Thứ năm, 21/10/2021

Một viên thuốc molnupiravir có ý nghĩa gì đối với cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2?

Thứ bảy, 09/10/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cùng với vaccine Covid-19, thuốc kháng virus molnupiravir hứa hẹn sẽ sớm đưa thế giời thoát khỏi đại dịch covid-19 với tổn hại ít nhất.

Thử nghiệm giai đoạn cuối trên người lớn mắc Covid-19 nhẹ và trung bình cho thấy thuốc giảm tỉ lệ nhập viện và tử vong khoảng một nửa.

Theo Bloomberg, kết quả hứa hẹn đến mức nhiều quốc gia đã đặt mua trước số lượng lớn, dù thuốc chưa được cấp phép lưu hành chính thức.

Molnupiravir là gì?

Molnupiravir là tên hóa học của hoạt chất ban đầu được bào chế dưới dạng viên uống, để chữa bệnh cúm. Hoạt chất này có tác dụng ức chế khả năng phân chia virus của SARS-CoV-2 thông qua một cơ chế gọi là "đột biến tự diệt". 

thuoc-shutterstock_1867554757_acox_vmae
Thuốc kháng virus molnupiravir.

Thuốc này hiện đang được phát triển bởi hãng dược Merck, có trụ sở tại New Jersey và Ridgeback Biotherapeutics LP, có trụ sở tại Florida, Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí hôm 1/10 của Merck cho biết 7,3% trong số 385 bệnh nhân được dùng thuốc kháng virus phải nhập viện. Trong khi đó, 14,1% trong số 377 bệnh nhân dùng giả dược nhập viện. Tới ngày thứ 29 của cuộc thử nghiệm, không có trường hợp tử vong nào trong nhóm dùng molnupiravir, nhưng có tới 8 người tử vong ở nhóm dùng giả dược.

Dữ liệu đầy đủ từ thử nghiệm molnupiravir vẫn chưa được công bố. Nhưng Merck cho biết họ sẽ xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và nếu được cấp phép, loại thuốc này có thể là phương pháp điều trị kháng virus đầu tiên có sẵn bằng đường uống để chống lại Covid-19.

Monupiravir khác các loại thuốc khác ra sao?

Theo thông tin từ Merck, molnupiravir được dùng 2 viên/ngày trong vòng năm ngày cho người bệnh Covid-19 trưởng thành có triệu chứng từ nhẹ tới trung bình. Tại một hội nghị hồi tháng 9, Merck thông báo rằng nghiên cứu ban đầu cho thấy molnupiravir có thể ngăn chặn các biến thể SARS-CoV-2 phổ biến nhất, bao gồm Delta và Gamma.

Khác biệt lớn nhất của molnupiravir và các thuốc điều trị Covid-19 hiện nay là được phát triển dạng viên uống.

Thuoc-Dieu-Tri-Coivd
Thuốc remdesivir ở dạng tiêm.

Thuốc kháng virus remdesivir do Gilead Sciences phát triển, cũng như các loại thuốc kháng thể đơn dòng khác, đều được tiêm qua đường tĩnh mạch. Do đó, các loại thuốc này chủ yếu dược dùng ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế, nơi người mắc Covid-19 có nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và những bệnh nhân khác.

Trong khi đó, ưu điểm chính của molnupiravir là được bào chế dạng viên, cho phép bệnh nhân có thể uống và điều trị bệnh ngay tại nhà. Bên cạnh đó, một liệu trình 5 ngày có giá chừng 700 USD (16 triệu đồng), chỉ bằng 1/3 chi phí trị liệu đơn dòng. Đây là giá thuốc tại Mỹ, ở các quốc gia khác có thể rẻ hơn.

Theo Bloomberg, một loại thuốc kháng virus an toàn, dung nạp tốt, giá cả phải chăng và dễ dùng là phương pháp điều trị Covid-19 lý tưởng. Molnupiravir giúp trực tiếp chống lại virus, hạn chế tác động của virus tới cơ thể người bệnh cũng như giảm thời gian bệnh.

Trong khi đó, Steroid và các chất làm loãng máu, dù được chứng minh là giúp cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân Covid-19 nhập viện, nhưng không trực tiếp chống lại virus mà chỉ ngăn chặn các triệu chứng Covid-19 trở nên tồi tệ hơn.

3copy_2021050920813 (1)
Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu viên molnupiravir vào cuối năm nay. (Ảnh minh họa)

Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu viên molnupiravir vào cuối năm nay và sản xuất nhiều hơn vào năm sau. Vào tháng 6, hãng dược này đã ký hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD với Chính phủ Mỹ để cung cấp 1,7 triệu liều sau khi thuốc được FDA cấp phép sử dụng có điều kiện hoặc cấp phép sử dụng hoàn toàn (full approval). Ngoài Mỹ, Merck cũng ký hợp đồng với nhiều chính phủ khác và đang chờ thuốc được cấp phép để triển khai cung ứng. Trong đó, Chính phủ Australia đặt 300.000 viên.

Merck cho biết công ty sẽ triển khai cơ chế tính giá theo cấp độ dựa trên tiêu chí về mức thu nhập quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) – yếu tố thể hiện tương đối khả năng tài chính trong việc ứng phó với đại dịch của các quốc gia. Hồi tháng 4, hãng dược Mỹ đã công bố các thỏa thuận cấp phép tự nguyện với các nhà sản xuất thuốc gốc ở Ấn Độ để đẩy mạnh khả năng cung ứng molnupiravir tại hơn 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình ngay khi thuốc được cấp phép.

Một viên thuốc kháng virus molnupiravir có ý nghĩa gì đối với Covid-19?

Cựu Ủy viên Y tế Thành phố Baltimore và Nhà phân tích Y tế của CNN, Tiến sĩ Leana Wen nói rằng việc có một loại thuốc kháng virus có thể ngăn tình trạng nhiễm trùng ở bệnh nhân Covid-19 là điều rất quan trọng.

_118949127_whatsubject
Vaccine có ý nghĩa rất lớn trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2.

"Chúng tôi đã có các kháng thể đơn dòng làm được điều này và thực sự khá hiệu quả. Vấn đề là những kháng thể này cần được truyền hoặc tiêm. Điều đó thực sự nặng nề đối bệnh nhân và với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

"Sẽ là một sự "thay đổi cuộc chơi" nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Covid nhẹ, ngay từ đầu trong quá trình điều trị có thể uống một viên thuốc tại nhà. Điều đó giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe", Leana Wen bày tỏ.

Tuy nhiên, thuốc kháng virus không thể thay thế vacine. Điều phối viên Phản ứng của Covid-19 tại Nhà Trắng, Jeff Zient cho biết trong cuộc họp giao ban hôm 1/10 rằng, cách tốt nhất để bảo vệ khỏi virus SAR-CoV-2 là tiêm chủng đầy đủ.

“Đây là một công cụ bổ sung tiềm năng để bảo vệ mọi người khỏi những kết quả tồi tệ nhất của Covid,” Zient nói. Các biện pháp như đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, vẫn sẽ là chìa khóa để ngăn ngừa virus lây lan và chấm dứt đại dịch.

Theo VnMedia.vn Copy