Thứ năm, 19/05/2022

Nâng mũi tại thẩm mỹ viện, cô gái 22 tuổi hôn mê sâu

Thứ năm, 20/01/2022, 20:29 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vừa khỏi Covid-19 cách đây không lâu, cô gái 22 tuổi đã phải đối mặt với nguy cơ sống thực vật khi tiến hành nâng mũi tại một thẩm mỹ viện trên địa bàn Hà Nội.

Đi nâng mũi bị hôn mê sâu, tính mạng nguy kịch

Ngày 19/1, trên mạng xã hội chia sẻ đoạn video clip ghi lại hình ảnh một cô gái đang nằm điều trị tại bệnh viện sau khi đi nâng mũi tại một cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn TP.Hà Nội. Theo hình ảnh ghi lại, nạn nhân đang bị hôn mê, được bác sĩ cắt tóc để chuẩn bị phẫu thuật. 

Theo đó, quá trình gây mê đã xảy ra sự cố, nhưng do bên thẩm mỹ không xử lý kịp, khi đưa vào viện thì cô gái đã hôn mê, cho đến nay đã gần 1 tuần trôi qua vẫn chưa tỉnh lại.

Thẩm mỹ nâng mũi, cô gái 22 tuổi đối mặt nguy cơ trở thành người thực vật, hôn mê 1 tuần chưa tỉnh lại - Ảnh 1.
Bài đăng xôn xao mạng xã hội.

Nguyên văn bài đăng cho biết: "Em gái em đi làm mũi ở cơ sở H.M.P. (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) do anh N.S.G. phẫu thuật và một anh gây tiền mê.

Trước đó bên thẩm mỹ viện có bảo em em cọc 5 triệu nhưng em của em chuyển 2 lần, mỗi lần 10 triệu, tổng cọc là 20 triệu.

Ngày 10/1 trước ngày làm mũi, anh G. kêu em của em bọc thêm meladum 3 triệu. Sau khi thấy bên thẩm mỹ viện tư vấn không chuyên nghiệp, sức khỏe không ổn định nên em của em có gọi điện muốn rút cọc, chấp nhận mất 5 triệu nhưng bên thẩm mỹ viện không đồng ý, nói bỏ thì mất hết, nên sau khi khỏi Covid-19, em của em đã qua thẩm mỹ viện này để phẫu thuật.

Em ấy đi làm lúc 13h, bác sĩ làm tiền mê, trong quá trình phẫu thuật thấy điều bất ổn, nhưng bên thẩm mỹ viện không đưa em vào viện luôn mà để em ý hôn mê tới 18h tối mới đưa đi cấp cứu tại BV Bạch Mai, đến nay vẫn chưa tỉnh. 

Bây giờ bệnh viện sẽ phẫu thuật mổ não cho em gái em, không rõ sống chết ra sao, em còn con nhỏ 1 tuổi và bố mẹ già. Em là kinh tế chính trong gia đình"...

Ngay dưới bài đăng, rất nhiều người đã để lại bình luận bàng hoàng xen lẫn xót xa cho trường hợp của cô gái trẻ trên. Đồng thời, số đông cũng cho rằng cần báo sự việc ra cơ quan chức năng để sớm có phương án giải quyết.

Thẩm mỹ nâng mũi, cô gái 22 tuổi đối mặt nguy cơ trở thành người thực vật, hôn mê 1 tuần chưa tỉnh lại - Ảnh 2.
Cô gái đang hôn mê sâu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, qua tìm hiểu, nạn nhân là Phạm Thị Diễm Hiếu (SN 2000, quê ở Long An). Hiện tại, đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đào Ngọc Dung (người bạn thân ở cùng phòng với nạn nhân) cho biết, tình hình sức khoẻ của Hiếu vẫn đang rất xấu, tính mạng có thể bị ảnh hưởng bất cứ lúc nào.

Theo chị Dung, Hiếu gặp nạn sau khi đi nâng mũi tại thẩm mỹ viện Hoàng Minh Phong (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội). "Trước đây, Hiếu đi làm mắt và quen được anh Giang. Anh Giang có giới thiệu cho Hiếu một nơi thẩm mỹ viện chất lượng có thể làm mũi nên trong tháng 5/2021, Hiếu đặt cọc trước cho anh Giang 10 triệu", Dung kể.

Do chưa có đủ tiền nên Hiếu sẽ chuyển cọc dần cho anh Giang đến khi nào đủ sẽ làm phẫu thuật nâng mũi. Đến tháng 1/2022, Hiếu cọc thêm 10 triệu cho anh Giang và hỏi "Em vừa mới bị Covid-19, khỏi gần 1 tháng có làm được không anh thì anh Giang trả lời: Được, sau 14 ngày là làm được, không sao", chị Dung kể lại.

Thẩm mỹ nâng mũi, cô gái 22 tuổi đối mặt nguy cơ trở thành người thực vật, hôn mê 1 tuần chưa tỉnh lại - Ảnh 3.
Hiếu, trước khi tiến hành nâng mũi.

Đến ngày 14/1, Hiếu chuyển thêm cho anh Giang thêm 17 triệu để đến thẩm mỹ viện làm nâng mũi. Hơn 12h00 cùng ngày, Hiếu có điện thoại cho Dung và hẹn khoảng 15h30 đến đón tại thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, khi đến điện thoại không bắt máy, nhắn tin cũng không thấy Hiếu trả lời

Do sốt ruột và lo lắng bạn mình gặp chuyện, Dung cùng bạn bè liên tục gọi điện nhắn tin cho Hiếu nhưng cũng không nhận được hồi âm. "Đến khoảng 18h00, chúng tôi nhận được điện thoại của anh Giang. Anh ấy bảo đến ngay Bệnh viện Bạch Mai vì sức khoẻ của Hiếu rất yếu, không thể phẫu thuật được", chị Dung nói.

"Tiếp đó đến sáng ngày 15/1, phía Bệnh viện Bạch Mai liên lạc cho tôi và nói "Cần người nhà đến trao đổi trực tiếp gấp, nếu như không có người nhà, bệnh nhân mà tử vong bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm", chị Dung thông tin.

Gia đình di chuyển 1.500km ra Hà Nội sau khi nhận tin dữ của con

Dung cho hay, Hiếu quê ở Long An, mới ra Hà Nội thuê nhà và làm việc được khoảng 2 năm. Sau khi báo tin, bố và vợ chồng chị gái nạn nhân đã nhanh chóng bay ra Hà Nội để vào viện chăm sóc. Tuy nhiên, chỉ có bố Hiếu được ở lại viện chăm sóc cô ấy do tình hình dịch bệnh Covid-19.

"Tôi ở với Hiếu đã lâu, hai đứa có chuyện gì cũng tâm sự cho nhau nghe nên khi bạn mình bị như thế tôi rất xót xa. Hiện tại, bạn tôi vẫn bị hôn mê, toàn thân phù nề, tóc bị cắt đi để chuẩn bị làm phẫu thuật. Bác sĩ cũng thông báo, Hiếu chỉ có 20% sống, nếu có sống thì 80% thành người thực vật", chị Dung buồn bã nói.

Vừa khỏi Covid-19, cô gái 22 tuổi đối mặt nguy cơ trở thành người thực vật sau khi đi phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 4.
Vợ chồng chị gái nạn nhân xót xa khi nghe tin em mình gặp nạn.

Tiếp đó sau hơn 2 ngày xảy ra sự việc, phía anh Giang vẫn chưa có trách nhiệm gì nên gia đình và người thân đã làm đơn trình báo công an. "Đến hôm nay (19/1) anh Giang có hẹn gặp nhưng gia đình Hiếu chưa đồng ý", Dung cho biết thêm.

Nói về hoàn cảnh của nạn nhân, chị Dung cho biết, Hiếu có chồng nhưng đã ly hôn, hiện tại, cô đang một mình nuôi con nhỏ gần 1 tuổi. "Gia đình Hiếu có hoàn cảnh khó khăn, cô ấy là lao động chính trong gia đình. Cô ấy hay tâm sự với tôi mỗi tháng phải gửi tiền về quê để trả nợ ngân hàng và nuôi con", chị Dung nói thêm.

Chủ thẩm mỹ viện: "Tôi chỉ hi vọng sẽ có phép màu để nạn nhân khoẻ lại"

Cũng liên quan đến sự việc trên, tối 19/1, trao đổi với Kênh 14, anh Hoàng Minh Phong (chủ cơ sở thẩm mỹ viện Hoàng Minh Phong) xác nhận, có sự cố trên xảy ra tại thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, nạn nhân Hiếu không phải là khách của thẩm mỹ viện Hoàng Minh Phong. "Chúng tôi chỉ là nơi cho mượn địa điểm làm thẩm mỹ thôi", anh Phong nói.

"Ngày hôm đó cơ sở thẩm mỹ viện của chúng tôi không có lịch, bạn Nguyễn Sỹ Giang (người trực tiếp làm việc với nạn nhân để nâng mũi) có nhắn tin mượn chỗ để thực hiện nâng mũi cho một cô gái. Giang nói với tôi sẽ cùng một bác sĩ tiền mê đang làm việc tại một bệnh viện trên địa bàn TP.Hà Nội thực hiện nên tôi đồng ý", anh Phong thông tin.

Theo anh Phong, trước khi cho bạn mình mượn cơ sở, anh cũng dặn dò khi thực hiện làm thẩm mỹ phải test Covid-19 và xét nghiệm hoạt chất ma tuý qua đường nước tiểu cho khách nhưng Giang đã bỏ qua, bản thân Phong lúc đó cũng không ở nhà nên cũng rất khó hiểu về chuyện này.

"Gần 15h00 cùng ngày, Giang và bác sĩ tiền mê bắt đầu thực hiện nâng mũi cho Hiếu. Tuy nhiên, khi làm tiền mê Giang mới tiêm thuốc tê và rạch một ít ở phần đầu mũi đã phải dừng lại rồi", anh Phong nói.

Anh Phong cho hay, thông thường, một ca nâng mũi sẽ phải chuẩn bị mất 1 giờ và làm việc từ 1 giờ đến 1h30 phút. Sau khi làm tiền mê cho Hiếu xong, mọi người nghĩ có thể do sức khoẻ của Hiếu yếu nên khi tiền mê đã bị mệt, ngủ một giấc. Trong lúc Hiếu ngủ thì Giang và bác sĩ tiền mê cứ thế đợi nhưng càng đợi thì càng không tỉnh.

"Nhận được tin nạn nhân không tỉnh, tôi đã về ngay cơ sở và gọi xe cấp cứu 2 lần nhưng không được. Sau đó, tôi dùng xe của mình để đưa nạn nhân ra Bệnh viện Bạch Mai. Trong quá trình người nhà nạn nhân chưa ra, chúng tôi có mặt cả ngày ở đây để theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân", Phong nói thêm.

Chủ cơ sở thẩm mỹ viện Hoàng Minh Phong cho rằng, dù Hiếu không phải là khách của mình nhưng anh vẫn có phần trách nhiệm. "Đây là sự việc ngoài mong muốn, chúng tôi xin nhận mọi trách nhiệm về mình, tôi chỉ hi vọng sẽ có phép màu để nạn nhân khoẻ lại. Còn về trách nhiệm pháp lý, chúng tôi đã làm việc với cơ quan công an, ai sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật".

"Cơ sở của chúng tôi đã bị đình chỉ hoạt động, tất cả những đồ vật sử dụng trong ca làm việc hôm đó là tang vật, công an đã thu lại", anh Phong thông tin thêm.

Để hạn chế biến chứng xảy ra, PGS.TS.Bs. Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình (Bệnh viện TƯQĐ 108) khuyến cáo các cơ sở y tế, cơ sở thẩm mỹ cần khám xét, tư vấn rất kỹ để đánh giá tình trạng mũi thực tế, xác định rõ nhu cầu mức độ muốn thay đổi của người đi làm mũi để lựa chọn giải pháp kỹ thuật hợp lý an toàn. Nên đặt vấn đề an toàn lên trước vấn đề phải đạt được độ thẩm mỹ tối đa.

“Quan trọng nhất là bản thân người đi làm đẹp cần phải là khác hàng thông thái, tránh tâm lý ham rẻ để tự lựa chọn cho mình cơ sở cũng như bác sĩ có kinh nghiệm, có đủ điều kiện hành nghề theo quy định. Tránh tuyệt đối các cơ sở spa, chăm sóc sắc đẹp không có chức năng và giấy phép phẫu thuật, người thực hiện không có chứng chỉ chuyên môn”, Bs. Lâm cảnh báo.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn