Thứ hai, 29/11/2021

Xăng tăng giá, nhà hàng quán ăn lao đao tăng giá hoặc giảm khẩu phần

Thứ sáu, 12/11/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Xăng tăng giá ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu dùng, hàng loạt nhà hàng quán ăn phải tăng giá hoặc giảm lượng thực phẩm nhưng vẫn lao đao.

Thời gian qua, thị trường xăng dầu, gas thế giới tăng sốc đã tác động trực tiếp tới giá bán lẻ trong nước. Điều đó kéo theo giá thực phẩm tươi sống, sữa, gạo, dầu ăn... đã tăng 10-30% và dự báo tăng tiếp trước sức ép của nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển lên cao. Xăng tăng giá, gas, nguyên vật liệu cũng tăng phi mã đang trở thành bài toán mới cho các ngành dịch vụ, thương mại. Điều này làm dấy lên lo ngại áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao.

Sau thời gian dài giãn cách xã hội, khi mở cửa bán tại chỗ trở lại, khó khăn lớn nhất của các nhà nhà hàng, quán ăn không phải là thiếu nhân viên, chi phí phòng, chống dịch mà là giá nguyên liệu tăng rất cao. Các chi phí gas, vận chuyển, nguyên vật liệu như rau củ, thiết bị đều đồng loạt tăng ít nhất 10%. Tình hình dịch tại mỗi địa phương biến động từng ngày, tình hình sản xuất của các nhà vườn, các đơn vị sản xuất và cung ứng thục phẩm, vận chuyển liên tỉnh, chi phí xét nghiệm cũng tác động mạnh lên giá nguyên vật liệu.

1
Xăng tăng giá ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng, các nhà hàng quán ăn.

Hàng loạt nhà hàng, quán ăn ở TPHCM vốn thường có các chương trình khuyến mãi, giảm giá, quà tặng... Song, khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, nhiều cơ sở ăn uống buộc phải thông báo dừng khuyến mại.

Tại nhiều nhà hàng quán ăn lớn ở TPHCM, việc tăng giá sản phẩm đã bắt đầu khi các đơn vị này không trụ nổi. Không chỉ vậy, ngay cả các quán cơm bình dân cũng có xu hướng tăng giá. Sau đợt xăng tăng giá lên cao nhất trong 7 năm vừa qua, cộng với giá gas tăng tuần trước, nhiều mặt hàng thực phẩm cũng đang thấp thỏm tăng theo, các quán cơm bình dân tại TPHCM đã tăng giá các suất cơm.

Trước đây, những người lao động có thu nhập thấp, sinh viên thường đến các quan cơm bình dân với chất lượng cơm vừa phải nhưng giá khá rẻ. Trung bình một suất cơm giá chỉ khoảng từ 20 - 25 nghìn đồng, với 3 món và một bát canh. Hiện nay nếu gọi suất cơm như vậy thì rất khó để có được một suất cơm "ăn được". Kể từ một tuần nay, nhiều khách hàng vào gọi suất như vậy thì chủ quán bảo không bán được. Nếu có bán thì chủ quán cũng không có công, lãi không được chút nào hoặc không thì người ăn cũng sẽ không no bụng vì buộc phải giảm khẩu phần.

2
Nhiều quán cơm bình dân cũng buộc phải tăng giá hoặc giảm khẩu phần.

Giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã tăng, như gạo giá 16.000 đồng/kg nay tăng lên 18.000 đồng/kg, rau củ tăng một vài giá, dầu Trường An tăng từ 650.000 đồng/20 lít lên 690.000 đồng, rồi giá xăng, giá gas tăng theo giá thị trường. Nhiều mặt hàng tăng như vậy khiến suất cơm thông thường của nhiều quán cơm bình dẫn cũng tăng từ 20.000 lên 22.000-25.000 đồng. Trung bình tăng 10-15% một suất. Một suất 20.000 đồng nay chỉ có thể là 1 khúc cá, 1 quả trứng, một ít rau.

Giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã tăng, như gạo giá 16.000 đồng/kg nay tăng lên 18.000 đồng/kg, rau củ tăng một vài giá, dầu Trường An tăng từ 650.000 đồng/20 lít lên 690.000 đồng, rồi giá xăng, giá gas tăng theo giá thị trường. Nhiều mặt hàng tăng như vậy khiến suất cơm thông thường của nhiều quán cơm bình dẫn cũng tăng từ 20.000 lên 22.000-25.000 đồng. Trung bình tăng 10-15% một suất. Một suất 20.000 đồng nay chỉ có thể là 1 khúc cá, 1 quả trứng, một ít rau.

Theo khảo sát, các quán cơm bình dân quanh khu vực kí túc xá ĐHQG TPHCM tăng giá trong khoảng từ 2.000 đến 3.000 đồng/suất. Các quán cơm sinh viên quanh khu vực các trường ĐH Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân…giá tăng hơn một chút, khoảng từ 3.000 đến 5.000 đồng/suất. Trong khi đó, quanh khu vực các khu công nghiệp như Sóng Thần, Q.12... thì mức giá tăng vừa phải, tầm từ 4.000 đến 5.000 đồng/suất.

Bắt buộc phải tăng giá, nhưng xu thế chung của các quán cơm bình dân là tăng vừa phải, chỉ ở mức 4.000 đến 5.000 đồng. Nhiều quán cơm vẫn bán các suất cơm với giá trước cho một số khách quen để giữ khách, có thể cơm không ngon như trước nhưng đủ các món. Hay sử dụng các nguyên liệu rẻ, chỉ mất công chế biến hay bớt một chút khẩu phần ăn của khách.

Có nhiều nhà hàng quán ăn với lượng khách quen, khách cố định đã chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ nguyên giá bán, nhằm giữ chân khách hàng. Nhưng trong cơn bão giá xăng, các nhà hàng quán ăn đều lao đao. Nhiều chuỗi hà hàng đã xác định trong thời gian tới, nếu giá tiếp tục tăng mạnh thêm, họ bắt buộc phải tăng giá bán vì không thể gồng được nữa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng.

Theo VnMedia.vn Copy