Thứ ba, 04/10/2022

Xây công trình không phép trên đất thổ cư, Công ty Cổ phần Đông Sơn Vina liệu có bất chấp

Thứ hai, 15/08/2022, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công trình chưa được chấp thuận chủ trương của tỉnh, không có giấy phép xây dựng, xây dựng trên đất thổ cư, không phù hợp với quy hoạch nhưng vẫn xây dựng bất chấp.

Từ tháng 4/2022, Công ty cổ phần Đông Sơn Vina - địa chỉ tại TP Thanh Hóa về địa phương tiến hành trưng biển và rầm rộ thi công xây dựng công trình nhà máy may với quy mô lớn. Công trình này được xây dựng trên phần đất thổ cư của hộ ông Lê Công Hà (có hộ khẩu thường trú tại xã Trung Chính, huyện Nông Cống).

z3590490727824_c64467d746
Công trình xây dựng sai phép tại thôn Định Kim, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Q.D

Khu công trình xây dựng không phép với quy mô 3 tầng, mỗi tầng có mặt sàn hơn 1.000m2. Địa điểm đang xây dựng là khu đất thổ cư, gồm 9 lô đất đã trúng đấu giá vào tháng 12/2021; trong đó hộ ông Lê Công Hà trúng 7 lô và 2 lô đất của các hộ khác.

Xay-Trai-Phep-5-01
Được biết, chủ công trình là Công ty cổ phần Đông Sơn Vina.

Nhiều người dân địa phương lo ngại, việc nhà máy hoạt động giữa khu dân cư, không phù hợp với quy hoạch của địa phương, sau này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến về tiếng ồn, giao thông, vệ sinh môi trường đối với các hộ xung quanh.

Điều đặc biệt, công trình hiện chưa được chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hóa; không có giấy phép xây dựng; xây dựng trên đất thổ cư và không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Việc công ty Đông Sơn Vina tự ý xây dựng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép là trái quy định.

Xay-Trai-Phep-4
Mặc dù UBND xã Tân Phúc đã lập biên bản xử lý vi phạm, yêu cầu dừng thi công, tuy nhiên, thực tế công trình vẫn đang tiếp tục thi công. Ảnh Lương Diễn

Theo tìm hiểu được biết, chủ đầu tư công trình trên là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Hà Liên (địa chỉ ở Tân Phúc), do ông Lê Công Hà làm Giám đốc, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Đông Sơn Vina (địa chỉ tại TP. Thanh Hóa). Trước đó, vào đầu năm 2020, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Hà Liên cũng bị UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định xử phạt hơn 500 triệu đồng, vì các hành vi vi phạm khai thác khoáng sản (khai thác mỏ đá tại địa bàn xã Tân Phúc), và truy thu gần 400 triệu đồng từ mối lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm.   

Xay-Trai-Phep-2
Công trình do Công ty cổ phần Đông Sơn Vina đang xây dựng là trái phép. Ảnh Quách Du

Ông Nguyễn Văn Xuân, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc, huyện Nông Cống cho biết, công trình do Công ty cổ phần Đông Sơn Vina đang xây dựng là trái phép. Khi phát hiện công trình xây dựng trái phép trên đất thổ cư, ngày 7/7, xã đã đến hiện trường lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu đơn vị tạm dừng thi công; đồng thời đã báo cáo sự việc với các phòng ban của huyện Nông Cống để đưa ra biện pháp xử lý. Cũng theo đại diện UBND xã Tân Phúc, về hướng xử lý vấn đề trên của địa phương là đồng ý để ông Lê Công Hà lập hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, trên các lô đất đang xây dựng và trình cấp thẩm quyền cấp phép. Khi được cấp phép xây dựng, ông Hà phải tuyệt đối chấp hành xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép được cấp. Thế nhưng, mặc dù UBND xã Tân Phúc đã lập biên bản xử lý vi phạm, yêu cầu dừng thi công, tuy nhiên, thực tế công trình vẫn đang tiếp tục được thi công.

Trên báo LDO cũng đăng tải thông tin, sau khi nắm được thông tin nhà máy may xây dựng sai phép giữa khu dân cư (ở xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, Thanh Hóa), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu làm rõ vụ việc. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm vừa có văn bản giao UBND huyện Nông Cống phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh việc vi phạm trật tự xây dựng (ở xã Tân Phúc, huyện Nông Cống) và xử lý nghiêm (nếu có).

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h