Thứ năm, 21/10/2021

Điều gì xảy ra với người đã tiêm vaccine nhưng vẫn nhiễm biến thể Delta?

Thứ năm, 19/08/2021, 12:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ, nếu nhiễm biến thể Delta vẫn có thể chứa lượng virus trong cơ thể cao như những người chưa tiêm vaccine. 

Có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện và tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng người trưởng thành đã tiêm chủng đầy đủ, nếu nhiễm biến thể Delta vẫn có thể chứa lượng virus trong cơ thể cao bằng những người chưa tiêm vaccine.

ttxvn_20210225_vaccine_israel
“Khả năng lây truyền này khiến việc đạt được miễn dịch cộng đồng càng trở nên khó khăn hơn”, ông Pouwels nói. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu so sánh khoảng 2,6 triệu mẫu xét nghiệm của hơn 384.500 người trưởng thành từ tháng 12/2020 đến giữa tháng 5/2021 và hơn 811.600 mẫu xét nghiệm của 358.983 người trưởng thành từ giữa tháng 5 đến ngày 1/8 (thời điểm biến thể Delta lây lan nhanh chóng), được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Oxford phối hợp với Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh và Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh.

Tiến sĩ Koen Pouwels, nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, cho biết, những dữ liệu này nhấn mạnh khả năng những người đã tiêm chủng vẫn có thể lây truyền virus cho người khác và tầm quan trọng của việc xét nghiệm và tự cách ly để giảm nguy cơ lây truyền. “Khả năng lây truyền này khiến việc đạt được miễn dịch cộng đồng càng trở nên khó khăn hơn”, ông Pouwels nói.

Tương tự, những phát hiện của Anh về tải lượng virus cao sau khi nhiễm biến thể Delta ở những người đã tiêm chủng có cùng kết quả với một nghiên cứu nhỏ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) trích dẫn vào tháng 7. CDC chỉ ra rằng những phát hiện đó đã củng cố quyết định khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang trong nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào, đặc biệt là ở những khu vực có khả năng lây truyền “đáng kể hoặc cao”.

"Chúng tôi vẫn chưa biết rõ mức độ lây truyền virus có thể xảy ra ở những người mắc Covid-19 sau khi đã tiêm chủng. Có thể họ sẽ có tải lượng virus cao trong thời gian ngắn hơn", Giáo sư Sarah Walker tại Đại học Oxford cho biết.

Được biết, số ca mắc bệnh, nhập viện và tử vong liên quan đến Covid-19 đang tăng chậm ở Anh trong thời gian gần đây. Trong tuần tính đến ngày 18/8, có 211.238 người mắc Covid-19, tăng 7,6% so với 7 ngày trước đó. Cùng khoảng thời gian trên, có 655 ca tử vong trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tăng 7,9% so với 7 ngày trước đó. Số ca nhập viện cũng tăng nhẹ, với 5.623 ca từ ngày 8-14/8, tăng 4,3% so với 7 ngày trước đó.

“Tỷ lệ nhập viện thấp cho đến nay cho thấy vaccine đang bảo vệ mọi người không mắc bệnh nghiêm trọng”, Tiến sĩ Penny Ward tại Đại học King’s College London nói.

Theo VnMedia.vn Copy