Thứ năm, 07/07/2022

Công nghệ mới cho phép sản xuất thuốc tại chỗ trong 7 giây

Thứ tư, 30/03/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kỹ thuật polymer quang hóa mới cho phép in toàn bộ vật thể một lần, giảm tốc độ sản xuất thuốc xuống còn 7 - 17 giây.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở Đại học London đã phát triển kỹ thuật in 3D mới cho phép sản xuất thuốc nhanh chóng tại chỗ.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Additive Manufacturing, kỹ thuật mới sẽ giúp cải thiện hiệu quả sử dụng máy in 3D để sản xuất thuốc theo nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp.

anh
Vỏ thuốc in 3D. (Ảnh: Đại học London).

Các nhà khoa học cho biết, một trong những kỹ thuật hàng đầu trong in 3D là polymer quang hóa, cho độ phân giải cao nhất ở quy mô nhỏ và phù hợp với nhiều loại thuốc không đòi hỏi nhiệt cao. Để in thuốc, kỹ thuật sử dụng một công thức nhựa nhân tạo, hòa tan trong dung dịch hóa chất phản ứng quang học. Sau khi kích hoạt bởi ánh sáng, loại nhựa này cứng lại tạo thành vỏ thuốc in được. Nhưng polymer quang hóa bị hạn chế bởi tốc độ in chậm do in từng lớp một.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là giáo sư Abdul Basit ở Trường dược của Đại học London phát triển kỹ thuật polymer quang hóa mới in toàn bộ vật thể một lần, giảm tốc độ in từ nhiều phút xuống còn 7 - 17 giây tùy theo loại nhựa tổng hợp. Kỹ thuật này hoạt động thông qua chiếu sáng nhiều ảnh của vật thể ở các góc khác nhau lên vật liệu nhựa.

Lượng ánh sáng tăng dần cho tới khi đạt tới ngưỡng xảy ra quá trình polymer quang hóa. Bằng cách điều chỉnh cường độ ánh sáng ở nhiều góc khác nhau, mọi điểm của vật thể 3D ở nhựa tổng hợp có thể đạt ngưỡng đó cùng lúc, khiến toàn bộ vật thể 3D cứng lại đồng thời.

"Thuốc in 3D cá nhân hóa đang phát triển ở tốc độ nhanh chóng và đưa vào ứng dụng lâm sàng. Để thích nghi với môi trường lâm sàng nhanh nhạy, chúng tôi đã phát triển máy in 3D có thể sản xuất thuốc trong vài giây. Công nghệ này có thể thay đổi ngành công nghiệp dược phẩm", đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Alvaro Goyanes ở Trường dược của Đại học London, chia sẻ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn