thêm các yếu tố bao gồm: độ tương phản, độ chớp sáng và độ chói nên khiến cho mắt dễ bị mờ hơn.
  • Khô mắt: Chớp mắt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp cho nước mắt tiết ra và trải đều trên bề mặt mắt. Thông thường mỗi người chớp mắt trung bình khoảng 14 lần/ phút. Tuy nhiên, mắt chúng ta chỉ chớp 6 lần mỗi phút khi sử dụng máy tính hay điện thoại. Mắt chớp ít hơn làm cho nước mắt không đủ để cung cấp lên bề mặt mắt dẫn tới mắt bị khô, và dễ bị kích ứng.
  • Nhức đầu: khi có dấu hiệu bị mắc hội chứng thị giác màn hình thì bệnh nhân có thể bị nhức đầu. Khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính không hợp lý, quá gần có thể gây ra cảm giác đau nhức đầu, và mệt mỏi. Tư thế làm việc cũng như khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính không tốt sẽ khiến việc điều tiết cơ mắt đạt đến cực hạn và gây nên cơn đau đầu.
  • Nhìn đôi: Nhìn đôi hay còn gọi là song thị là một hiện tượng nhìn một vật nhưng lại thấy được hai hình ảnh, tức là bên canh hình ảnh thật của vật có xuất hiện một hình ảnh khác mờ hơn. Nhìn đôi còn xảy ra khi cơ mắt bị suy yếu hoặc dây thần kinh thị giác bị tổn thương.
  • Đau cổ, vai gáy: Nhiều bệnh nhân thường điều chỉnh cổ và lưng để nhìn rõ hơn khi mắt mờ do hội chứng thị giác màn hình. Tuy nhiên điều chỉnh này có thể khiến cho người bệnh bị đau lưng, đau cổ, và mỏi vai gáy vì tư thế ngồi không đúng khi làm việc.

Phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình

Việc sử dụng máy tính, các thiết bị điện tử thường xuyên có thể dẫn đến hội chứng thị giác màn hình. Tuy nhiên, việc mắc hội chứng này không có nghĩa là bạn cần ngưng hoàn toàn việc sử dụng máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác. Nếu biết cách điều chỉnh màn hình thiết bị sử dụng, bạn có thể cải thiện được tình trạng này.

Giảm thiểu ánh sáng xanh từ màn hình

Ánh sáng xanh có bước sóng nằm trong khoảng 380nm đến 500nm. Tiếp xúc với ánh sáng xanh thời gian quá dài sẽ làm tăng nguy cơ mắt bị thoái hóa điểm vàng. Nguyên nhân do các tế bào bên trong võng mạc cực kỳ nhạy cảm với các nguồn sáng có hại. Việc thường xuyên đọc truyện, xem phim... sẽ khiến tế bào bị thoái hóa, thúc đẩy quá trình lão hóa sớm ở mắt. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể vĩnh viễn mất đi thị lực.

Do vậy nên sử dụng kính ngăn ánh sáng xanh khi làm việc lâu với máy tính, điện thoại... Thông thường kính chống ánh sáng xanh chất lượng cao sẽ chống được 90-95% ánh sáng, tạo cảm giác thoải mái hơn khi làm việc nhiều giờ.

optimized-vwgf
Có thể sử dụng kính ngăn ánh sáng xanh trong quá trình làm việc. (Ảnh minh họa)

Giảm độ chói của màn hình

Hiện tượng lóa màn hình xảy ra khi ánh sáng phản chiếu vào màn hình của bạn. Ánh sáng thường đến từ các thiết bị chiếu sáng trên cao hoặc từ cửa số gần đó. Loại bỏ ánh sáng bên ngoài bằng cách che rèm, giảm ánh sáng bên trong bằng cách sử dụng ít bóng đèn hơn hoặc sử dụng bóng đèn led có độ sáng dịu. 

Chớp mắt thường xuyên hơn

Chớp mắt là rất quan trọng khi làm việc với máy tính, chớp mắt giúp làm ẩm đôi mắt của bạn để tránh khô và kích ứng.

Theo các nghiên cứu, khi nhìn chằm chằm vào màn hình, mọi người chớp mắt ít thường xuyên hơn - chỉ khoảng 1/3 so với bình thường khiến mắt dễ bị khô rát do nước mắt trên bề mặt giác mạc bốc hơi nhanh. Ngoài ra, không khí trong môi trường văn phòng khô do sử dụng điều hòa liên tục, điều này có thể làm tăng tốc độ nước mắt của bạn bay hơi nhanh, khiến bạn có nguy cơ mắc các vấn đề về khô mắt lâu dài. Nếu bạn gặp các triệu chứng khô mắt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ mắt về nước mắt nhân tạo để sử dụng trong ngày.

mat-bi-rat-3
Chớp mắt thường xuyên khi làm việc lâu với các thiết bị điện tử. (Ảnh minh họa)

Thay đổi tư thế ngồi làm việc

Tư thế ngồi sai cũng góp phần gây ra hội chứng thị giác màn hình. Điều chỉnh vị trí để màn hình, laptop và ghế ngồi của bạn phù hợp chiều cao để chân bạn thoải mái đặt trên sàn.

Đặt màn hình máy tính của bạn cách mắt từ 40-50 cm. Vị trí trung tâm màn hình của bạn nên nằm dưới mắt khoảng 10 đến 15 độ để tránh bị căng mắt và mỏi cổ, vai, gáy.

Nghỉ giải lao thường xuyên

Để giảm nguy cơ mắc hội chứng thị giác màn hình và đau cổ, lưng và vai, hãy thường xuyên nghỉ giải lao trong ngày làm việc của bạn (ít nhất một lần nghỉ 10 phút mỗi giờ).

Trong thời gian nghỉ, hãy đứng lên, di chuyển và duỗi tay, chân, lưng, cổ và vai để giảm căng thẳng và mỏi cơ và nhớ uống nước để cơ thể cũng như đôi mắt được thoải mái, dễ chịu hơn.

Kiểm tra mắt định kỳ

Kiểm tra mắt định kỳ hằng năm là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về mắt kịp thời.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên khám mắt định kỳ ít nhất 2 năm/lần. Bệnh nhân tiểu đường, người có tiền sử gia đình của bệnh về mắt, người có sức khỏe kém hay đang sử dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ cho mắt có thể cần kiểm tra mắt ít nhất 1 năm/lần. 

sjkah
Kiểm tra mắt định kỳ giúp tầm soát các bệnh về mắt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn