Thứ hai, 15/08/2022

Cảnh báo một số phòng khám “vẽ bệnh” để "móc túi" bệnh nhân

Thứ hai, 20/12/2021, 09:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù tư vấn mức khám phụ khoa tổng quát chỉ có giá 260 nghìn đồng cho 10 hạng mục, tuy nhiên khi bệnh nhân đến nơi, một số phòng khám đã “vẽ” ra nhiều gói dịch vụ nhằm thu thêm tiền.

Không thăm khám cũng mất phí dịch vụ

Bẵng đi một thời gian trầm lắng do chịu sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng về hệ thống phòng khám. Hiện nay, lợi dụng tâm lý của người bệnh, nhiều đơn vị khám chữa bệnh tư nhân không ngần ngại dùng đủ “thủ thuật”, “chiêu trò” câu khách và móc tiền khách vô tội vạ.

Tại một phòng khám trên địa bàn Hà Nội, sau khi tiến hành khai báo y tế cũng như trình bày về việc muốn đến tư vấn dịch vụ nhưng tại quầy lễ tân, nhân viên sẽ yêu cầu điền thông tin vào sổ khám bệnh và trực tiếp đưa bệnh nhân lên phòng khám.

kham-tong-quat-bao-nhieu-tien-1

Tại đây, theo quan sát của phóng viên, phía ngoài sảnh chờ luôn túc trực 1-2 nhân viên y tế. Trong phòng khám bệnh, 2 người được gọi là bác sĩ mặc áo blouse, không đeo bảng tên, tiến hành hỏi phóng viên về nhu cầu khám chữa bệnh.

Sau khi hỏi thăm về tình hình sức khỏe, như đã nói ban đầu, các bác sĩ hướng dẫn phóng viên thực hiện gói khám tiền hôn nhân với các vấn đề liên quan như: khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm các bệnh xã hội, khám chức năng sinh sản… Tổng chi phí cho một lần thăm khám vào khoảng hơn 4 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thông tin từ hai bác sĩ này cho biết, dù có thực hiện thăm khám hay không thì phóng viên vẫn phải trả tiền phí dịch vụ: “Đó là tiền tư vấn, tiền tiếp xúc bác sĩ. Cháu ở dưới kia thì không sao, nhưng đã lên đây thì nó đã thành hệ thống rồi, không ai muốn thế cả, nhưng đó là quy định. Nếu cháu không đóng thì sẽ trừ vào tiền lương của phòng cô, thay vì như thế thì mình khám luôn đi”, một bác sĩ khác nói thêm.

Để “o ép” bệnh nhân, nữ bác sĩ nhanh chóng nhắc đến những vấn đề nghiêm trọng, cho rằng nếu phóng viên chuẩn bị kết hôn mà mắc các bệnh phụ khoa thì sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản.

Thêm vào đó, để "doạ" phóng viên về những căn bệnh xã hội sẽ có thể mắc phải, vừa nói, vị bác sĩ này còn đưa tay lấy trong tủ ra các kết quả xét nghiệm của những bệnh nhân trước đó: “Nếu trong quá trình thăm khám mà phát hiện cháu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì một trong những việc cần làm là điều trị và tầm soát ung thư cổ tử cung. Đây là những vấn đề tế nhị, cháu cứ điều trị không cần nói, sau này đàng hoàng lấy chồng có phải hay hơn không”. 

Đánh vào tâm lý sợ hãi của những người trẻ về các bệnh xã hội nguy hiểm có thể lây qua đường tình dục, nhân viên, bác sỹ của một số phòng khám cố tình vẽ nên các nguy cơ để móc túi khách hàng. /.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn