Thứ năm, 21/10/2021

Đắp thuốc nam trị rắn cắn, bé 13 tuổi tử vong

Thứ sáu, 08/10/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi phát hiện bệnh nhi bị rắn cắn, người nhà đã đưa đến nhà thầy lang đắp thuốc nam. Sau đó, bệnh nhi rơi vào tình trạng hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn.

Đắp thuốc nam trị rắn cắn, bé 13 tuổi tử vong

Bệnh nhi 13 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang đến phòng cấp cứu của Phòng khám Hùng Vương Sơn Dương trong tình trạng tím tái, mạch không, huyết áp không.

5010_cach-so-cuu-khi-bi-ran-can-02
Hình minh họa.

Theo người đi cùng bệnh nhi, sau khi phát hiện bệnh nhi bị rắn cắn, người nhà đưa đến thầy lang đắp thuốc nam. Đến chiều tối, vết cắn sưng tấy, mệt mỏi và dần mất ý thức, trên đường đi cấp cứu, bệnh nhi rơi vào tình trạng hôn mê sâu và ngừng tuần hoàn.

Tại phòng cấp cứu, các bác sĩ tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, thiết lập đường truyền và sử dụng các thuốc vận mạch. Sau ít phút cấp cứu, bệnh nhi có mạch trở lại và gia đình xin chuyển bệnh viện tỉnh điều trị tiếp.

Tuy nhiên, do tình trạng nhiễm độc nặng, mặc dù đã được các bác sĩ ở phòng khám và bệnh viện tỉnh cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhi không qua khỏi.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp rất đáng tiếc, do tâm lý e ngại đến bệnh viện và bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị nên đến khi đến cấp cứu mọi việc đã trở nên quá muộn.

Trước đó, vào đầu tháng 8, một người đàn ông ở Hà Giang không đến viện điều trị mà ở nhà đắp thuốc nam. Sau hơn 25 ngày, tình trạng ngày càng nặng, gia đình mới đưa đến bệnh viện.

dap-thuoc-nam-hoai-tu-16285343981801885006235-1628534430677754308048
Cánh tay bị hoại tử sau khi đắp thuốc nam trị rắn cắn của bệnh nhân.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang), bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng tinh thần mệt mỏi, cánh tay trái phần mềm hoại tử, phù nề, cẳng tay còn trơ 2 xương quay trụ, rụng toàn bộ khối xương cổ tay, bàn tay.

Qua khai thác bệnh sử được biết: Bệnh nhân đang làm cỏ rẫy thì bị rắn cắn vào vùng cẳng tay trái (đây là loài rắn thuộc họ rắn lục mũi hếch). Sau khi bị cắn, bệnh nhân đau nhức, chảy máu vết cắn nên đã tự lấy dây chun thắt chặt phần trên cánh tay, sau đó được gia đình tự điều trị bằng thuốc nam tại nhà.

Sau 25 ngày không nới dây thắt, vẫn tiếp tục đắp thuốc nam, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, cẳng bàn tay thối rụng từng phần xương bàn tay, cổ tay, còn trơ lại 2 xương cẳng tay, lúc này bệnh nhân mới được gia đình đưa đến viện.

Sơ cứu khi bị rắn cắn

Khi bị rắn cắn, cần sơ cứu bằng cách rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn.

so-cuu-ran-can
Tiến hành băng ép bất động.

Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay...). Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân...

Lưu ý: Không nên băng garo sau khi bị rắn cắn vì cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Tránh tuyệt đối không được đắp đá, chườm lạnh, không bôi hóa chất, thuốc, lá cây... lên vết cắn.

Theo VnMedia.vn Copy