Thứ hai, 20/09/2021

Cảnh báo sử dụng thuốc ký sinh trùng invermectin để điều trị Covid-19

Chủ nhật, 05/09/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các chuyên gia cảnh báo việc sử dụng thuốc invermectin để điều trị Covid-19 có thể gây ngộ độc và hiện có rất ít bằng chứng cho thấy hiệu quả của loại thuốc này.

Gia tăng tình trạng ngộ độc khi mua tẩy giun trị Covid-19

Bệnh viện Westmead tại Sydney, Australia mới đây đã tiếp nhận một bệnh nhân bị tiêu chảy và nôn mửa do tự ý sử dụng thuốc ivermectin để điều trị Covid-19.

Phó giáo sư Naren Gunja, chuyên gia về chất độc của Bệnh viện cho biết, bệnh nhân phải cấp cứu do sử dụng thuốc quá liều, đồng thời lạm dụng các phương pháp được cho là có thể điều trị bệnh Covid-19 đang lan truyền trên các mạng xã hội.

Bệnh nhân này hiện đã xuất viện và đang hồi phục tại nhà, đồng thời không bị các biến chứng nghiêm trọng từ việc lạm dụng thuốc điều trị Covid-19 chưa được kiểm chứng. Giới chuyên gia y tế cho rằng trường hợp mới nhất này là hồi chuông cảnh báo trước tình trạng một số người dân tự ý sử dụng ivermectin hoặc nghe theo những lời đồn thất thiệt trên mạng Internet như sử dụng thuốc hydroxychloroquine, rượu và thậm chí là các chất khử trùng và chất tẩy trắng để điều trị Covid-19.

thuoc_covid
Cơ quan dược phẩm Australia cảnh báo ivermectin không có tác dụng điều trị Covid-19. (Ảnh: TajPharmaImages)

Tương tự, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Hiệp hội Kiểm soát Chất độc Mỹ, số cuộc gọi đến trung tâm phòng độc sau khi uống ivermectin tăng đáng kể, gấp 5 lần so với mức trung bình tháng 7. Cơ quan y tế Mississippi đầu tháng này cho biết, 70% cuộc gọi gần đây đến cơ quan phòng độc đều là bệnh nhân uống ivermectin từ tiệm thú cưng.

Theo Tiến sĩ Shawn Varney - chuyên gia nghiên cứu chất độc, giám đốc y tế Trung tâm Nhiễm độc Nam Texas, trong năm 2019, cơ quan của ông nhận 191 cuộc gọi về ngộ độc ivermectin. Hiện, cơ quan đã nhận tới 260 cuộc gọi, sắp đạt con số 390 vào cuối năm nay, phần lớn đến từ người đã dùng các thuốc cho vật nuôi để điều trị hoặc ngăn ngừa Covid-19.

"Mọi người đều muốn có cách chữa Covid-19 vì đây là căn bệnh kinh khủng. Nhưng tôi mong họ ngừng sử dụng ivermectin. Hãy đi tiêm vaccine, đó là biện pháp bảo vệ tốt nhất ở thời điểm này. Mọi cách khác đều là rủi ro nối tiếp rủi ro". Tiến sĩ Varney cho biết bệnh nhân ngộ độc ivermectin thường có biểu hiện buồn nôn, đau cơ và tiêu chảy. Ông lưu ý đã có trường hợp tử vong vì dùng thuốc trong quá khứ. Dù vậy chưa có ca nào liên quan đến Covid-19.

30virus-ivermectin-jumbo-jpeg-4513-6433-1630490754
Thuốc ivermectin điều trị giun và ký sinh trùng. (Ảnh: AP)

Thực tế, trong tuần qua, bác sĩ cấp cứu Gregory Yu, làm việc tại San Antonio, liên tục nhận được yêu cầu từ người đã và chưa tiêm vaccine. Họ đề nghị ông kê đơn ivermectin, loại thuốc điều trị giun và ký sinh trùng, để phòng chống Covid-19.

Bác sĩ Yu quyết định từ chối, song ông một số đồng nghiệp của mình làm điều ngược lại. Cùng với đó, một số dược sĩ báo cáo tình trạng thiếu thuốc. Travis Walthall, dược sĩ tại Kuna, thị trấn nhỏ có khoảng 20.000 dân cho biết, tính riêng mùa hè này, anh đã cung cấp ivermectin cho hơn 20 đơn thuốc, tăng từ hai đến ba đơn một năm trước đó. Tuần qua, anh không thể nhận được thuốc mới từ nhà cung cấp, tất cả đã hết hàng.

Được biết, lượng tiêu thụ thuốc ivermectin tại Mỹ tăng mạnh những tuần gần đây, lên hơn 88.000 đơn mỗi tuần vào giữa tháng 8. Mức trung bình trước đại dịch là 3.600 mỗi tuần.

Tăng cường cảnh báo lạm dụng invermectin điều trị Covid-19

Với làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang bùng phát, nhiều người tin tưởng và chuyển sang dùng ivermectin như loại thuốc điều trị Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và các chuyên gia y tế khác cũng đã khuyến cáo không nên sử dụng ivermectin bên ngoài các nghiên cứu được kiểm soát cẩn thận trên bệnh nhân. Một hội đồng của NIH nhận thấy “không đủ bằng chứng” cho thấy thuốc chống lại Covid-19, đồng thời kêu gọi các thử nghiệm lớn hơn.

thuoc
Việc sử dụng thuốc ký sinh trùng để điều trị Covid-19 có thể gây ra tác dụng phụ có hại và hiện có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy hiệu quả của những loại thuốc này. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia lưu ý rằng nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm cho thấy ivermectin làm chậm quá trình nhân lên của SARS-CoV-2 khi được phát triển trong tế bào khỉ. Nhưng những nghiên cứu như vậy không hữu ích để đánh giá hiệu quả thực tế ở người. Họ cũng lưu ý rằng nghiên cứu khác cho thấy loại thuốc này sẽ cần được cung cấp ở mức gấp 100 lần liều tiêu chuẩn để có tác dụng kháng virus ở người.

NIH hiện đang nghiên cứu thuốc ivermectin trong một thử nghiệm lớn so sánh với nhiều loại thuốc khác để xác định liệu chúng có tác dụng chống lại Covid-19 hay không. Họ kêu gọi những người quan tâm đến ivermectin có thể tham gia những nghiên cứu như vậy để “không làm hại chính mình và cung cấp cho cộng đồng những kiến thức cần biết cho thấy thuốc có hay không có hiệu quả”.

Ivermectin là một loại thuốc để điều trị nhiễm ký sinh trùng như ghẻ, ve và giun, được sử dụng nhiều cho gia súc. Đây là một loại thuốc giá rẻ và khá thông dụng. Tuy nhiên, các quan chức y tế liên bang đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người sử dụng ivermectin trong mùa hè này, cũng như sự gia tăng đáng lo ngại các trường hợp sử dụng thuốc quá liều.

Thông báo của Cơ quan quản lý dược phẩm Australia nêu rõ, không khuyến khích việc tự mua thuốc và tự dùng thuốc ivermectin để điều trị Covid-19 vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

thuoc-iver
Hình ảnh được trang web của FDA sử dụng để kêu gọi không sử dụng thuốc ivermectin trong điều trị và ngăn ngừa COVID-19. (Ảnh: FDA)

Bên cạnh đó, tại Mỹ hay một số quốc gia khác như Ấn Độ, Brazil, ivermectin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để điều trị các trường hợp nhiễm giun đũa và các loại ký sinh trùng nhỏ khác ở người và động vật như bò, ngựa và chó. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy tác dụng của thuốc trong điều trị Covid-19. Việc sử dụng quá liều có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, mê sảng và thậm chí tử vong.

Tiến sĩ David Boulware tại Đại học Minnesota cho biết tác dụng phụ của thuốc là nhẹ khi dùng gấp hai hoặc thậm chí ba lần so với liều thông thường dành cho người. Nhưng các công thức thuốc dành cho động vật trang trại có thể chứa liều lượng gấp 1.000 lần liều an toàn cho con người.

Boulware, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cũng cho biết: “Rất dễ để sử dụng ở mức độ độc hại. Liều thuốc dành cho một con ngựa nặng 900kg chắc chắn có thể khiến người ta bị ốm hoặc nhập viện vì nhiễm độc.”

Theo VnMedia.vn Copy