Thứ sáu, 17/09/2021

Bệnh dạ dày do nhiễm khuẩn HP và cách phân biệt với rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Thứ hai, 30/08/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiễm khuẩn HP ở trẻ là bệnh thường gặp, bệnh có biểu hiện tương đối giống với rối loạn tiêu hóa. Do đó, gây không ít nhầm lần cho phụ huynh.

Bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP tên đầy đủ là Helicobacter pylori (H. pylori), là một trong số ít vi khuẩn có khả năng sống sót, phát triển và gây bệnh trong môi trường acid của dịch vị dạ dày.  

Nhiễm vi khuẩn HP không phải là nguyên nhân duy nhất nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày. Đáng nói, đây không phải là bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, hầu hết phụ huynh thường bỏ qua hoặc không nhận thức được các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ nhỏ.

dieu-tri-vi-khuan-hp
Nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.

Trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP chủ yếu lây nhiễm ở trong gia đình, các nghiên cứu đã cho thấy nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc bị nhiễm vi khuẩn HP thì rất dễ lây sang cho các bé.

Khi trẻ nhỏ bị nhiễm vi khuẩn HP, có thể sẽ gây nên một số bệnh dạ dày như: Viêm dạ dày tá tráng, loét dạ dày tá tràng, nặng hơn là xuất huyết tiêu hóa và ung thư dạ dày, tuy nhiên khả năng này hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm khuẩn HP

Ở trẻ em, dấu hiệu để nhận biết có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không, thường khó hơn nhiều so với người lớn. Vì nó không có dấu hiệu đặc trưng.

Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em thường là đau quanh vùng rốn, các bé sẽ cảm thấy đau vùng thượng vị, nằm ở giữa rốn và xương ức. Một số trường hợp các bé có biểu hiện ợ chua. Đối với những trẻ bị loét dạ dày do vi khuẩn HP gây ra, sẽ có biểu hiện nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Một số trường hợp các bé sẽ không có những dấu hiệu nào đặc biệt, mà chỉ có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

vi-khuan-hp-o-tre-em-1
Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em thường là đau quanh vùng rốn.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Khi trẻ có những biểu hiện đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi, chán ăn, phần lớn phụ huynh sẽ nghĩ ngay đến rối loạn tiêu hóa mà không biết rằng, bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP cũng gây ra những dấu hiệu tương tự. Sự nhầm lẫn này đặc biệt nguy hại ở trẻ nhỏ, khiến nhiều phụ huynh bỏ qua thời điểm “vàng” để trị bệnh cho con.

Rối loạn tiêu hóa là một trong những vấn đề sức khỏe vô cùng phổ biến ở trẻ nhỏ. Bởi, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, đang “tập” thích nghi với nhiều loại thực phẩm. Hơn nữa, hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, vẫn còn yếu kém nên dễ bị những “kẻ xâm lược” bên ngoài như virus, vi khuẩn gây hại tấn công và hệ tiêu hóa là nơi phải hứng chịu những tác động này.

roi-loan-tieu-hoa-la-hien-tuong-chuc-nang-da-day-hoat-dong-bat-thuong-hinh-anh-1
Rối loạn tiêu hóa là một trong những vấn đề sức khỏe vô cùng phổ biến ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Chính vì là vấn đề phổ biến, thường gặp nên các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở mỗi trẻ lại khác nhau. Nhìn chung, các triệu chứng rối loạn tiêu hóa điển hình thường là:

-     Nôn trớ

-     Đau bụng

-     Táo bón

-     Tiêu chảy hoặc đi ngoài phân sống

-     Đầy bụng, chán ăn.

Do có những triệu chứng tương tự với rối loạn tiêu hóa, nên nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ thường bị bố mẹ chẩn đoán nhầm. Tuy nhiên, không phải cứ có những biểu hiện này là trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác ở trẻ. Điều này sẽ dẫn đến việc điều trị sai cách, không triệt tiêu được nguyên nhân gây bệnh, lại “rước” thêm tai họa cho trẻ do phải uống nhiều loại thuốc.

Để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, khi thấy con có những triệu chứng bất thường, tốt nhất bố mẹ nên sớm đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

20190320_153722_514734_top-5-phong-kham-nhi-.max-800x800
Bố mẹ nên sớm đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán đúng bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp nhất. (Ảnh minh họa)

Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn HP, trẻ sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày để tiêu diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, để ngăn ngừa vi khuẩn tái nhiễm, bố mẹ có thể tìm hiểu và cho con sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ để tăng hiệu quả của phác đồ điều trị dạ dày, giảm nguy cơ tái phát vi khuẩn HP và phòng ngừa các bệnh về dạ dày.

Theo VnMedia.vn Copy